Sẽ hơi lãng phí nếu chúng ta mua một Garmin Edge chỉ để xem vận tốc đạp xe, vì có nhiều thứ chúng ta có thể khám phá từ hệ sinh thái Garmin.

Bike computer và app

Dụng cụ phổ biến nhất khi đạp xe chắc hẳn là Garmin Edge. Nếu ai chưa trang bị Garmin Edge thì tôi khuyên thật lòng là nên mua một chiếc, rất tiện lợi. Hiện nay dòng Garmin Edge có ba sản phẩm chính là Edge 530, Edge 830 và Edge 1040, với mức giá rẻ nhất 7.690.000, khá phù hợp túi tiền. Cũng có một số người xuất thân là runner và sử dụng luôn đồng hồ Garmin để đo vận tốc khi đạp xe. Tuy nhiên, việc đang đạp tốc độ cao mà cứ phải quay cổ tay nhìn đồng hồ khá vướng víu (chưa kể có phần nguy hiểm). Đồng hồ Garmin (Forerunner, fenix…) cũng chỉ có thể hiển thị tối đa 6 chỉ số đạp xe, bé xíu. Do đó, nếu xác định tập đạp xe lâu dài, tốt nhất chúng ta vẫn nên có một cái bike computer gắn trên xe.

Sau một buổi đạp xe, chúng ta có thể đồng bộ các chỉ số đạp với app Garmin Connect để đánh giá buổi tập luyện. Dưới đây là một ví dụ về chỉ số nhịp tim khi tập đạp. App Garmin Connect có chức năng tự phân chia các vùng nhịp tim hoặc vùng power công suất đạp (với điều kiện chúng ta nhập số HR tối đa chính xác).

Một dạng biểu đồ nhịp tim tốt trên app Garmin Connect là đồ thị ở hình trên (bên trái). Trong hình này, phần lớn thời gian người đạp ở zone 3, nghĩa là ở mức cường độ vừa đủ nặng và không quá nhẹ, tốt cho tập luyện sức bền. Ngoài ra, việc đạp 34 phút ở zone 4 sẽ giúp chúng ta cải thiện ngưỡng sức mạnh tối đa. Cuối cùng, chúng ta cần lưu ý giảm tối đa thời gian đạp ở zone 1 – tương đương với việc quay dẻo nhẹ nhàng (mặc dù điều này không thể tránh được khi đi vào phố hoặc dừng đèn đỏ). 

Dùng Garmin Edge để tăng độ an toàn ở ngoài đường 

Trong những buổi đạp dài ngoài đường (tới Bình Dương, Vũng Tàu), việc đi cạnh xe công (container) hay các đoạn đường có xe máy tạt ngang đầu là chuyện bình thường. Vì vậy, tôi cũng khuyên mọi người khi ra đường đạp hãy bật chức năng tự động báo tai nạn (Incident Detection) trên Garmin Edge và app Garmin Connect. Chức năng này có tác dụng tự động phát hiện chấn động mạnh (khi bị đụng xe) và gửi tin nhắn hoặc email tới người thân (được chỉ định từ trước). Tính năng này cần người dùng mang cả điện thoại khi đi đạp xe. 

Video dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách cài đặt: 

Ngoài ra, mỗi lần các ông chồng dắt xe ra đường từ sáng sớm tinh mơ cũng là những lúc vợ ở nhà đứng ngồi không yên, lo lắng chồng bị tai nạn, bị công an hốt (đang có trend công an đứng bắt trên đường quốc lộ) hoặc nhẹ nhàng hơn là kiếm cớ đi la cà nhậu nhẹt. App Garmin Connect và Garmin Edge cũng có chức năng giúp người thân theo dõi buổi đạp xe có tên là Live Track. Sau khi cài đặt email người thân và ‘’start’’ đồng hồ khi đạp xe, app Garmin Connect sẽ tự động dùng 4G gửi tới người thân một đường link để tra cứu vị trí của Garmin Edge và điện thoại, giống như khi chúng ta xem tracking gửi đồ Grab Ship vậy. Tính năng này cũng cần người dùng mang theo điện thoại. 

Để mở tính năng Live Track, chúng ta có thể làm theo các bước đơn giản sau:

  • Mở app Garmin Connect
  • Vào 3 dấu chấm ở dưới cùng bên phải (trên iOS), Chọn More / Thêm
  • Chọn Live Track và làm theo các chức năng trên app (chọn email v.v..)

Nói tới cảnh báo tai nạn và Live Track, tôi cũng từng bị đụng xe gãy tay và đứt cơ do va chạm với ô tô khi đạp xe. Nhiều người đạp xe tôi biết cũng từng sứt đầu mẻ xương (mẻ cả xe) do tại nạn khi đạp xe ngoài đường. Garmin cũng có sản phẩm radar Garmin Varia có tác dụng vừa là đèn hiệu, vừa là camera và cũng kiêm luôn chức năng radar cảnh báo nếu có xe phóng tới với vận tốc cao từ phía sau. 

Tuy nhiên, tôi nghĩ với cách các xe công chạy như hiện nay thì radar chắc sẽ báo inh ỏi trong cả buổi đạp xe. Do đó, có một cách đơn giản hơn để đảm bảo an toàn là…đạp xe ở nhà. VĐV SEA Games, HLV Cao Ngọc Hà cũng từng chia sẻ anh rất thích đạp xe trong nhà vì lý do an toàn trong bài viết “Vì sao tôi chọn đạp xe trong nhà’. 

Đạp xe trong nhà với turbo trainer

Để đạp xe trong nhà, chúng ta cần một dụng cụ gọi là turbo trainer. Đây là thiết bị để đặt xe đạp lên và tập đạp trong nhà. Video dưới đây sẽ hướng dẫn qua cách sử dụng turbo trainer Tacx Neo 2T:

Lợi ích của việc dùng turbo trainer để đạp xe trong nhà bao gồm:

  • Dễ quản lý thời gian: chỉ việc nhảy lên xe và đạp, không mất thời gian tới chỗ hẹn, dừng đèn đỏ
  • Tập luyện bất kể trời mưa hay nắng (hoặc dậy muộn lỡ chuyến ra xe cùng bạn bè)
  • Không bị gián đoạn, có thể chú trọng vào kỹ thuật hoặc tập rút đích…

Tuy nhiên lợi ích lớn nhất của việc tập với trainer là việc đạp xe với chỉ số power. Chỉ số này chính xác hơn HR rất nhiều: khi chúng ta đạp lên dốc, mặc dù tốc độ thấp nhưng có cảm giác rất nặng và power sẽ cao. Dựa vào chỉ số này, chúng ta có thể phân bổ sức tốt hơn. Ngoài ra, khi đạp xe trong nhà, các smart trainer như Tacx có thể giả lập độ nặng nhẹ y như khi bạn đang đạp ngoài đường: bàn đạp của bạn sẽ trở nên nặng hơn khi lên dốc, và nhẹ nhàng khi xuống dốc.

Nếu không muốn dùng các app phải trả phí như Zwift để điều khiển smart trainer, bạn cũng có thể sử dụng Garmin Edge để làm việc này: 

  • Thiết lập các bài tập đạp trên Garmin Edge hoặc Garmin Connect với các mốc power theo ý muốn
  • Kết nối trainer với Garmin Edge (vào mục Sensor, Chọn Smart Trainer)
  • Đạp theo cấu trúc bài tập bạn chọn sẵn
Lâm Quang Nhật sử dụng Tacx trong đợt tập huấn cho SEA Games 2022 tại Phan Thiết

Nhược điểm lớn của turbo trainer có lẽ là giá tiền. Tacx Neo 2T là loại cao cấp nhất có giá 34.990.000. Tuy nhiên, dòng cấp thấp hơn là Tacx Flux rẻ hơn rất nhiều (22.490.000) nhưng cũng có tính năng tương tự, không khác biệt quá nhiều. Đây có thể là lựa chọn tốt hơn cho nhiều người.

Đọc thêm: Các loại máy tập đạp xe trong nhà

Tóm lại, Garmin Edge là một dụng cụ tiện lợi và nên có nếu bạn có đam mê đạp xe. Ngoài việc đo vận tốc, thiết bị này còn là trung tâm tiếp nhận các loại dữ liệu để đồng bộ với app Garmin Connect. Thiết bị này cũng có thể kết nối với điện thoại và 4G để truyền dữ liệu livetrack hoặc báo người thân khi có tai nạn. Nói về tính an toàn, hệ sinh thái Garmin cũng có đèn hiệu kèm camera và radar Varia để cảnh báo xe lao tới từ phía sau. Tuy nhiên, nếu đặc biệt sợ giao thông ngoài đường và muốn tập luyện chuyên biệt hơn, các loại turbo trainer như Tacx sẽ rất có ích. 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn