Bài viết này là một chia sẻ nhỏ kinh nghiệm tổng hợp của các coach BoiDapChay. Hy vọng các người đọc sẽ đóng góp thêm kinh nghiệm của mình để cộng đồng có thêm nhiều kiến thức chuẩn bị cho ngày race hơn.

Danh sách checklist những đồ cần mang đi race

Khác với những cuộc thi chạy, các cuộc thi 3 môn phối hợp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng hơn nhiều, đơn giản vì các VĐV có quá nhiều thứ cần mang theo, cho cả 3 môn bơi, đạp và chạy. Vì vậy, việc lên danh sách các đồ dùng để mang lên máy bay đến nơi thi đấu là cực kỳ cần thiết, tránh việc quên đồ ở nhà gây ảnh hưởng tới cuộc thi.

Ad BoiDapChay đã tổng kết sơ qua danh sách mà ad sẽ dùng trong cuộc thi, kèm với các đồ dùng cần mang theo để tập luyện, sử dụng trong những ngày trước cuộc thi. Link: http://bit.ly/2J3g3Mp

Ảnh sơ lược từ danh sách

Các bạn có thể thấy danh sách này khá cá nhân, vì vậy bạn có thể tùy chỉnh nó phù hợp với bản thân. Một số dụng cụ đáng tham khảo được chia sẻ từ những VĐV có kinh nghiệm, khá thiết thực với newbie như kem chống nắng dạng xịt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với loại bôi (nhất là khi bạn có thể phải đúng ngoài trời nắng từ 5-8h). Ngoài ra bất cứ đồ có logo BoiDapChay (visor, trisuit v.v..) trên đường race đều được media team của BoiDapChay (có thẻ media của Ironman, cho phép tác nghiệp trong đường đua và transition) chú ý và lên hình nhiều hơn 🙂

Thực hiện phần chuyển tiếp (transition) như thế nào

Dưới đây là các bước thực hiện transition chia sẻ bởi coach Cao Hà:

Các bước T1
1. Lên khỏi biển,
2. Chạy ngay, vừa chạy vừa làm các việc,
3. Nhấc kính ra khỏi mắt (để nguyên kính – mũ trên đầu để có tay làm việc bên dưới)
4. Kéo khóa swimskin (kéo xuống một chút rồi cầm vai áo kéo sang), tụt tay, tụt khỏi vai kéo xuống dưới eo,
5. Kéo áo trisuit – mặc trisuit (luồn tai trái đeo đồng hồ trước, sau đó tay phải, rồi kéo khóa). Có thể mặc luôn trisuit ở dưới swimskin nếu không ảnh hưởng cử động vai
6. Tập trung chạy nhanh,
7. Tìm và vào vị trí xe đạp,
8. Tụt swimskin đến chân. Giẫm châm lên swimskin, nhấc chân kéo swimskin khỏi chân,
9. Bỏ swimskin, mũ bơi, kính bơi ra (lúc này mới lấy kính – mũ bơi khỏi đầu)
10. Đội mũ xe đạp
11. Cầm cổ xe để dắt xe đạp (để có bị xóc – đâm va cũng không đổ xe)
12. Qua vạch bike
13. Bước lên xe, xỏ chân phải vào giầy và đạp mạnh,
14. Đặt chân trái lên giày và đạp mạnh,
15. Xe di chuyển 50-100m
16. Cúi người xoay khóa chân phải
17. Cúi người xoay khóa chân trái

Các bước T2
1. 300m trước vạch bike chuyển tay lên Handle bar,
2. Tháo khóa chân phải-trái, rút chân ra khỏi giày, đặt lên trên giày,
3. Đến vạch bike, xuống bằng 2 chân,
4. Cầm Yên xe để dắt xe đạp (sẽ dễ cầm, dễ dắt hơn so với cổ xe)
5. Để xe lên rack
6. Cởi mũ
7. Thay đồ chạy bao gồm:
8. Đeo dây đeo bib,
9. Đeo kính,
10. Độ mũ,
11. Ăn gel,
12. Uống nước – dội nước lên đầu

Dịch vụ xe đạp

Nên nhớ kỳ Ironman này ở Đà Nẵng quy tụ hơn 2200 VĐV và cũng từng ấy số xe đạp. Phần lớn VĐV tham gia sẽ sử dụng dịch vụ sửa xe của BTC Ironman, đơn giản vì họ không biết các cửa hàng xe đạp ở địa phương. Và phần lớn VĐV sẽ đến vào thứ 6, thậm chí thứ 7, như vậy sẽ gây tình trạng quá tải cục bộ cho bộ phận sửa xe của BTC. Theo kinh nghiệm đi nhiều race trên thế giới của ad (đặc biệt là giải VĐTG Ironman 70.3 quy tụ hơn 5000 VĐV), nếu xe bạn có vấn đề thì sẽ được giải quyết khá chậm và dễ gây stress không đáng có cho bạn trước ngày thi đấu. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên biết một số địa chỉ xe đạp uy tín để đến sửa chữa. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cửa hàng này vẫn không đông hơn ngày thường kể cả khi có giải.

DNG Bike

42A Dương Đặng Thai Mai, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
Điện thoại: 090 552 29 44 (sau 18h đóng cửa có thể liên hệ)

Xe đạp Thiên Vũ

194 Hùng Vương, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng

Theo dòng các sự kiện tại giải

Bạn có thể theo dõi các sự kiện bên lề khá thú vị như Giao lưu với nhà vô địch Patrick Lange, Nạp nước và muối với Dimiti Lee-Duke (Dimiti sẽ giới thiệu về test muối với kỹ thuật của Precision Hydration mà BoiDapChay từng nói đến trong bài Nạp muối như thế nào cho đúng – hình dưới). Danh sách đầy đủ chương trình có thể xem tại đây.

Tuy nhiên các bạn cũng đừng bỏ qua các sự kiện mà BoiDapChay sẽ tổ chức dành riêng cho cộng đồng triathlete Việt Nam chúng ta, bao gồm:

Bơi thử đường bơi với Coach Vi:

Địa điểm: Bãi tắm Sơn Thủy, Hyatt

THời gian: Ngày thứ 6 (10/05 – thời gian cụ thể sẽ thông báo trên Facebook).

Môn bơi luôn là trở ngại rất lớn đối với nhiều VĐV, nhất là newbie. Vì vậy việc bởi thử test đường là rất cần thiết để giúp bạn đối phó với những tình huống bất ngờ. Trong buổi bơi này, các bạn có thể hỏi bất cứ câu hỏi gì cho Coach Vi (trước và sau khi bơi).

Ăn trưa buffet và giao lưu với BoiDapChay và HLV Colin O’Shea:

Địa điểm: Buffet tại nhà hàng của khách sạn Crowne Plaza, 8 Võ Nguyên Giáp, Street, Ward, Đà Nẵng

Thời gian: từ 12:30 đến 14:30 thứ 7 (11/05)

Đây là buổi gặp gỡ thân mật được tài trợ bởi hãng quần áo Purpose. Buổi buffet này mở cửa cho tất cả mọi người nhưng theo danh sách đăng ký thì 90% tham gia là người Việt nên bạn không cần e ngại. Buổi buffet sẽ có phần Hỏi & Đáp với HLV Colin O’Shea (COS Coaching), là một triathlete hàng đầu khu vực, cũng là HLV của admin Phạm Minh Quang. Coach Vi và/hoặc coach Cao Hà cũng sẽ có mặt để tham gia phần hỏi đáp.

Nhiều người thích đọc

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn