Vốn dĩ đã không định tham gia Dalat Ultra Trail (DLUT) vì mấy tháng trước đó race quá nhiều, tôi cảm thấy cần có thời gian để cơ thể hồi phục cho khối lượng tập luyện nhiều hơn. Thế nhưng trong không khí anh em ở Đà Nẵng chuẩn bị hừng hực, cùng với việc tôi đã bỏ lỡ không chạy giải ultra marathon được mời ở Philippines, tôi quyết định đăng ký tham gia DLUT. Sau khi hoàn thành với thành tích dưới 3 tiếng cho cự ly full marathon ở giải Cao Hùng, Đài Loan, tôi trở về và chỉ có 2 tuần để nhanh chóng tập thích nghi với cái nóng và những con dốc ở Đà Lạt. Phải thú nhận rằng đây là giai đoạn phong độ của tôi không được tốt lắm.

Đội hình Danang Runners chạy cự li 42km sẵn sàng lên đường. Anh Lâm A Lưới (trái) về hạng 4 chung cuộc cự li này.
Địa hình của DLUT với nhiều dốc, sỏi đá lồi lõm
Route chạy của cự li 70km DLUT 2018

Sau 16 tiếng di chuyển uể oải, mất ngủ trên xe khách, tôi đến Đà Lạt trong tiết trời mát lạnh buổi sớm mai. Đã nhiều lần đến Đà Lạt nên tôi cũng hiểu sơ sơ thời tiết ở đây hay thay đổi thất thường như thế nào, sáng sẽ hơi lạnh nhưng khi mặt trời ló dạng thì sẽ nắng nóng vô cùng. Đến quảng trường nhận bib xong tôi liền tranh thủ về homestay ngủ. Đến chiều tôi lại gặp anh Tuấn SH để nhận hộp gel Trang gửi, cám ơn bạn í vì luôn nhớ hỗ trợ năng lượng cho mình. Sau đó tôi dạo quanh siêu thị Big C mua ít bánh mì để sáng sớm ăn lót dạ trước khi lên đường xuất phát.

2h sáng tôi cùng nhóm bạn ở Đà Nẵng lên xe đến vạch xuất phát ở Hoàng Hạc quán nằm trên đường quốc lộ. Thời tiết buổi sáng hơi lanh, một vài người chạy mặc áo mưa để giữ ấm cơ thể; tôi gặp lại nhiều người bạn ở đây, tất cả đều trông đợi đến khoảnh khắc được ùa về phía trước.

Đúng 4h sáng hiệu lệnh xuất phát vang lên. 1km đầu tiên dốc lên, tốp những người dẫn đầu có Duy ở Hà Nội, 1 anh tây, Florian, Quang Nguyễn và tôi. Tôi và Quang chạy song song với nhau, thỉnh thoảng có trò chuyện vài câu rồi ngắt quãng vì đường dốc lên mất khá nhiều sức. 2km tiếp theo đổ dốc liên tục với pace 4, những người dẫn đầu chúng tôi không thấy marker dẫn đường. Chạy tới lui trong bán kính 200m nhưng vẫn không thấy marker. Khoảng 2p sau khoảng 20 runner khác chạy đến, cũng không thấy marker đâu luôn. Bất lực đứng nhìn nhau cười. Sau một lúc loay hoay cũng có người phát hiện ra đường chạy, và tôi lập tức chạy đuổi theo những người phía trước.

Đến km thứ 6 (check-point đầu tiên), tôi gặp anh Hồng Minh đang quét QR check BIB. Anh Minh có vẻ ngạc nhiên khi hỏi “Ủa Quang hả?”, có lẽ anh không nghĩ rằng tôi lại đang chạy ở tốp sau. Check bib xong tôi lập tức chạy đi, đường toàn sỏi đá với dốc lên cũng không cao lắm. Tôi tự tin khi tôi có thể chay đường dốc tốt nên những con dốc này tôi chạy và ít khi đi bộ. Được một lúc tôi gặp anh Chí Hùng đang leo dốc với gậy, tôi chạy đến và chủ động chào hỏi. Anh Chí Hùng cũng ngạc nhiên khi thấy tôi. Tranh thủ hỏi anh ấy phía trước còn ai không, anh bảo rằng còn mấy người nữa. Tôi lại vù chạy đi. Lúc này Quang Nguyễn vẫn đang chạy cùng tôi. Một đoạn dốc lên hơi cao, Quang lùi lại phía sau và nói vui với tôi rằng “Cơ thể nặng nên leo dốc yếu quá”. Tôi tranh thủ chạy để không bị nhóm đầu bỏ đi quá xa.

Đến Checkpoint thứ 2, tôi hỏi các bạn tình nguyện viên và được biết mình đang ở vị trí thứ 7. Phía trước có đến 6 người mà tôi vẫn không thấy ánh đèn nào. Họ chạy nhanh, và khoảng cách rất xa. Tôi gắng sức chạy, đổ dốc thật nhanh. Địa hình lồi lõm, không bằng phẳng, nhiều sỏi đá, nên bàn chân tôi bắt đầu đau. Lúc này tôi chỉ thấp thỏm sợ đèn đội đầu sẽ tắt đột ngột; ánh đèn cứ le lói, chập chờn vì lỏng pin. Trời cũng dần sáng lên từ xa tôi bắt gặp những người chạy trước, trong đó có anh Tuấn “con” (nickname của anh ở hội chạy Đà Nẵng). Anh Tuấn và Florian thay phiên nhau dẫn đầu. Đến Checkpoint 3 tôi đuổi kịp 2 người. Florian và anh Tuấn vội chạy đi. Tôi chạy phía sau 2 người dẫn đầu khoảng 200m, nhiều đoạn dốc lên anh Tuấn đi chậm lại và tôi vượt qua. Florian thì dần khuất tầm mắt. Tôi và anh Tuấn đến Checkpoint 4 cùng nhau. Ở đây có rất nhiều tình nguyện viên và người chạy, họ cổ vũ khiến tinh thần tôi phấn khích đuổi theo Florian.

Anh Tuấn “Con” – một runner rất triển vọng của hội Danang Runners, đã hoàn thành 70km dưới 8h30

Đổ dốc thật nhanh tôi thấy Florian phía trước đang bắt đầu đi bộ lên dốc. Đoạn dốc cao này tôi rút dần khoảng cách với Florian. Đến Checkpoint 5 tôi vượt lên dẫn đầu. Trời bắt đầu nắng và chúng tôi phải leo lên dốc liên tục. Gặp rất nhiều người quen đoạn này như anh Tú Hoàng, Sara Manurung; thỉnh thoảng có nhiều người gọi tên, tôi đưa tay ra hiệu chào, không thể dừng lại quá lâu. Mục tiêu lúc này là tôi sẽ cố gắng chạy để hoàn thành mục tiêu 7h15p đề ra trước đó.

Anh Tú Hoàng – một trong những cánh chim đầu đàn đồng sáng lập Danang Runners.

Địa hình Đà Lạt khá dễ chạy, không mất nhiều thời gian. Nhưng nó tốn sức của runner rất nhiều khi phải leo dốc liên tục, đường thì lòi lõm, đầy đá lởm chởm. Tôi gặp vài người chạy chân trần, vượt qua ông Tây tôi nghe tiếng rên than đau đớn. Lúc đó tôi thầm nghĩ chẳng hiểu tại sao lại chọn chạy chân trần trên cung đường này?

Cứ thế tôi cắm đầu chạy và cố gắng không dừng lại cho đến Checkpoint 9. Cái nắng oi bức cùng với con dốc lên liên tục khiến hầu như tất cả không thể chạy được. Tôi vẫn chạy xen kẽ đi bộ lên dốc vượt qua rất nhiều người chạy 21km-42km. Mãi rồi cũng đến Checkpoint số 10, Checkpoint cuối cùng. Băng qua con đường nhựa, tôi chạy thật nhanh để mong kịp đạt mục tiêu thời gian đề ra, nhưng đụng phải liên tục 2 con dốc cao ngất ngưởng. Tôi chắc chắn là không ít người chạy sẽ vừa leo vừa rên rỉ đường khó, trong đó có tôi.

Xuống con đường nhựa dẫn về đích, nghe xa xa giọng MC Thanh Vũ xướng tên chúc mừng những người chạy. Nhìn quanh tìm lá cờ Việt Nam nhưng không thấy,tôi băng qua vạch đích khi đông hồ điểm 7h32p. Chị Chi Nguyễn đeo huy chương vào cổ tôi cùng với một cái ôm thật chặt.

Tổng kết tuy không đạt được mục tiêu đề ra (7 tiếng 15 phút) nhưng nghĩ lại cũng khá mãn nguyện vì đường chạy Đà Lạt không hề dễ dàng như tôi đã chủ quan trước đó.

Lại một giải chạy trong vị trí rượt đuổi suốt đoạn đầu, may mắn vẫn đạt được vị trí số 1 của cự ly 70km, tôi rút ra được một rổ kinh nghiệm cho những giải chạy sau này:

  1. Phải chọn đôi giày phù hợp cho địa hình (đôi Salomon Slab Ultra rất thích hợp cho đường chạy đá sỏi của Đà Lạt).
  2. Load đường chạy vào đồng hồ Garmin để tránh trường hợp lạc đường không đáng có.
  3. Chuẩn bị kỹ hơn về tập luyện để hướng đến một giải chạy.
  4. Cần có thời gian nghỉ ngơi trước ngày chạy tốt hơn.
  5. Nạp năng lượng trong khi chạy đều đặn hơn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn