Nếu bạn là một vận động viên chạy marathon, thì việc chạy với thời gian để đạt chuẩn Boston Marathon (BQ) có thể đứng đầu danh sách các mục tiêu của bạn. Hiện tại danh sách các vận động viên hệ phong trào được chạy ở giải Boston Marathon năm 2020 đã được chốt, ngày 20/4/2020 khoảng hơn 24 nghìn runner này sẽ cùng với các động viên chuyên nghiệp cùng các runner được bảo trợ bởi công ty và hội từ thiện lên đến con số 31.500 sẽ xuất phát ở phố Hopkinton.

Vì vậy nếu bạn muốn đặt mục tiêu BQ cho mình thì hãy hướng tới Boston Marathon 2021. Tuy nhiên điều bạn cần nên biết là rất nhiều runner với niềm hy vọng đến với Boston Marathon đã phạm sai lầm chết người khiến họ phải trả giá hàng tháng hoặc hàng năm phung phí thời gian và sức lực. Đa số không bao giờ đạt được mục tiêu. Và những người đạt được lại dính chấn thương và buộc phải từ bỏ môn thể thao mà họ yêu thích đúng ra phải mang lại cho họ sự thỏa mãn và an tâm.

Sai lầm gì nhỉ? Kể ra cũng khá nhiều, nhưng sau đây là những lỗi phổ thông:

 • Đánh giá sai về thể lực hiện tại
 • Các bài chạy không được tiến triển chính xác và thích hợp
 • Các bài tập quá chung chung hoặc quá nhiều vận động ngoài chạy bộ
 • Lịch tập marathon quá tải
 • Chia pace, nạp năng lượng và nước thiếu thông minh trong luyện tập và khi thi đấu

Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng của việc luyện tập tồi tệ xảy ra ngay từ buổi luyện tập đầu tiên, bắt đầu với những mục tiêu. Ai cũng biết rõ tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu thực tế và luyện tập thông minh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tự đưa mình từ thất vọng này sang thất vọng khác, làm lãng phí thời gian, năng lượng và tiền bạc. Hy vọng hướng dẫn BQ sau đây sẽ giúp bạn đặt đúng mục tiêu và tập luyện tốt hơn để bạn có thể chạy thời gian BQ vào năm 2021. Và quan trọng là bạn có thể thực hiện nó mà không bị chấn thương. Và trên hết là hãy chắc chắn rằng bạn không tự đặt ra thất bại trước khi bắt đầu.

Thời gian BQ

Sự thật là việc chạy thời gian BQ không đảm bảo bạn sẽ được chấp nhận vào giải đua. Đạt được BQ chỉ sau vài giây (hoặc thậm chí vài phút) thường dẫn đến việc KHÔNG kiếm được bib trong cuộc đua danh giá này.

BẠN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ ĐẢM BẢO ĐẠT BQ

Thời gian BQ được điều chỉnh dựa trên giới tính và tuổi. Do đó, đây là một sân chơi bình đẳng. MỌI NGƯỜI có thể chạy BQ. Nếu bạn thấy khó tin điều này, hãy rèn luyện tốt hơn. Đây là những gì bạn phải làm:

 1. Đầu tiên, hãy xem chuẩn BQ cho nhóm tuổi của bạn (bên dưới).

 2. Thứ hai, nhìn vào thời gian bị cắt giảm (cut-off) trong những năm gần đây (xem Thời gian cắt giảm dưới chuẩn BQ bên dưới). Thời gian cắt giảm là thời gian kết thúc bạn cần chạy nhanh hơn chuẩn BQ của bạn để đủ điều kiện tham gia cuộc đua chính thức. Để an toàn, hãy nhắm 10 phút dưới chuẩn BQ của bạn.

 3. Thứ ba, đặt mục tiêu BQ. Viết nó xuống. Chọn mốc thời gian tương lai cụ thể mà mình sẽ đạt được mục tiêu này. Trong phần sau của hướng dẫn này, bạn cũng sẽ tìm thấy các đường đua marathon nhanh nhất để BQ.

 4. Thứ tư, tạo một kế hoạch tập luyện, giúp bạn dần dần tiến đến giải đua BQ của mình. Cam kết thời gian và năng lượng để đạt được mục tiêu của mình. Luyện tập thông minh và ưu tiên tầm quan trọng của pace, nạp năng lượng và nước. Thực hiện theo một kế hoạch luyện tập marathon được điều chỉnh 100% theo nhu cầu cá nhân của bạn.

