Cùng lúc với Forerunner 955, Garmin cũng phát hành phiên bản Forerunner 255 dành cho người dùng phổ thông hơn. Tuy nhiên, Forerunner 255 có thực chỉ là một phiên bản giá rẻ, ít tính năng hơn người anh em của mình?

Dài quá, đọc kết luận cho nhanh

Dưới đây là bảng so sánh các tính năng giữa Forerunner 255 và 955.

Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ với đầy đủ các tính năng cao cấp, trải nghiệm tốt với màn hình cảm ứng thì Forerunner 955 là sự lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn tập ba môn phối hợp (triathlon), không dư dả túi tiền nên đang phân vân giữa các dòng đồng hồ cũ Forerunner 745 và 945 thì nhất quyết bạn nên chọn Forerunner 255.

So sánh bề ngoài

Forerunner 955 có hai phiên bản là Solar và không Solar. Cả hai phiên bản Forerunner 955 đều có bộ nhớ lớn và tính năng phát nhạc. Forerunner 255 không có bản solar nhưng có phiên bản nhỏ Forerunner 255S (mặt đồng hồ 41mm) và to Forerunner 255 (mặt đồng hồ 46mm). Cả hai bản Forerunner 255 và 255S đều có lựa chọn có Music (đắt hơn) hoặc không Music (rẻ hơn).

Khi đặt bên cạnh nhau, có thể thấy rõ ràng phiên bản nhỏ Forerunner 255S nhỏ và mỏng hơn nhiều so với Forerunner 955. Ngay cả dây đồng hồ của Forerunner 255S cũng thon và nhỏ hơn khoảng 20% so với Forerunner 955. Do đó, Forerunner 255 khá hợp với nữ giới hoặc những người có cổ tay nhỏ.

Forerunner 255 chỉ nặng gần 39g, nhẹ hơn rất nhiều so với con số 53g của Forerunner 955. Điều này có thể được cảm nhận rõ ràng khi đeo hai đồng hồ trên tay và so sánh.

Cuối cùng, khác biệt lớn nhất giữa Forerunner 955 và 255 có lẽ là màn hình cảm ứng. Trong khi Forerunner 955 được trang bị màn hình cảm ứng giống như fenix7 hay epix thì Forerunner 255 chỉ có thể sử dụng các nút bấm như các dòng đồng hồ cũ. Những người đã quen với chế độ “quẹt” mượt mà trên các dòng đồng hồ mới có lẽ sẽ không muốn quay lại sử dụng các nút bấm như trên Forerunner 255. Việc sử dụng chế độ cảm ứng cũng giúp việc xem bản đồ trên đồng hồ dễ dàng hơn với các nút bấm.

Các tính năng mới

Phần cập nhật lớn nhất trong các phiên bản Forerunner là các tính năng khoa học chạy bộ (running science) mà ngay cả các phiên bản cao cấp nhưng cũ hơn như Forerunner 945 cũng không có. Các tính năng đó bao gồm: Real time stamina, HRV, Training Readiness, Morning Report và Running Power.

Real time stamina là tính năng mới, được trang bị lần đầu trên dòng fenix 7, epix và sau đó là Forerunner 955 nhưng không được trang bị trên. Tính năng này cho bạn biết bạn còn bao nhiêu sức và có thể tiếp tục chạy (hoặc đạp xe) ở cường độ hiện tại trong bao lâu. Tính năng này giúp chúng ta dàn trải sức tốt hơn khi tập luyện hoặc thi đấu. Thành thật mà nói thì tôi không nghĩ việc thiếu tính năng Real time stamina là một thiệt thòi. Thực tế thì khi tập luyện hiếm khi chúng ta phải chạy quá dài để tính tới chuyện dàn trải sức, và khi thi đấu thì hoặc bạn thi đấu với đúng sức tập luyện của mình, hoặc…fail vì không tập luyện đủ chứ cũng ít khi phải dàn trải sức.

Về chỉ số Training Readiness và HRV, đây mới thực sự là các tính năng đột phá. Khi dùng các dòng sản phẩm cũ như Forerunner 935, 945, hàng ngày chúng ta sẽ được Garmin đưa ra gợi ý một vài bài tập mà theo Garmin là phù hợp với thể trạng hôm đấy. Tuy nhiên các dòng Garmin cũ này không đưa ra lời giải thích vì sao hôm nay người dùng nên tập nhẹ mà không phải tập nặng. Do đó, trên thực tế, phần lớn người dùng thường sẽ không theo các gợi ý này của Garmin (đại ý là: Anh đang khoẻ thế này mà mày bắt anh chạy recovery à ??? Vớ vẩn. Tý anh chạy cái FM cho mày xem.). Chỉ số Training Readiness chỉ có ở trên Forerunner 955, nhưng cả Forerunner 255 lẫn 955 đều có chỉ số HRV. Nếu Training Readiness ở trạng thái High, Prime thì người dùng có thể bung sức với các bài tập nặng (interval, Tempo, Long Run, Long Ride..), còn nếu Training Readiness ở trạng thái Low, Poor, thì người dùng nên nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc tập nhẹ với các bài recovery, stretching, yoga.

Tính năng Training Readiness trên Forerunner 955

Đối với người dùng Forerunner 255 không có chỉ số Training Readiness thì có thể nhìn nhìn vào chỉ số HRV Status để đánh giá hướng tập của mình có hợp lý không. Nếu chỉ số này ở trong mức Balanced hoặc có xu hướng tăng thì bạn có thể yên tâm rằng việc tập luyện của bạn đang đi đúng hướng. Nhưng cũng lưu ý các bạn thêm rằng sau khi đạt đỉnh trong Race season thì HRV sẽ có xu hướng đi xuống.

GPS đa băng tần và thời lượng pin

Tương tự dòng đồng hồ cao cấp Forerunner 955, Forerunner 255 cũng được trang bị GPS đa băng tần, hay còn gọi là GNSS multi band. Đây là công nghệ mới, giúp thiết bị có thể bắt cùng lúc 2 băng tần GPS (băng tần thấp và băng tần cao), giúp tăng độ chính xác của GPS ngay cả trong rừng. Nói nôm na thì thay vì bắt tín hiệu của 20 vệ tinh, GNSS đa băng tần (định vị ở cả băng tần thấp L1 lẫn băng tần cao L5) giúp bắt tín hiệu và kiểm tra chéo tín hiệu của 60 vệ tinh.

Đương nhiên công nghệ này cũng sẽ ngốn nhiều pin nhất trên sản phẩm. Dưới đây là bảng so sánh thời lượng pin của Forerunner 955 và 255 theo các chế độ GPS:

Ghi chú: All Systems nghĩa là sử dụng đồng thời hệ thống GPS của Mỹ, GLONASS của Nga, GALILEO của Châu Âu, BeiDou của Trung Quốc và QZSS của Nhật để tăng độ chính xác

Tính năng thể thao Triathlon và Bơi ngoài trời

Trong bài review về Garmin Forerunner 245 vài năm trước, tôi có đề cập tới việc có sự phân hoá khá rạch ròi giữa dòng đồng hồ chuyên cho triathlon (Forerunner 945) và chuyên cho chạy bộ (Forerunner 255). Nguyên nhân là vì trên Forerunner 245 không có tính năng bơi ngoài trời và tính năng triathlon mà chỉ có tính năng bơi bể. Tuy nhiên, Forerunner 255 đã thêm cả hai tính năng này vào sản phẩm mới và từ đó cũng chính thức khai tử luôn dòng Forerunner 745 (Forerunner 745 được bán với giá hơn 12 triệu đồng, đắt hơn nhiều so với mức 10.290.000 của Forerunner 255 mà lại ít tính năng hơn). Với Forerunner 255, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thi đấu các cự ly triathlon thông thường, từ Sprint tới Ironman 140.6.

Đương nhiên, có một vài sự khác nhau nhỏ về tính năng giữa Forerunner 255 và Forerunner 955. Sự khác nhau này khá nhỏ và có thể không quá quan trọng: khả năng hiển thị power (công suất đạp xe). Forerunner 255 chỉ có thể hiển thị power đạp xe trung bình và hiện tại từ power meter (như Garmin Rally hay Assioma) và…chấm hết. Điều này làm giảm tính hữu ích của power meter vì dụng cụ này có cả tỉ thông số khác quan trọng không kém như: độ lệch về lực đạp giữa hai chân, thời điểm phát lực đạp… Các chỉ số này chỉ có thể được hiển thị trên Forerunner 955 hoặc các loại đồng hồ đạp xe Garmin Edge 540, 840 và 1040.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn