Có thể có nhiều người tranh cãi liệu có nên nghe nhạc khi chạy, nhưng tôi thì chắc chắn rất nhiều người muốn nghe nhạc khi bơi, để vượt qua cái cảm giác chán ngán khi phải bơi cả chục vòng quanh cái bể 50m.

Do có một kèo bơi 50x100m (tổng cộng 5km trong bể bơi, có cả cự ly 10km) với đám bạn nên gần đây tôi chăm tập bơi hơi. Tuy nhiên, nhiều khi phải tự bơi một mình do lệch giờ tập cùng với đội. Và những lúc như vậy, cảm giác bơi hết 2.000-2.500m thật sự dài đằng đẵng. Do đó tôi có nghĩ tới việc sắm một tai nghe để nghe nhạc dưới nước khi tập luyện.

Tôi đã dùng qua vài sản phẩm tai nghe dưới nước, chuyên dùng cho bơi lội. Từ những sản phẩm giá rất rẻ của Decathlon tới một số hãng nổi tiếng hơn như Sony. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm này đều có chung nhược điểm: đó là tai nghe cắm thẳng vào tai, khi xuống nước bơi, tiếng nhạc sẽ bị ù ù. Chưa kể, một số loại rẻ tiền thì có dây, vướng víu; loại đắt tiền không dây thì dễ rơi. Chỉ có tai nghe Shokz OpenSwim mới có vẻ đáp ứng đủ nhu cầu về chất lượng nhạc lẫn thiết kế.

Dưới đây là review của tôi sau một tháng sử dụng Shokz OpenSwim.

Thiết kế và công nghệ bone conduction

Giống như sản phẩm cho chạy bộ OpenRun, Shokz OpenSwim cũng sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương (gọi là bone conduction) thay vì công nghệ truyền thống phát nhạc qua tai nghe được cắm thẳng vào tai. Với tai nghe truyền thống, sóng âm thanh được phát ra và đi tới màng nhĩ, màng nhĩ rung theo sóng âm và truyền tín hiệu tới ốc tai, cũng là nơi chuyển tín hiệu âm thanh lên não bộ. Công nghệ bone conduction truyền sóng qua xương quai hàm tới thẳng ốc tai, không đi qua màng nhĩ nên không cần cắm vào tai. Do đó tai vẫn nghe được các âm thanh bên ngoài, nhưng não bộ vẫn nhận diện được tiếng nhạc.

Đập hộp

Shokz OpenSwim nặng khoảng 30gr, được đeo giống như đeo kính trên tai. Nhìn có vẻ dễ rơi nhưng thực tế, sau nhiều buổi bơi thử ở các cự ly, pace khác nhau, bao gồm cả bơi cùng bàn quạt (xem thêm phần thử nghiệm phía dưới) tôi đánh giá Shokz OpenSwim bám tốt. Những ai sợ rơi có thể buộc dây quanh cổ như đã nói ở trên, hoặc lấy mũ bơi chụp lên tai nghe một chút, sẽ rất chắc chắn nhưng sẽ hơi gây đau tai.

Kèm trong hộp bao gồm dây sạc USB được thiết kế như một chiếc nắp đậy. Thiết kế này có phần lạ lùng vì Shokz OpenRun Pro có dây sạc USB cắm thẳng vào tai nghe, lại có nam châm khiến việc cắm sạc rất nhẹ nhàng. Shokz OpenSwim sử dụng cách lưu trữ file nhạc lên bộ nhớ trong của tai nghe. Do đó dây sạc USB cũng kèm nhiệm vụ kết nối thiết bị với máy tính để tải nhạc lên tai nghe.

Shokz cũng tặng thêm 2 nút bịt tai cho người sử dụng. Thật ra, nói là tặng thì không đúng. Hai nút bịt tai này đặc biệt quan trọng. Nếu không sử dụng chúng, bạn sẽ gặp nhiều khó khan khi nghe nhạc dưới nước, do âm thanh của nước đập vào tai. Tôi đoán sẽ có khá nhiều người mắc sai lầm, không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và…quăng luôn bịt tai. Chắc chắn hãng Shokz sẽ bị những khách hàng này mắng vì không thể sử dụng sản phẩm (trong khi thực ra họ đã dùng sai cách).

Cuối cùng, trong hộp có một túi đựng được thiết kế đủ để mang tai nghe Shokz SwimPro cùng các phụ tùng tới bể bơi. Điểm đặc biệt của túi này là không thấm nước, nên rất hữu ích khi chúng ta phải để chung với đồ bơi, khăn bơi ướt nhẹp nước.

Chất lượng âm thanh

Tập khách hàng mua Shokz OpenSwim đương nhiên là dân bơi lội. Và với những khách hàng này, điều quan trọng nhất là:

  1. Nhạc nghe rõ dưới nước
  2. Sản phẩm bền, chống các loại nước từ nước có clo trong bể bơi tới nước biển đầy muối (có thể làm mòn thiết bị)

Nếu phải dầm mình dưới nước, bơi cả chục vòng bể 50m, trong môi trường thiếu oxy thì tôi dám cá rằng bạn chẳng cần quan tâm tới tiếng bass hay âm trầm…Kỳ vọng thấp là vậy, nhưng phải công nhận một điều là Shokz OpenSwim mang lại trải nghiệm âm thanh vượt mong đợi. Tiếng nhạc nghe rất rõ dưới nước. Khi bơi, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng của tiếng nước lõm bõm, những tôi vẫn nghe được tiếng chúng ta có thể nghe tiếng nhạc rất trong và rõ ràng. Tôi hay nghe nhạc rock để có thêm động lực khi bơi và có thể nói tiếng trống, tiếng bass nghe rất rõ. Ngoài ra, điểm tốt hơn của Shokz OpenSwim là khi mở âm lượng lớn, xương không bị cảm giác rung giống như trên Shokz OpenRun Pro.

Trên tai nghe của Shokz OpenSwim có bốn nút bấm: Multifunction (dùng để tắt, mở thiết bị hoặc dừng/pause bài hát), Tăng Âm Lượng, Giảm Âm Lượng, và Mode. Khi bấm nút mode, chúng ta có thể nghe list bài hát theo dạng normal (nghe một lần), repeat (nghe lại từ đầu sau khi hết list) và shuffle (nghe ngẫu nhiên).

Shokz OpenSwim cũng được thiết kế với chuẩn IP68, là chuẩn chống bụi và chống nước cao nhất, nghĩa là hoàn toàn có thể dùng trong thời gian dài ở môi trường nước sâu (tới 2m).

Thử nghiệm trong bể bơi

Tôi thử nghiệm hai yếu tố chính của sản phẩm trong bể bơi, bao gồm:

  1. Âm thanh ở các tốc độ bơi khác nhau
  2. Độ chắc chắn ở các tốc độ bơi khác nhau

Để thử nghiệm các yếu tố trên, tôi đã bơi như sau:

  • 400m ở pace trung bình, tương đương pace thi đấu
  • 2x200m bơi nhanh, kèm bàn quạt
  • 4x100m ở ngưỡng CSS
  • 8x50m all out (hết sức)

Kết quả, trong tất cả các tổ bơi, Shokz OpenSwim đều cho chất lượng âm thanh tốt (ngay cả khi bơi hết sức hoặc bơi với bàn quạt với cử động mạnh). Tai nghe cũng rất chắc chắn, nhưng bơi lâu cũng hơi gây đau ở vành tai, do bị mũ bơi đè xuống. Tôi thường phải gấp mũ bơi lên để tránh đè lên tai nghe.

Tìm trên mạng, có vẻ kình ngư Lâm Quang Nhật cũng có chung nhận định.

Kết

Shokz OpenSwim thực sự là một sản phẩm đáng mua cho những ai có nhu cầu nghe nhạc khi bơi. Ưu điểm của sản phẩm là tiếng nhạc với công nghệ bone conduction nghe tốt hơn nhiều các loại tai nghe truyền thống cắm thẳng vào tai. Điểm trừ nhỏ ở sản phẩm là phải tải nhạc vào bộ nhớ của tai nghe, chứ không kết nối Bluetooth. Ngoài ra, mọi người cần đặc biệt lưu ý phải sử dụng nút bịt tai đi kèm sản phẩm và cẩn thận không làm mất chúng.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn