Đối với hầu hết runner, 2020 khởi đầu như một năm đầy hứa hẹn với nhiều mục tiêu và kỉ lục mới mà ai cũng muốn gặt hái. Tuy nhiên, COVID ập đến và các ca nhiễm dần leo thang leo thang và các quốc gia bắt đầu chiến lược giãn cách xã hội nhằm giảm số ca nhiễm, tránh áp lực lên hệ thống y tế. Ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ: lần lượt các giải đấu bị huỷ bỏ hoặc dời lichj Mọi kế hoạch thi đấu bắt đầu đổ vỡ. Chương trình tập luyện thường nhật của chúng ta – đi gym sau giờ làm, chạy cùng bạn bè, lập tức bị ảnh hưởng bởi những đợt giãn cách xã hội. Tuy nhiên, cộng đồng chạy bộ đã vô cùng sáng tạo và vẫn tiếp tục tập luyện ở những hình thức khác nhau.

Và thực tế có thể khiến nhiều người ngạc nhiên: chúng ta chạy nhiều hơn, xa hơn, nhiều người bắt đầu tập chạy hơn và cũng có nhiều người tham gia các giải thi đấu hơn (giải chạy thật lẫn giải chạy ảo). Dưới đây là các thông số thu thập được từ những app chạy bộ như Strava, Garmin v.v..

Chúng ta chạy nhiều hơn & chủ yếu chạy ngoài trời

Có vẻ dù cuộc sống bị đảo lộn đã không làm các runner từ bỏ việc chạy ngoài trời. Dữ liệu từ MapMyRun, Garmin và Fitbit cho thấy mọi người đã chạy nhiều km hơn từ tháng ba đến tháng chín 2020 khi so sánh với cùng kì năm 2019. Những người sử dụng Fitbit chạy nhiều hơn năm trước 22%, trong khi con số của Garmin là 38% và MapMyRun lên đến 68%! Những người sử dụng Strava cho thấy các hoạt động ngoài trời tăng 28% giai đoạn tháng 3 và tháng 4.

Việc các phòng gym đóng cửa cũng đồng nghĩa với nhiều runner xỏ giày ra đưởng hơn. Cộng đồng Garmin chạy trong nhà ít giảm 10% và ngoài trời tăng 34%. Việc ra đường chạy không chỉ mang lại lợi ích về cảnh quan mà còn giúp chúng ta bổ sung vitamin D, góp phần tăng trưởng sức khỏe gân cốt và sức đề kháng. Khoa học cũng đã chứng minh hoạt động ngoài trời cũng giúp mang lại những lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe tinh thần.

Chúng ta tham gia nhiều giải chạy ảo hơn

Do có quá nhiều giải chạy bị hủy bỏ, phần lớn runner chuyển qua tham gia các giải chạy ảo. Theo số liệu từ Runcoach, có khoảng hơn 22,000 người tham gia một giải chạy ảo từ tháng ba đến tháng sáu, giai đoạn mà hầu hết các giải chạy ngoài trời bị gián đoạn.

Dù 2020 là một năm đầy phiền toái, runner vẫn tham gia đăng kí các cự li dài với hơn 32,000 lượt đăng kí cho các giải cuối năm, tăng 45% so với những tháng đầu của đại dịch COVID.

Trên Strava, các giải chạy solo tự thân vận động tăng đáng kể. 44% cự li marathon đến từ các lượt chạy solo này, trong khi số liệu năm 2019 chỉ có 19%. Hơn 1 triệu VĐV đã tham dự giải 5km của Strava vào tháng 5, sự kiện chạy ảo có nhiều người tham dự nhất. Dù chạy một mình nhưng 55% các thành viên Strava vẫn gặt hái được các thành tích cá nhân cho cự li 5km, 10km và thậm chí là bán marathon và marathon.

Chúng ta chạy nhiều hơn vào giữa ngày

Do ảnh hưởng của cách li xã hội, thời gian biểu của chúng ta hầu hết bị xáo trộn. Những runner buổi sáng chuyển các bài chạy qua giờ chiều. Garmin ghi nhận các hoạt động từ 11 giờ trưa đến 6 giờ chiều tăng 5% trong giai đoạn tháng 3 đến tháng 9 so với năm trước. Bên cạnh đó, các buổi chạy sáng giảm 4%. Điều này thật ra có thể giúp runner có được giấc ngủ dài hơn, từ đó hồi phục cũng tốt hơn.

Chạy buổi trưa cũng giúp ta không phải ngồi bàn giấy quá lâu, đặc biệt cho giới nhân viên văn phòng. Theo các công trình khoa học gần đây, việc tập thể thao hường xuyên sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy thoải mái hơn sau khi ngồi một thời gian dài thông qua việc tăng lượng nitit oxit từ các tế bào, từ đó tăng lưu thông máu và hạ thấp huyết áp.

Chạy nhẹ nhiều hơn

Trên mặt bằng chung, các runners giảm tốc độ trong năm 2020, và đây không phải là một điều gì đó tồi tệ. Dữ liệu của MapMyRun cho thấy pace trung bình giảm 8.5% so với 2019. Lí do phần lớn là vì có nhiều newbie bắt đầu tập chạy. Tuy nhiên cũng có nhiều runner bắt đầu chạy lại sau khi nghỉ. 

Thực ra chạy nhẹ cũng là một điều rất tốt. Chạy nhẹ giúp bạn tránh chấn thương đồng thời vẫn duy trì được nền tảng thể lực. Không những vậy, chạy thường xuyên ở pace chậm cũng làm cơ thể thích nghi với việc đốt mỡ làm năng lượng, giúp bạn cải thiện thành tích trong các môn thể thao đường trường.

Nhiều người bắt đầu chạy bộ hơn

Có thể nói 2020 là một năm bùng phát số lượt chạy bộ. Số lượng tracklog chạy tăng 65% trên MapMyRun và 27% trên Garmin. 5.6% người dùng Strava, chủ yếu là những người tập xe đạp, đã bắt đầu chạy bộ lần đầu tiên vào năm 2020. 

Các số liệu này cho thấy COVID đã không làm chúng ta nản chí trong việc tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe. Dù cho 2020 là một năm đầy biến động, ít ra nhiều người đã nhận ra được lợi ích của việc chạy bộ và bắt đầu xỏ giày ra đường nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn