Khi nói đến đạp xe, chúng ta thường nghĩ đến việc xách xe ra đường, chọn một cung đường đẹp và lên xe rồi đi. Nhưng đấy không phải là lựa chọn của tôi trong khi tập đạp xe cho các giải ba môn phối hợp, nhất là ở giai đoạn tập Base và Build. Có một số lý do như sau:

• Đạp xe trong nhà an toàn hơn rất rất rất nhiều so với đạp xe ngoài đường, nhất là trong tình trạng giao thông, môi trường ở Việt Nam: không có khu vực tập luyện riêng cho xe đạp; xe ô tô, xe máy, xe ba gác chạy rất ẩu cả ngày và đêm. Ở vận tốc 35-45kmh, chỉ cần một cú chạm nhẹ là có thể cả người và xe đều bay đi, kết quả thường là người đau – chấn thương hoặc xe hỏng hoặc cả hai. Cũng như mọi người, tôi có gia đình, con cái cần phải quan tâm, chăm sóc và tôi tập thể thao để mạnh khỏe hơn chứ không phải để tăng khả năng gặp các rủi ro, tai nạn, chấn thương. Do vậy tôi chọn đạp xe trong nhà.

• Đạp xe trong nhà tiết kiệm về thời gian hơn rất nhiều so với đạp xe ngoài trời: chỉ cần thay quần áo đạp xe, lấy nước và ngồi lên xe rồi đạp, quá trình chuẩn bị chưa đến 5 phút và ta có thể đạp bất cứ lúc nào dù thời gian rảnh chỉ có khoảng 30-45 phút. Nếu ra ngoài đường, thông thường tôi sẽ mất ít nhất 1h30 gồm: 10-30 phút để ra khu vực phù hợp cho việc đạp, đạp khoảng 1h-1h30 phút, rồi lại mất khoảng 10-30 phút để đi về nhà, đấy là chưa kể thời gian ngồi trà chanh, chém gió hoặc đơn giản là bị thần săm gọi tên là cũng mất 7-10 phút rồi.

Thần săm hỏi thăm

• Đạp xe trong nhà dễ dàng tập trung vào kết quả hơn, nhất là khi bạn có các công cụ như power meter, smart trainer (xem thêm bài Lựa chọn trainer và Tập power với  trainer giá chỉ 100$). Mọi bài tập đều có những đoạn sprint, tempo, nếu ở ngoài đường ta sẽ phải thường xuyên phân tâm và giảm tốc độ để tránh người, dừng đèn đỏ. Trong nhà bạn có thể tung toàn bộ sức lực, nhắm mắt nhắm mũi đẩy mình đến giới hạn mà không phải lo sợ bất cứ điều gì. Hoặc đôi khi có những bài đạp để recovery thì ta hoàn toàn có thể vừa đạp vừa nhắm mắt tranh thủ ngủ gật.

Mô phỏng một bài đạp trong nhà trên Trainer Road

Đạp xe trong nhà cũng là một cách hiệu quả để thực hiện brick khi tập triathlon, nhất là với những người như tôi hay tập một mình vì giờ giấc tập khác mọi người. Tập brick (đạp rồi chạy) quan trọng nhất là phải mô phỏng thực tế khi thi đấu. Vì vậy quan trọng nhất là phải giới hạn thời gian chuyển tiếp giữa đạp và chạy thật ngắn để chân không được nghỉ ngơi sau khi đạp. Lấy ví dụ cung đường ưa thích để tập đạp xe của tôi là cung T2 lên sân bay Nội Bài vì rộng rãi, ít đèn đỏ. Để mô phỏng thi đấu như đã nói, tốt nhất là đạp xong thì về chạy quanh hồ Tây. Nhưng nếu muốn làm như vậy thì bạn phải biết chỗ gửi xe, gửi đồ đạc chạy ở đó trước v.v.. Nói chung là rắc rối. Nếu đạp ở trong nhà, khi đạp xong chỉ việc xỏ giày vào rồi ra ngoài đường chạy. Vừa tiện lợi lại có được cảm giác chân nặng lúc mới đạp xong y như trong thi đấu.

• Đạp xe trong nhà là một cách tốt để có thể review các tư thế khi đạp xe, quay phim, chụp ảnh để điều chỉnh các tư thế ở trên xe.

Chỉnh tư thế (anh bạn)

• Với những người tập khoảng 12-14h/tuần như tôi, việc đạp xe trong nhà là một lựa chọn tốt vì nó giảm thiểu thời gian vắng mặt của tôi với vợ và 02 cô con gái, khi mọi người cần hỗ trợ gì tôi có thể có mặt ngay.

Tuy vậy đạp xe trong nhà cũng tạo ra mức độ căng thẳng hơn stress cao hơn ngoài đường khá nhiều, đến mức đôi khi nó tạo ra sự nghi ngờ về năng lực của bản thân. Đợt trước giải Ironman 70.3 Vietnam, khi đạp trong nhà tôi thường xuyên phải bỏ ngang các bài đạp trên 2h vì buồn chán, còn ngoài đường thì tôi đạp 3-4h một cách khá thoải mái về tinh thần.

Đồng thời đạp xe trong nhà cũng làm giảm khả năng điều khiển xe, xử lý tình huống trên đường cũng như làm chúng ta không đánh giá hết mức độ ảnh hưởng của tư thế aero đến thành tích. Một anh bạn của tôi đạp xe trong nhà rất nhiều, power khá tốt nhưng trong khoảng 1 tuần đầu khi mới ra đường đạp thì thường xuyên phải cầm tay handle bar chứ không dám cầm aero bar.

Lâu lâu vẫn xách xe ra đường

Do vậy khoảng 2 tháng trước khi thi đấu thì tôi vẫn xách xe ra ngoài đường đạp.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn