Bạn đã từng nghĩ mình bơi rất tốt rồi, quạt tay cùi chỏ cao và co 90 độ, tay trả trên không (recovery) như pro, động tác bơi trông thật mạnh mẽ, ôi bạn thật ngưỡng mộ mình cho đến khi bị một cô nàng tròn trịa hay 1 thằng nhóc béo ú nổi lềnh phềnh và bơi khoan thai qua mặt. Bạn quạt tay thật lực, kéo đẩy thật mạnh và nhanh nhưng pace vẫn mãi loanh quanh 3:00. Hay một ngày đẹp trời bạn quyết định không vừa bơi vừa nhìn ra phía trước nữa mà nhìn xuống đáy hồ thì bất giác thấy các ngón chân của mình đang ngoe nguẩy phía sau… Đừng quá sợ hãi, bạn cũng chỉ nằm trong số đông bị lỗi chìm thân dưới hay chìm chân khi bơi mà đa số runners hoặc triathletes xuất thân là runner mắc phải. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách cải thiện lỗi đáng ghét nhưng phổ biến này.

Lỗi chìm mông do chân đập không hiệu quả (chân cái quốc) là lỗi phổ biến ở runner học bơi

1. Kỹ thuật đập chân

Nếu bạn là 1 runner có mật độ cơ bắp cao, gân xương chắc nịch thì việc bạn không có độ nổi của chân là điều dễ hiểu vì chân bạn chẳng có tí mỡ nào và điều này thuộc về tạng người của bạn, chúng ta không thể làm gì để cải thiện nó, bạn vẫn muốn đôi chân thon dài gân guốc, sắc nét sexy của mình đúng không. Tuy nhiên, vẫn có cách để giúp chân bạn nổi hơn đó là cải thiện kỹ thuật đập chân, làm cho bộ chân đập hiệu quả hơn, đương nhiên nó sẽ nổi hơn rất nhiều. Bạn nên:

 • Thêm khối lượng bài tập chân vào giáo án bơi, các bài chân nên chiếm lên đến 20% tổng giáo án.
 • Đập chân với chân vịt bản nhỏ vừa. Điều này giúp bạn kéo dãn cổ chân, phòng ngừa hoặc chữa lỗi đập chân cán cuốc như nhiều runner mắc phải
 • Kéo dãn, ép dẻo cổ chân trước và sau khi bơi hay bất cứ thời gian nào trong ngày mà bạn có được. Bạn có thể ngồi kiểu nhật khi đọc sách hay xem TV hay chơi với con, hay tốt nhất là khi vợ bạn bắt bạn quỳ.
Chân vịt giúp bạn kéo dãn cổ chân khi bơi
Ngồi kiểu Nhật

2. Vị trí đầu

Nếu bạn bơi còn yếu và chưa thoải mái khi hít thở thì bạn luôn có xu hướng nâng đầu lên cao hơn với hy vọng bạn sẽ hít vào được nhiều oxy hơn hay khi bạn bơi ở 1 nơi quá đông đúc, bạn cũng muốn nhìn về trước để quan sát tốt hơn và tránh va chạm. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta không khác gì cái bập bênh, 1 đầu cao thì đầu đối diện sẽ chìm, vậy nên việc chúng ta cần làm là hạ đầu thì sẽ giúp nâng chân. Nghĩ về điều đó khi bơi để nhắc mình luôn giữ cho đầu thấp. Bạn nên:

 • Trừ khi nghiêng người và đầu để lấy hơi, toàn bộ thời gian còn lại trong chu kỳ bơi bạn hãy nhìn trực tiếp xuống đáy hồ, là điểm chiếu của mắt 90 độ xuống đáy hồ. Trước đây mình chỉ nhìn 45 độ về trước và nghĩ nó là tư thế tối ưu vì mình vừa có thể quan sát 1 tí vừa nằm ở tiệm cận streamline nhưng khi nhìn xuống 90 độ thì cơ ở cổ mình hoàn toàn được giải phóng và dĩ nhiên là tư thế streamline hoàn hảo.
 • Mực nước hoàn hảo là nằm ở đỉnh đầu của bạn, chảy ngang qua vành tai. Không phải nằm ở trán, lại càng không phải nằm ở chân mày hay thậm chí thấy được mắt kính bơi của bạn từ phía trước.
 • Đeo vòi hơi khi bơi để cảm giác được “đầu thấp” là như thế nào.
 • Khi cần phải sighting, tối thiểu hoá (minimize) việc nhấc đầu cao, chỉ đưa mắt kính lên khỏi mặt nước rồi sau đó xoay đầu sang bên để thở xong nhanh chóng úp mặt trở lại với mắt nhìn đáy hồ.
Vòi hơi (snorkel) giúp bạn giữ tư thế đầu đúng. Snorkel có thể mua ở Decathlon với giá tầm 200k

3. Lưng

Ở lưng có phổi, là cái phao của bạn. Khi bạn hít hơi vào thì khu vực quanh ngực và lưng sẽ có độ nổi tốt nhất vào thời điểm đó. Bây giờ hãy nghĩ đến cái bập bênh như mình nói phía trên. Bạn nên:

 • Nhấn nhẹ ngực xuống nước cùng với tư thế đầu thấp
 • Tưởng tượng bạn bơi “xuống dốc” như bạn nằm trên cái cầu tuột với đầu mình trượt xuống trước và để ý xem chân của bạn đang nằm ở vị trí nào.

4. Cơ trọng tâm (core)

Nói 1 cách dễ hiểu, cơ trọng tâm là điểm kết nối thân trên và thân dưới, thiếu liên kết này thì người sẽ “gãy” và lắc. Khi bơi, chúng ta phải làm cho cơ thể trông như 1 mũi tên: nhọn ở đầu và thuôn phía sau, và chắc chắn là mũi tên gãy thì không bay đi đâu được cả. Bạn nên:

 • Luôn luôn kích hoạt core, không phải gồng bụng thật cứng mà là giữ chắc, đặc biệt khi bạn phát lực giai đoạn đẩy nước.
 • Ý thức rõ dùng core để có 1 tư thế “mũi tên” cho cơ thể: nâng chân cao để đạt được 3 H (head – hip – heel) trên cùng 1 đường thẳng và không bị võng lưng.

Dưới đây là 1 bài tập thăng bằng giúp bạn kích hoạt core để đạt được tư thế streamline. Đây là 1 bài tập được Stephan – HLV trưởng đội tuyển quốc gia Singapore đặc biệt yêu thích và cho các học trò thường xuyên tập luyện. 

Bạn nằm trên 1 tấm ván bơi để dưới ngực, từ tốn nâng chân lên cho đến khi toàn bộ cơ thể nằm căng dài và thăng bằng, nổi cao trên mặt nước. Đầu – vai – hông – gót chân luôn phải giữ trên cùng 1 đường thẳng cố định. Chậm rãi mở tay tạo hình chữ Y, mở chân tạo chữ Y ngược, mở cả tay và chân thành hình chữ X. Nhớ phải duy trì tư thế chuẩn xác như khi mới bắt đầu. Khi làm bài tập này bạn sẽ cảm nhận rõ ràng core của mình làm việc ra sao để duy trì tư thế thân người mong muốn. Chúc bạn tiến bộ và bơi nhanh hơn với chân nổi cao.

3 BÌNH LUẬN

 1. Cách tốt nhất để tập nổi chân là take time, nằm dài trên mặt nước, ko sử dụng kick board và chỉ kick nhẹ để giữ chân nổi, khi cần thở cứ ngóc lên thở như bơi ếch rồi lại nhẹ nhàng úp mặt xuống. Khi kick có thể tạm dừng để chờ xem bao giờ chân chìm, khi thấy bắt đầu chìm thì kick tiếp, không quan tâm tới chuyện đi nhanh hay chậm. Cứ tập như thế vài tháng thì cơ thể sẽ tự quen với tư thế chân nổi.
  Điểm sai đáng lưu ý mà những người tự tập trong môi trường bể hay mắc phải (giống mình lúc trc): khi push off hoặc bắt đầu bơi thì không để ý setup cơ thể vào tư thế tốt mà cứ thế nhoài người bơi. Các giáo trình dạy bơi cũng hay bỏ qua chuyện nhắc người tập chú ý đến tư thế trước nhất. Nhìn chung theo mình kickboard là yếu tố nên được loại bỏ trong giáo trình bơi hiện đại, vì kickboard không tốt cho việc tự nhận thức vị trí của cơ thể trong nước.
  Một số trick:
  – Trick mà mình thích nhất là tay lead thấp hơn 1 chút. Tức là thay gì giữ tay lead ở vị trí đâm thẳng tới phía trước sau khi tiếp nước thì hơi chúc xuống dưới một tí. Cỡ 20-30 độ là OK. Tay thấp thì chân cao, đó là nguyên tắc vật lý. Tư thế tay lead này cũng rất phù hợp cho những người thể trạng thấp bé mà muốn bơi đường dài vì nó tiết kiệm được quãng đường tay phải đi từ vị trí lead tới vị trí high-elbow. Qua đó tiết kiệm sức và cho phép nâng cao tốc độ quạt
  – Trick thứ 2 là bơi với tần suất quạt tay cao hơn 1 tí, bơi càng nhanh thì chân càng dễ giữ ở vị trí cao.
  – Trick thứ 3 thiên về mind set hơn: đó là khi kick thì tập trung vào động tác nhấc chân lên thay vì đá xuống.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn