VO2 Max

  0

  VO2 Max là chỉ số thể hiện khả năng sử dụng và chuyển hóa oxy khi tập luyện. VO2 Max được tính theo mililit oxy cho mỗi kg cân nặng trong mỗi phút (ml/kg/min). Chúng ta vẫn quan niệm cơ thể sử dụng hấp thụ và chuyển hóa được càng nhiều oxy thì cơ bắp sẽ có nhiều năng lượng hơn để vận động. Vì vậy, chỉ số VO2 Max thường được sử dụng để phản ánh sức mạnh thể chất và sự dẻo dai bền bỉ.

  Có 1 số cách để xác định chỉ số VO2 Max của bạn, một là sử dụng đồng hồ Garmin đời mới và/hoặc thiết bị đo nhịp tim. Tuy nhiên cần nói thêm là chỉ số VO2 Max của Garmin thường không chính xác (cao hơn so với thực tế) nên thực ra chỉ số này chỉ có thể dùng để tham khảo.

  VO2 Max nay đã dần trở thành một chỉ số ngày càng thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong luyện tập trên thế giới. Giới runner và xe đạp Việt Nam được biết đến chỉ số này qua đồng hồ Garmin (sử dụng thuật toán ước tính VO2 Max dựa trên HR). Để do VO2 Max một cách chính xác, người test sẽ phải đeo mặt nạ nối với máy qua ống thở. Máy sẽ phân tích chỉ số oxy trong hơi thở khi vận động.

  Các coach của BoiDapChay đã phải lặn lội sang lab ở Singapore và tham gia vào một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 tuần, nhằm mục đích có thêm kiến thức để chia sẻ cho cộng đồng. BoiDapChay sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu trong những ngày tới. Dưới đây là một vài phân tích sau khi test VO2 Max trên xe đạp. BoiDapChay sẽ sử dụng nghiên cứu này để lên giáo trình tập luyện chuẩn hơn cho các coaching member:

  – VO2max test được vào tầm 133% FTP
  – Để nâng cao khả năng rút đích, bám đuổi, các bài tập VO2max nên là các bài interval 2-3p với thời gian nghỉ ngắn, ở mức gần VO2max (120-133% FTP)
  – Các bài tập tạo sức bền cho Ironman nên tập ở ngưỡng Lactate Threshold và ở interval dài tầm 30-60p

  BoiDapChay sẽ chia sẻ thêm nhiều phân tích của cuộc nghiên cứu này. Hy vọng một ngày không xa VĐV Việt Nam sẽ được tiếp xúc với công nghệ tiên tiến và giúp các bạn có thể phát huy được hết khả năng

  Đồng nghĩa:
  VO2max, V02 max, V02max