 5. Để đủ điều kiện tham gia Boston Marathon, hãy chạy thời gian chạy marathon nhanh hơn đáng kể so với chuẩn BQ cho nhóm tuổi của bạn.

Ưu tiên luyện tập một cách thông minh trong đó bao gồm phòng ngừa chấn thương, giữ pace, nạp nước và tiếp nhiên liệu. Trong lịch đua, tránh đua quá thường xuyên. Nên lên lịch cho một giải đua 10km hoặc bán marathon khoảng 3-5 tuần trước giải đua marathon với mục tiêu BQ.

Đạt chuẩn BQ đòi hỏi sự cam kết hướng tới một mục tiêu. Phải mất rất nhiều nỗ lực nhưng điều này khả thi. Bây giờ, hãy xem chi tiết hơn về cách đạt được BQ của bạn vào năm 2020.

ĐẠT CHUẨN BQ BẰNG CÁCH NÀO?

Dưới đây là thời gian BQ cho cả nam và nữ, vẫn như cũ so với BQ cho 2020. Như bạn có thể thấy, chúng được phân chia thời gian đua cho các nhóm tuổi khác nhau. Hãy nhớ rằng nhóm tuổi 18-34 có cách biệt 15 tuổi trong khi các nhóm tuổi khác là 5 tuổi. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, đây là những thời gian BQ trước khi bị cut-off.

Để tìm ra mục tiêu bạn nên đặt ra, hãy làm như sau:

Bước 1. Tìm nhóm tuổi của bạn (trong bảng xếp hạng ở trên)

Bước 2. Nếu bạn là nam, hãy tìm thời gian BQ của bạn theo tiêu chuẩn của nam. Và nếu bạn là nữ, hãy tìm thời gian BQ của bạn theo tiêu chuẩn nữ.

Bước 3. Sau khi bạn tìm thấy thời gian BQ của mình, hãy chọn mục tiêu nhanh hơn 10 phút so với thời gian đó. Nếu không làm theo cách này, bạn sẽ tự đặt ra thất bại.

Vì có sự hạn chế trong số runner được phép tham gia, ngoài việc mức độ phổ biến của giải chạy gia tăng, thời gian cut-off thay đổi hàng năm.

Thời gian BQ (2014, 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020)

Hãy xem kỹ thời gian BQ của những năm trước. Thông thường, những vận động viên chạy marathon đạt được BQ trong một khoảng thời gian lớn hơn có nhiều khả năng được tham gia cuộc đua (đây là một lý do khác khiến việc thiết lập mục tiêu là rất quan trọng). Bên dưới là lịch sử của thời gian bị cắt giảm từ những năm trước.

Thời gian cắt giảm dưới chuẩn BQ

     2014: 98 giây hoặc nhanh hơn

     2015: 62 giây hoặc nhanh hơn

     2016: 2 phút và 28 giây hoặc nhanh hơn

     2017: 2 phút và 9 giây hoặc nhanh hơn

     2018: 3 phút 23 giây hoặc nhanh hơn

     2019: 4 phút và 52 giây hoặc nhanh hơn

     2020: 1 phút và 39 giây hoặc nhanh hơn (sau khi giảm chuẩn 2019 thêm 5 phút)

Nói chung, bạn nên đặt mục tiêu nhanh hơn 10 phút so với thời gian BQ của mình. Lý do phải đặt mục tiêu cao như vậy là vì đặt trường hợp BAA quyết định thời gian sẽ bị cắt giảm 5 phút nữa thì bạn vẫn có lớp đệm an toàn là 5 phút so với thời gian bị cắt giảm, và cơ hội bạn được chạy ở Boston là khá cao nếu không muốn nói chắc chắn 100%.

Chuẩn BQ: Phân tích thống kê

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về cách các vận động viên luyện tập để đạt đủ điều kiện cho Boston. Trong phần tiếp theo là một số thống kê được biên soạn bởi Strava và Cheryl Seligman. Hãy nhớ rằng những thống kê này là từ một vài năm trước và bạn không nhất thiết nên nhắm đến những con số này. Hy vọng các thống kê này cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về cam kết cần có để thành công trong việc chạy cự ly dài.

Nên chạy bao nhiêu dặm một tuần đủ điều kiện cho Boston Marathon?

Trong hình trên, bạn sẽ thấy rằng số dặm cho người chạy BQ cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, không có con số kỳ diệu về số dặm bạn nên chạy để đủ điều kiện cho Boston, điều rõ ràng là mileage cao hơn dẫn đến tạo dựng sức bền tốt hơn để chạy marathon thành công. Điều chính yếu là tập trung vào sự tiến bộ tăng trưởng từ thể trạng đang có hiện tại. Với sự kiên định và kiên nhẫn, số dặm của bạn sẽ tăng lên.

Nên chạy nhanh như thế nào trong quá trình luyện tập Marathon?

Hình trên là một bằng chứng chạy nhanh trong luyện tập không phải là hay. Các vận động viên đạt BQ (BQer) cả nam lẫn nữ đều chạy chậm khi luyện tập, chỉ có 15% nam và 23% nữ trong số họ chạy ở BQ pace hay nhanh hơn. Trong khi đó các vận động viên không đạt BQ (non-BQer) chạy ở BQ pace hay nhanh hơn chiếm đa số, 57% nam và 64% nữ, họ chạy quá nhanh trong giai đoạn tập luyên và kết quả là khi ra race bị mất sức và không thể đạt BQ. Điều này khẳng định nguyên tắc vàng của luyện tập marathon, đó là: các bài chạy thả lỏng phải thật sự chậm và các bài tập tốc độ phải thật nhanh.

Nên chạy bao nhiêu lần mỗi tuần để đạt BQ?

Như thấy trong hình trên, đối với  cả nam lẫn nữ, các con số cho thấy BQer chạy thường xuyên hơn, khoảng hai buổi chạy mỗi tuần nhiều hơn so với non-BQer. BQer nam chạy hàng tuần nhiều nhất với khối lượng trung bình là 7,05 lần một tuần. BQer nữ trung bình 6,7 lần một tuần.

Pace trung bình trong luyện tập

Đây là thống kê thú vị nhất trong phần phân tích Boston Marathon. Rõ ràng, BQer có tốc độ tốt hơn so với non-BQer. Lúc đầu nghe có vẻ mâu thuẩn so với phân tích ban đầu, cho thấy BQer chạy BQ pace ít hơn non-BQer. Thật ra không có gì mâu thuẩn cả, vấn để ở đây là BQer ít chạy BQ pace, nhưng một khi họ thực hiện bài chạy nhanh thì đúng nghĩa của “nhanh”. Nói một cách khác, đối với BQer thì chất lượng của bài chạy BQ pace hay nhanh hơn được khai thác triệt để. Theo thời gian, nhiều runner nhận thức được rằng chạy với pace chính xác là một yếu tố quan trọng của việc cải thiện hiệu suất chạy bộ. Khi chạy ở pace thích hợp hơn để nhắm mục tiêu cải thiện nền tảng ưa khí, họ thấy kết quả tốt hơn. Những runner thiếu kinh nghiệm không ngừng cố gắng để đẩy nhanh pace trong khi tập luyện để thường xuyên có kết quả ấn tượng đem đăng lên Strava, Facebook khoe bạn bè và nhận được những lời tán dương, thán phục. Hãy ghi nhớ, kết quả cuối cùng được công nhận là trên đường đua chứ không phải qua mấy bài tập luyện.

Những đường đua với khả năng đạt BQ cao

Cho dù bạn đang cố gắng đạt chuẩn BQ, hoặc luyện tập để đạt PR mới, hãy cùng xem một số đường đua marathon nhanh nhất. Dành thời gian và duyệt qua các sân BQ phổ biến cho Boston Marathon. Như bạn sẽ thấy bên dưới, một danh sách các đường đua BQ nhanh để giúp bạn đưa ra quyết định thông minh.

Tỷ lệ thành công của thời gian BQ dựa trên việc phân tích thời gian mà các runner hoàn thành trước đó, nhiệt độ trung bình vào ngày đua và độ cao của đường đua. Sau đây là một số giải đua ở Mỹ được đánh giá là khá nhanh với tỉ lệ đạt BQ cho 2020 cao nhất:

 • Last Chance BQ 2 Marathon
 • Spring Chance BQ 2 Marathon
 • Tunnel Marathon
 • Mt Hood Marathon
 • Mountain 2 Beach Marathon
 • Jack and Jills Downhill Marathon
 • Big Bear Marathon
 • California International Marathon
 • Philadelphia Marathon

  (nguồn: findmymarathon.com)

Hiện tại ở Việt Nam có nhiều giải đua đã được Hội điền kinh thế giới chứng nhận, nhưng chỉ có hai giải chính thức được coi là Boston Qualifying course, đó là Danang International Marathon và Long Biên Marathon; và tin mới cập nhật là VN Express cũng đã đăng ký thành công hai vận động viên đội tuyển quốc gia cho Boston 2020. Nếu bạn muốn chạy ở các giải ở nước ngoài vì nghĩ rằng sẽ được tổ chức tốt hơn mà không muốn qua tận Mỹ để đua, thì các bạn có thể tham gia các giải đua lân cận khu vực Châu Á, như giải Seoul International Marathon, Mumbai Marathon, Standard Chartered Hong Kong Marathon, Standard Chartered Singapore Marathon là những giải có nhãn hiệu vàng được hiệp hội điền kinh thế giới (IAAF) công nhận. Đó là chưa kể vô số các giải đua ở Nhật Bản. Nếu bạn có nghi ngờ gì thì cách tốt nhất là liên lạc với ban tổ chức ở giải đua mà bạn định tham gia.

Các quy tắc chung để đạt chuẩn và chạy Boston Marathon

 • 18 tuổi trở lên: Boston Marathon chào đón các vận động viên ít nhất 18 tuổi từ bất kỳ quốc gia nào, nhưng họ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện cụ thể.
 • IAAF: Để đạt chuẩn, vận động viên cần phải chạy một đường đua marathon hợp pháp được phê duyệt bởi một tổ chức giám sát quốc gia liên kết với Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) trong khoảng 1-2 năm trước. Điều đó có nghĩa là đạt được chuẩn thời gian cho Boston Marathon là một mục tiêu vẫn luôn đứng đầu danh sách các mục tiêu của vận động viên trong nhiều năm.
 • Một lần chạy một marathon: Bất kể bạn muốn đạt chuẩn BQ lần nữa hoặc đây lần đầu tiên, thành tích BQ của bạn không mang theo suốt đời. Không có chuyện được chấp nhận trọn đời tại Boston Marathon.
 • Thời gian BQ bị cắt giảm: Trong những năm gần đây, B.A.A. tuyên bố rằng họ sẽ giảm thời gian đạt chuẩn BQ cho Boston Marathon 2020. Và họ đã chứng minh là nói được thì làm được.
 • Các runner không đạt chuẩn BQ chạy Boston Marathon: Việc miễn các yêu cầu về BQ là dành cho các vận động viên nhận được sự tiếp nhận từ các nhà bảo trợ.

Hãy chắc chắn kiểm tra hai lần, ba lần sổ quy tắc để xác nhận xem có thay đổi điều lệ gì không. Ngoài ra, tốt nhất là liên lạc B.A.A. nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Tốt nhất là phải chắc chắn hoàn toàn với những thứ mà mình có thể kiểm soát. Cuộc đua marathon khó đủ rồi. Đừng làm cho nó khó hơn cần thiết.

Đăng ký cho Boston Marathon 2021

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ CHO BOSTON NĂM 2021?

 • Boston Marathon 2021 sẽ diễn ngày nào? Giải đua Marathon Boston lần thứ 125 sẽ được tổ chức vào ngày 19.4.2021.
 • Khi nào là ngày đăng ký cho Boston Marathon 2021? Đăng ký diễn ra vào tháng 9.2020. Giống như các giải đua trước, đăng ký rơi vào ngày thứ hai. Đăng ký bắt đầu lúc 10:00 sáng EST. Theo BAA, quy trình tương tự sẽ được sử dụng để đăng ký các vận động viên đủ điều kiện. Họ bắt đầu với những runner đủ điều kiện nhanh nhất trong giới tính và nhóm tuổi của họ. Vì thời gian đạt chuẩn BQ thay đổi hàng năm, chỉ những người chạy nhanh nhất mới có thể kiểm soát kết quả.
 • Chi phí bao nhiêu để chạy Boston Marathon 2021? Phí đăng ký năm 2020 cho runner từ Hoa Kỳ là $205, runner quốc tế là $255.
 • Cửa sổ để BQ 2021: Đối với Boston Marathon 2021, bạn phải chạy thời gian BQ vào hoặc sau Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019. Thời gian BQ dựa trên tuổi của runner vào ngày Boston Marathon 2021 (ngày 19 tháng 4, 2021).

Vào ngày mở cổng đăng ký Boston 2021, BAA thông báo rằng họ sẽ bắt đầu bằng việc cho phép các vận động viên có thời gian BQ là 20 phút nhanh hơn chuẩn. Kế tiếp, họ sẽ mở đăng ký cho những người có thời gian chậm hơn chuẩn 20 phút.

HÃY DÙNG THẤT BẠI TRONG QUÁ KHỨ GIÚP MÌNH TẬP LUYỆN TỐT HƠN

Nếu bạn không đủ chuẩn, hãy biết rõ mình đã áp dụng phương pháp gì trong quá khứ. Hãy trung thực và học hỏi từ những thất bại trong quá khứ. Hãy nhìn sâu vào cách bạn từng luyện tập. Một điểm chung có vẻ làm hỏng giấc mơ của nhiều runner là 95% trong số họ thậm chí không tận dụng được hết tiềm năng của họ. Và trong gần như mọi trường hợp, runner có thể cải thiện chất lượng luyện tập của họ rất nhiều. Theo các huấn luyện viên nổi tiếng nhận xét, tập luyện chung chung và lịch tập kiểu mẫu theo dạng “one size fits all” rất dễ gây ra chấn thương. Tập luyện của bạn có tồi tệ không? Đừng từ chối, biện minh, hoặc cố ý bào chữa. Thay vào đó, hãy nghiêm túc với việc luyện tập của bạn.

Chương Trình Từ Thiện Boston Marathon

BẠN CÓ THỂ CHẠY BOSTON MARATHON KHÔNG CẦN ĐẠT CHUẨN?

Vâng, bạn có thể chạy Boston Marathon mà không cần đạt BQ. Khoảng 20% bib được phát mỗi năm cho các tổ chức từ thiện và nhà tài trợ. Chương trình từ thiện Boston Marathon hợp tác với các tổ chức từ thiện để quyên tiền vì những lý do tuyệt vời.

2021 CHARITIES

Trong năm 2020, những tổ chức từ thiện sau đây ủng hộ giải đua và những runner của họ:

 • Doug Flutie Jr. Foundation for Autism 
 • The Esplanade Association
 • New England Patriots Charitable Foundation 
 • Arredondo Family Foundation
 • Bay State Games
 • Heather Abbott Foundation
 • Lingzi Foundation
 • 15-40 Connection
 • Bill Belichick Foundation
 • Brain Aneurysm Foundation
 • The Cam Neely Foundation
 • David Ortiz Children’s Fund
 • Doc Wayne 
 • Dreamfar High School Marathon 
 • Fisher House of Boston
 • Gronk Nation Youth Foundation ( Rob Gronkowski)
 • Joe Andruzzi Foundation 
 • Journey Forward
 • Jumpstart – Children First
 • Lazarus House
 • Last Call Foundation
 • Light Foundation 
 • Massachusetts Down Syndrome Congress
 • MEB Foundation
 • Military Friends Foundation
 • One Mission 
 • Pedro Martinez Foundation 
 • Shawn Thornton Foundation
 • South Boston Neighborhood House
 • TB12 Foundation
 • Vanessa T. Marcotte Foundation  

Các nhóm từ thiện cho năm 2021 sẽ được thông báo vào tháng 9, 2020.

Thống kê Boston Marathon 2019

 • 26.657: Tổng số người hoàn thành Boston Marathon 2019
 • 3 giờ, 53 phút: Thời gian kết thúc trung bình tại Boston Marathon 2019
 • 97,4%: Số người hoàn thành Boston Marathon 2019
 • 18-39 tuổi: Đây là nhóm tuổi đông nhất tại Boston Marathon với tổng số 12.178 người về đích
 • Massachusetts: Tiểu bang có nhiều người hoàn thành nhất với 4.328 tiếp theo là California (2.038) và New York (1.341)
 • Wyoming: Bang có số lượng người hoàn thành ít nhất tại Boston Marathon 2019 (25), tiếp theo là South Dakota (26) và Mississippi (31)
 • Hoàn thành 100%: 100% các vận động viên đến từ Hawaii, Nevada, New Mexico, North Dakota, South Dakota và Wyoming đã hoàn thành cuộc đua. Nữ giới trong các phân chia độ tuổi sau đây cũng có tỷ lệ hoàn thành 100%: 75-79 & 80+

Lưu ý: Số liệu thống kê được thu thập từ Boston Marathon bao gồm cả những vận động viên đủ chuẩn BQ và cả những người chạy với một tổ chức từ thiện.

Đội hình xuất phát Boston Marathon

Thông thường, cuộc đua bắt đầu vào khoảng 9 giờ sáng với các tay đua xe lăn nam và nữ, sau đó là các tay đua handcycles và duos. Ngay sau đó, thường là khoảng 9:30 sáng, các vận động viên elite nữ bắt đầu. Tiếp theo, vận động viên elite nam bắt đầu cuộc đua của họ vào khoảng 10 giờ sáng. Sau nam elite, BQer và vận động viên từ thiện xuất phát trong 4 đợt vào khoảng 10 giờ sáng, 10:30 sáng, 11:00 sáng và trước 11:30.

Đường Đua Boston Marathon

80% Boston Marathon KHÔNG được chạy ở Boston… Nghe có gì sai sai ấy?

Điều đáng ngạc nhiên là Boston Marathon được chạy chủ yếu bên ngoài Boston. Trước khi runner đến Boston, họ chạy qua tuyến đường ngoạn mục. Trên 23 dặm, runner đi qua Hopkinton, Ashland, Framingham, Natick, Wellesley, Wellesley Hills, Newton, và Brookline. Ở dặm 24, vận động viên cuối cùng đã đến thành phố Boston.

Ngọn Đồi Heartbreak

Jerry Nason, một phóng viên của tờ Boston Globe, đã đặt ra thuật ngữ Heartbreak Hill vào năm 1936. Trong cuộc đua này, runner Johnny Kelley đã vượt qua đối thủ Tarzan Brown. Khi Kelley vượt qua Brown, anh ta vỗ nhẹ vào lưng đối thủ. Bị chọc tức, Brown như được tiếp thêm năng lượng và sau đó vượt qua Kelley để giành chiến thắng hạng nhất. Trong một câu chuyện được xuất bản bởi Nason, ông đã viết rằng Brown đã phá vỡ trái tim Kelley trên đồi. Heartbreak Hill tọa lạc giữa dặm 20 và 21.

Điểm Kết Thúc của Boston Marathon

Cuộc đua sáng giá chạy thẳng một chiều dài 26,2 dặm bắt đầu ở Hopkinton và kết thúc trên Phố Boylston ở trung tâm Boston. Đường đua đưa runner qua các thị trấn ngoại ô khác nhau, dọc theo những con đường lộng gió và lên xuống những ngọn đồi đầy thử thách. Với sự trỗi dậy cuối cùng là từ trên đỉnh Heart Break Hill, từ đây các Boston Marathoner lao đến vạch đích, kết thúc một trong những đường chạy đầy khó khăn, không kém phần thử thách so với ở bất cứ giải đua nào.

Ảnh hưởng của Boston Marathon: Cộng đồng, giới hâm mộ, marathoners

Hãy nhìn vào lịch sử của giải đua.

    Ngày lễ của tiểu bang: Boston Marathon, được tổ chức vào Ngày Ái Quốc hàng năm vào tháng Tư, hiện là một ngày lễ của tiểu bang ở Massachusetts.

    Người chạy nhanh: Trên cơ sở hàng năm, cuộc đua marathon quy tụ nhiều vận động viên nghiệp dư và chuyên nghiệp có tính cạnh tranh cao từ khắp nơi trên thế giới.

    30.000 vận động viên Boston Marathon: Mặc dù bắt đầu với 15 vận động viên vào năm 1897, Boston Marathon hiện thu hút trung bình khoảng 30.000 tay đua đăng ký mỗi năm.

    500.000 người hâm mộ: Boston Marathon thu hút 500.000 người hâm mộ mỗi năm, khiến nó trở thành sự kiện thể thao được xem nhiều nhất ở New England. Nửa triệu người hâm mộ này cổ vũ cho các vận động viên hàng năm, cung cấp cho nền kinh tế địa phương một cú kích hoạt đáng kể.

    200 triệu đô la: Cuộc đua mang về gần 200 triệu đô la quanh Boston. Đối với mỗi cư dân Boston, sự kiện này mang lại khoảng 300 đô la.

    Giải đua lịch sử: Vào năm 1996, cuộc thi Marathon trăm năm Boston đã lập kỷ lục là giải đua marathon lớn nhất thế giới với 38.7708 người tham gia, 36.748 người bắt đầu và 35.868 người về đích. Sau giải đua lịch sử này, thời gian của chuẩn BQ tiếp tục nhanh hơn.

    Hiệp hội điền kinh Boston: Hiệp hội thể thao Boston (B.A.A.), được thành lập vào năm 1887, tổ chức giải Boston Marathon. Đây là một trong những câu lạc bộ thể thao lâu đời nhất trên thế giới.

    Con kỳ lân? B.A.A. biểu tượng là con kỳ lân, vì vậy mà tại sao bạn thấy nó được khắc trên các huy chương được trao cho vận động viên Boston marathon.

Tác động đến nền kinh tế địa phương là lớn, như bạn có thể thấy qua các con số, đây chắc chắn không phải là một giải đua nhỏ.

Đấu tranh cho quyền bình đẵng ở Boston

Trở lại năm 1966, Bobbi Gibb trở thành người phụ nữ đầu tiên chạy Boston Marathon. Kể từ khi cô được coi là một vận động viên chạy lậu (bandit), kết quả của Gibb không được công nhận là chính thức. Có lẽ bạn sẽ tự hỏi, còn Kathrine Switzer thì sao? Sự thật thì Gibb đã mở đường cho Switzer.

Một năm sau, năm 1967, Switzer trở thành người phụ nữ đầu tiên chạy Boston Marathon chính thức. Vì Hiệp hội Thể thao Boston đã từng cấm phụ nữ chạy đua, Switzer đã đăng ký dưới tên viết tắt là K.V. Switzer, và cô chạy với bib số 261. Sau một vài dặm đầu tiên của giải đua, giám đốc đường đua Jock Semple nhận ra cô và ông ta cố chạy theo để lôi kéo cô ra khỏi đường đua. Bạn trai của Switzer đã ngăn cản Semple và Switzer tiếp tục chạy. Kể từ đó, Switzer đã tiếp tục chạy marathon và truyền cảm hứng cho phụ nữ trên khắp thế giới để làm điều tương tự trong một phong trào chạy toàn cầu quy mô lớn của các vận động viên nữ.

Chạy Nhiều Boston Marathon Nhất

John A. Kelley chạy 61 cái Boston Marathons và hoàn thành 58 giải. Kelley, nhà vô địch Boston Marathon năm 1935 và 1945, bắt đầu hành trình chạy marathon vào năm 1928, nhưng mãi đến năm 1933, trong nỗ lực thứ ba, ông mới hoàn thành cuộc đua. Kelley tiếp tục chạy, và cuối cùng đã hoàn thành giải đua Boston Marathon vào năm 1992 ở tuổi 84. Năm 2004, ở tuổi 97, Kelley đã qua đời. Để vinh danh ông, B.A.A. đã đặt một tác phẩm điêu khắc kích thước người thật ở chân đồi Heartbreak. Nó có tên là Young at Heart. Kelley là biểu tượng của tuổi thọ và tinh thần chạy bộ của Boston Marathon.

Chạy Boston Marathon Liên Tục Nhất

Bennet Beach giữ kỷ lục chạy nhiều giải Boston Marathons liên tiếp. Năm 2012, ông lập kỷ lục sau khi kết thúc liên tiếp 45 lần chạy Boston Marathon. Vào thời điểm đó, kỷ lục do Neil Weygandt nắm giữ với 44 lần chạy liên tiếp.

World Marathon Majors

World Marathon Majors là một chuỗi sáu giải đua marathon nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm Boston Marathon, Tokyo Marathon, London Marathon, Berlin Marathon, Chicago Marathon, New York City Marathon. Thông thường, Boston Marathon được coi là uy tín nhất trong số sáu danh hiệu World Marathon.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn