Ngày 5/10, đó là một thứ 7 yên bình như thường lệ, nhưng với Robby Ketchell, anh chàng này vẫn ngồi trước máy tính trong phòng lab, mấy tuần gần đây thật điên đầu! Robby là trưởng nhóm nghiên cứu dữ liệu thời tiết của đội Ineos 159 Challenge. Robby không phải là cái tên quá xa lạ trong giới quản lý thể thao. Anh chàng này hiện cũng là chuyên gia phân tích dữ liệu của đội xe đạp Team Ineos (tiền thân là Team Sky). Tuần này có lẽ là thời khắc quan trọng nhất trong sự nghiệp của Robby, và có lẽ trong lịch sử thể giới nữa!

Sau khi đọc kỹ lần cuối các thông số trên màn hình, Robby gọi điện cho Valentijn Trouw, quản lý các VĐV của dự án Ineos 159 Challenge: “Này anh bạn, hãy báo với các VĐV chuẩn bị. Tôi xác định được ngày rồi”. Valentijn hít sâu, hồi hộp. Anh đã trông đợi cuộc điện thoại này mấy ngày nay. Và thế là vò ngày Thứ Hai, 7/10/2019, Eliud Kipchoge đáp chuyên cơ tới Vienna để chuẩn bị cho thử thách quan trọng nhất trong giới chạy bộ, và có lẽ cũng là mốc mới trong lịch sử nhân loại: Phá mốc 2 giờ trong cự ly chạy Marathon.

Kipchoge trên chuyên cơ tới Vienna (Áo)

Thử thách Ineos 159 Challenge

Trong một buổi sáng ảm đạm của tháng 5 năm 2017, tại trường đua xe công thức 1 Monza gần TP Milan (Ý), Eliud Kipchoge đã bước vào lịch sử với thành tích chạy cự ly Marathon (42km) trong 2:00:25, chỉ thiếu đúng 26 giây để phá mốc 2 giờ. Kết thúc thử thách, Kipchoge có nói: “Tôi tin chạy bộ cũng như trèo cây, bạn đứng lên cành này và bám vào cành kế tiếp. Tôi rất vui vì đã đứng lên được cành-2-giờ, nhưng đây chưa phải là kết thúc cho hành trình chinh phục mốc sub 2”. Và tuần này, VĐV marathon vĩ đại nhất trong lịch sử sẽ một lần nữa bước vào thử thách chạy Marathon sub 2 giờ để viết nên trang sử mới.

Lần này, địa điểm chạy sẽ là ở TP Vienna (Áo). Và theo cuộc điện thoại ở trên, sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 (12/10/2019), trong khoảng từ 5 giờ sáng tới 9 giờ sáng giờ địa phương (10h sáng tới 2 giờ chiều giờ Việt Nam). Thực tế, ngày chạy chính thức vẫn chưa được công bố. Đội ngũ Ineos 159 Challenge vẫn theo dõi sát sao điều kiện thời tiết ở Vienna để đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất cho ngày event. Ngoài ra giờ chạy chính thức cũng còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cả nhịp tim của Kipchoge.

Khâu chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy cũng phản ánh phần nào tầm quan trọng của thử thách. Đội ngũ Ineos 159 Challenge tập hợp những chuyên gia khí tượng hàng đầu thế giới, phối hợp với Cục dự báo khí tượng Áo, có nhiệm vụ xác định thời điểm tốt nhất để thực hiện event này. Điều kiện tối ưu bao gồm nhiệt độ trong khoảng 7 đên 14 độ C, với độ ẩm dưới 80%. Sở dĩ năm nay Ineos chú ý tới thời tiết tới vậy vì tại Monza năm 2017, ngay trước ngày diễn ra sự kiện đã có một cơn mưa làm tăng độ ẩm ở đó. Độ ẩm tăng đồng nghĩa với việc mồ hôi khó bay hơi hơn, làm tăng nhiệt độ cơ thể VĐV.

Quay lại với Kipchoge. “Giáo chủ” đang giữ KLTG và HCV Olympic này đã tới Vienna vào tối thứ 2. Ngày thứ 4 (9/10/2019), đội ngũ Ineos sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về ngày diễn ra sự kiện. Nếu vẫn giữ nguyên ngày thứ 7, thì đội ngũ của Kipchoge sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng và Kipchoge cũng sẽ bắt đầu quá trình load carb.

Phương pháp cool down rất thô sơ, không cần tới máy cryo như trào lưu

Về Eliud Kipchoge và thử thách Sub 2

Khi được hỏi, các VĐV trong trại tập luyện của Kipchoge đều cho rằng Kipchoge có thể hoàn thành cự ly Marathon trong 1 giờ 58 phút hoặc 1 giờ 59 phút. Vì đâu mà họ tự tin phán đoán như vậy?

Thứ nhất, phải nói tới việc Eliud Kipchoge là VĐV mạnh nhất hiện nay, và là người có thể tiến gần tới mốc Sub2 nhất. Ngoài KLTG lập tại Berlin Marathon 2018, anh chàng này còn chiến thắng 8 lần trong các giải Majors. Trong 12 lần thi đấu ở cự ly Marathon, Kipchoge dành chiến thắng 11 lần. Vì vậy, Kipchoge thực sự tin tưởng anh có thể làm nên lịch sử lần này.

Như trong bài viết “Bơi, đạp, chạy bằng não”, ý chí và sự tự tin vào khả năng của bản thân đóng vai trò rất quan trọng trong chiến thắng. Kipchoge từng nói: “Để vượt qua giới hạn của bản thân, não của bạn phải có khả năng kiểm soát cơ thể. Quá trình chuẩn bị tư tưởng của tôi cũng quan trọng không kém quá trình tập luyện thể chất”. Khi được hỏi liệu anh có tin rằng mình có thể chạy được Sub 2, Kipchoge trả lời: “Đương nhiên”.

Thứ hai, Kipchoge có kinh nghiệm hơn lần thử thách trước và anh chàng này cũng đã mạnh lên rất nhiều. Đối với Kipchoge, chạy sub 2 còn quan trọng hơn chiếc HCV Olympic và anh ta đặt mục tiêu sub 2 này trước kỳ Olympic vào tháng 7 năm 2020 tại Tokyo. Kipchoge bắt đầu block tập luyện cho Ineos 159 Challenge từ tháng 5/2019. Khác với lần trước, lần này Kipchoge dành khá nhiều thời gian để tập bổ trợ trong gym. Trong giai đoạn đầu của chu kỳ tập, Kipchoge dành từ 3 tới 4 buổi trong phòng gym, mỗi buổi kéo dài tới 2 giờ 30 phút. Các bài tập bao gồm steps (nhảy bục), aerobic, tập tạ và giãn cơ, ép dẻo. Kipchoge bắt đầu luyện một số bài gym mới từ trước Berlin 2018 theo lời khuyên của bác sĩ vật lý trị liệu Peter Ndihiu và cho biết cảm thấy rất hiệu quả.

Kipchoge tại trại tập luyện

Ngoài các bài tập bổ trợ, Kipchoge cũng tăng cường mileage chạy của mình. Kipchoge vẫn tập luyện như thường ở trại của mình với đồng đội và HLV lâu năm Patrick Sang như đã đề cập qua trong bài “Hai tháng ăn tập cùng Kipchoge”. Tuy nhiên mileage hàng tuần của anh đã tăng lên 200-230km so với 190-210km hồi London Marathon.

Về đường chạy tại Vienna

Tương tự Monza, Kipchoge sẽ chạy trên điều kiện hết sức thuận lợi ở Vienna. Đường chạy bắt đầu từ cầu Reichsbrücke, Kipchoge và các pacer sẽ chạy 1.2km tới công viên The Prater, nới được mệnh danh là lá phổi xanh của Vienna. Tại đây, họ sẽ bắt đầu chạy 4 lượt đại lộ Hauptallee chạy dọc công viên. Như vậy, khác với Monza, 90% đường chạy lần này sẽ thẳng tắp, nhằm giảm thiểu tối đa thời gian bị mất khi cua góc. Và đường chạy này cũng phẳng lì với độ dốc trung bình chỉ 0.06%. Kipchoge sẽ di chuyển từ Eldoret, nơi cao 2400m so với mực nước biển tới địa điểm thi đầy khí oxy này. Đây có thể coi là điều kiện không thể lý tưởng hơn để lập kỷ lục.

Ngoài ra cũng phải nói tới một điều nữa, đó là khán giả. Nếu như ở Monza, trường đua xe công thức 1 không những ở xa thành phố, lại khép kín khiến khán giả chỉ tới thưa thớt. Lần này, đội ngũ event không những làm sự kiện mở, lại ở ngay trong thành phố Vienna nên nhiều khả năng sẽ có rất nhiều người tới cổ vũ Kipchoge và đồng đội. Ineos dự kiến số lượng khán giả có thể lên tới 25.000 người. Đây là nguồn động lực rất lớn.

Đội ngũ pacer

Không thể kể đến Ineos 159 Challenge mà không nhắc đến đội ngũ pacer hùng hậu lên tới 41 người người của Kipchoge.

Đội ngũ pacer đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của các VĐV tại các cuộc thi, và challenge này không phải là ngoại lệ. Để tối ưu tốc độ của Kipchoge, các Pacer sẽ thực hiện nhiệm vụ che chắn, cản gió. Dự kiến, Kipchoge và các pacer sẽ chạy theo đội hình mũi tên ngược. 6 pacer chạy phía trước tạo thành hình kim tự tháp ngược, Kipchoge sẽ chạy ở đằng sau. Ineo shy vọng đội hình này sẽ tạo điều kiện tối đa cho Kipchoge bảo toàn sức.

Các thành viên đội pacer cũng là một câu chuyện ly kỳ không kém. Ngoài Augustine Choge và Victor Chumo là đồng đội với Kipchoge trong đội NN Running, ăn tập cùng nhau ở trại và đã có quá trình tập dợt đội hình pacer cùng Kipchoge. Các thành viên đội pacer còn lại đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, và đặc biệt từ nhiều sở trường khác nhau. Họ cùng tề tựu ở Vienna để làm nên lịch sử.
Các pacer không phải châu Phi gồm có anh em nhà Ingebrigtsen là Henrik, Filip và Jakob từ Thụy Điển, Paul Chelimo (Mỹ), Julien Wanders (Thụy Sĩ) v.v.. Từ Châu Á có sự góp mặt của VĐV Nhật Bản Kota Murayama. Rất nhiều pacer không phải đến từ sở trường Marathon như Matthew Centrowitz (Mỹ) – đương kim HCV 1500m Olympic, Selemon Barega từ Ethiopia, mới 19 tuổi nhưng đã đoạt HCB tại giải VĐTG Điền Kinh năm 2019 tại Dohal; hay như Thomas Ayeko (Uganda) trưởng thành từ bộ môn chạy băng đồng v.v… Không phải vô cớ mà Ineos rất tự hào với đội pacer đầy màu sắc này.

Kết
Vậy tóm lại chúng ta phải làm gì để theo dõi Ineos 159 Challenge? Như đã nói ở trên, thời gian diễn ra event vẫn chưa được công bố chính thức, chỉ dự kiến là thứ 7 ngày 12/10. Vì vậy runner trên thế giới cần theo dõi facebook, Instagram của Ineos 159 Challenge để cập nhật thông tin. Tin vui là toàn bộ challenge sẽ được truyền hinh trực tiếp qua kênh Youtube của Ineos 159 Challenge. Các bạn hãy subscribe để được cập nhật sớm nhất.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn