Vào năm 2019, khi được tung ra trên thị trường, nhãn hiệu gel năng lượng Maurten đã làm mưa làm gió trong cộng đồng chạy bộ và triathlon. Tuy nhiên, hiệu quả của gel này mới chỉ dừng ở mức được người dùng khen ngợi chứ chưa có một nghiên cứu khoa học nào thực sự công nhận Maurten hiệu quả hơn các sản phẩm gel hoặc thức uống bổ sung truyền thống. Tuy nhiên, một nghiên gần đây được thực hiện bởi Joshua Rowe và cộng sự tại đại học Leeds Beckett có vẻ kết luận những gì mà Maurten cũng như những VĐV elite quảng bá trong những năm gần đây về hiệu quả của sản phẩm này là đúng.

Nghiên cứu của Joshua mang tính thuyết phục cao vì Maurten không tài trợ cho nghiên cứu này. Vào năm 2017, khi Eliud Kipchoge sử dụng Maurten cho sự kiện Breaking 2 (chạy marathon dưới 2 giờ) lần đầu tiên, Rowe đã liên lạc với Maurten và tìm hiểu về công nghệ hydrogel của sản phẩm. Ông muốn phát triển một nghiên cứu có thể đo đạc chính xác cơ chế hấp thụ của các loại thực phẩm bổ sung năng lượng khi chơi thể thao. Do Maurten vẫn đang trong giai đoạn đăng kí bản quyền, Rowe không được công ty tiết lộ chi tiết về sản phẩm. Ông đã làm việc cật lực để tạo ra sản phẩm mẫu gần giống với cơ chế hydrogel của Maurten để đem đi nghiên cứu, dù sản phẩm này không thực sự giống Maurten 100%. Maurten không hề biết về nghiên cứu này cho đến khi kết quả được công bố. Thực tế, đồng sáng lập Henrik Wingstrand của Maurten cũng chỉ biết về nghiên cứu này gần đây, và đã rất phấn khích chia sẻ về nó trên Twitter.

Công dụng chính của hydrogel trong sản phẩm Maurten là tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu nhiều carbohydrate (carb) mà không gây ra các tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa. Carb sẽ đi từ bao tử đến ruột non nhanh hơn và hạn chế tình trạng quá tải đường máu, từ đó đẩy nhanh quá trình hấp thụ carb vào máu để tạo ra năng lượng cho cơ bắp hoạt động.

Nghiên cứu của Rowe tập trung vào chạy bộ, môn thể thao dễ gây ra các vấn đề liên quan đến rối loạn hệ tiêu hóa (so với bộ môn trượt tuyết ở những nghiên cứu trước). Ngoài ra, Rowe yêu cầu các VĐV chạy nhanh hơn khi thí nghiệm với pace gần như pace marathon trong vòng 2 giờ liên tục, trước khi kết thúc bằng một bài chạy 5km hết sức. Đây là mức vận động rất nặng và không phải nghiên cứu nào cũng có thể làm được (cứ thử tưởng tượng bạn được yêu cầu chạy hơn 2 giờ như thi đấu thì sẽ thấy oải như thế nào). Nước uống kèm gel điện giải cũng được pha đậm đặc hơn (18% so với 16% của Maurten). Kết quả, hơn một nửa VĐV tham gia nghiên cứu xuất hiện các triệu chứng như ợ chua, chuột rút và xì hơi khi sử dụng các sản phẩm truyền thống.

Maurten Drink Mix 160 (Box of 18) – Boutique Endurance
Maurten cho thấy lợi thế về mặt hấp thu năng lượng cũng như ít tác dụng phụ lên dạ dày so với các sản phẩm truyền thống

Trong nghiên cứu của Rowe, 11 runner nhiều kinh nghiệm đã chạy bài thí nghiệm (2 giờ ở pace marathonvà 5km nhanh) trong 3 lần. Ở lần thứ nhất, họ nạp hydrogel do Rowe tạo ra với liều lượng 90g mỗi một giờ. Ở lần hai, họ sử dụng sản phẩm truyền thống không có hydrogel và nạp một loại giả dược ở lần thứ ba.

Phần lớn các runner không đoán ra được họ uống sản phẩm nào ở các lần thử. Kết quả cho thấy runner chạy nhanh hơn 7.6% khi so sánh hydrogel với giả dược, và 2.1% nhanh hơn khi so với sản phẩm không sử dụng công nghệ hydrogel. Điều này cho thấy lợi ích của hydrogel so với các sản phẩm truyền thống từ phương diện hấp thu carb cũng như hạn chế tác động lên đường ruột.

Nhờ vào việc đánh dấu các loại carbohydrate bằng các đồng vị các bon, nghiên cứu cũng cũng chỉ ra runner thường có xu hướng sử dụng nguồn năng lượng như thế nào. Kết luận của Rowe cho thấy runner sử dụng nhiều năng lượng từ thức uống khi họ sử dụng hydrogel (68.6g) khi so với sản phẩm truyền thống (63.4g). Điều này khá tương thích với giả thuyết hydrogel giúp carb đi từ ruột vào máu nhanh hơn. Tuy nhiên, ta cũng không nên vội kết luận rằng nghiên cứu của Rowe mang tính thuyết phục tuyệt đối khi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Liệu hydrogel chỉ phát huy tác dụng khi ta vượt qua một ngưỡng cường độ nào đó? Chúng có giúp nhiều không khi ta nạp dưới 90g một giờ? Lợi ích cho các môn thể thao khác ngoài chạy bộ sẽ ra sao?

Rowe cũng ghi nhận nhiều thắc mắc mà nghiên cứu của ông vẫn chưa thực sự chạm tới. Ảnh hưởng của hydrogel sẽ khác đi ở giới nữ khi mà họ thường có nhiều triệu chứng liên quan đến đường máu khi tập luyện thể thao? Maurten có thể thay đổi công thức để hoàn thiện sản phẩm hơn? Đối với những cá nhân với triệu chứng đường máu mãn tính, liệu hydrogel còn có ích? Tuy vẫn còn khá nhiều dấu hỏi, nhưng ít ra khoa học và dữ liệu khách quan đã cho thấy Maurten ít nhiều mang đến những lợi ích thuyết phục so với các sản phẩm truyền thống từ phương diện cải thiện thành tích thi đấu thể thao.

Bài viết trên nói tới việc các VĐV nạp tới 90g/h carb trong quá trình nghiên cứu. Liều lượng này lớn hơn rất nhiều so với mức 60g/h (tương đương 240 calories) mà chúng ta vẫn được khuyến nghị khi sử dụng các sản phẩm gel truyền thống. Sự chênh lệch này là do công nghệ hydrogel trong Maurten mang lại. Đọc thêm bài viết sau để biết thêm về liều lượng carb sử dụng khi tập và thi đấu nếu dùng Maurten: Tầm quan trọng của việc nạp carb trong thi đấu.

Theo Alex Hutchison (Outside)

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn