Không ngoài dự đoán khi đương kim vô địch cá nhân tính giờ của Úc, Rohan Dennis (BMC) tỏ ra vô đối ở chặng 16 nội dung cá nhân tính giờ dài 32.7km từ Santilana del Mar đến Torrelavega, chặng đua đã làm xáo trộn cục diện tổng sắp ở hạng mục áo đỏ chung cuộc.

Bản đồ chặng 16

Simon Yates (Mitchelton-Scott) dù dự đoán sẽ thua thiệt thời gian hôm nay nhưng bất ngờ có màn trình diễn vượt trội và kiếm thêm 7 giây so với Alejandro Valverde (Movistar) để gia tăng khoảng cách lên 33 giây với tay đua người Tây Ban Nha trên bảng xếp hạng tổng sắp. Nhưng màn trình diễn ngoạn mục nhất của ngày hôm nay phải kể đến Steven Kruijswijk (LottoNL-Jumbo), khi tay đua người Hà Lan về thứ tư, chỉ … 51 giây sau Dennis, nhưng cũng giúp anh hơn tất cả các tay đua ứng cử viên khác và leo lên thứ ba chung cuộc với 52 giây sau Simon Yates.

Profile chặng 16

Nairo Quintana (Movistar) có vẻ không bắt kịp nhịp độ chặng ngày hôm nay và rơi khỏi vị trí tranh chấp podium khi kết thúc sau 1:19 so với Kruijswijk và 42 giây so với Yates, và trượt xuống thứ tư tổng sắp với 1:15 so với người dẫn đầu. Enric Mas (Quick-step Floors) cũng gây bất ngờ, với việc về thứ sáu trong chặng và nhảy lên thứ năm chung cuộc, 1:30 so với Yates.

Tuần cuối của La Vuelta năm nay sẽ hướng về phía Đông, băng qua xứ Basque và tiến tới dãy Pyrenees với chặng leo núi cam go cuối cùng tại Andorra.

Dennis xuất phát sớm và do đó, anh phải ngồi trên chiếc ghế nóng cho tay đua dẫn đầu chặng suốt nhiều giờ liền sau khi mất 37:57 để hoàn thành 32.7 km phần thi đấu của mình

Đồng đội Joey Rosskopf của team BMC về thứ hai, 50 giây chậm hơn Dennis, và cùng thời gian với nhà vô địch cá nhân tính giờ Tây Ban Nha Jonathan Castroviejo (Team Sky), người xếp thứ ba. Kruijswijk và Michal Kwiatkowski (Team Sky) là 2 tay đua còn lại hoàn thành chặng đua hoàn thành chặng chỉ kém Dennis dưới 1 phút, khi cùng thời gian 38:48, đó chứng minh cho sức mạnh tuyệt đối ở nội dung này của Rohan Dennis.

“Tôi biết là hôm nay sẽ thật tuyệt với khi tôi nhìn vào các thông số sức mạnh trên đồng hồ Garmin của tôi” Dennis cho hay. “Tôi cố gắng điều tiết nhịp độ thật cân bằng và đầu và cuối chặng và chỉ nhấn ga vào khoảng giữa và bạn thấy đấy, kết quả thật tuyệt vời”

Đây là chiến thắng chặng thứ 25 trong sự nghiệp của tay đua người Úc và 15 trong số đó đến từ nội dung cá nhân tính giờ sở trường và là chiến thắng thứ 6 trong mùa giải năm nay – tất cả đều ở nội dung cá nhân tính giờ. Anh cũng đã chiến thắng chặng cá nhân tính giờ mở màn của giải năm nay ở Malaga. Tuy nhiên, sau chặng đấu thì Dennis cũng tuyên bố đây là chặng đua cuối cùng tại La Vuelta năm nay mà anh tham dự, anh sẽ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho nội dung đồng đội tính giờ và cá nhân tính giờ tại giải vô địch thế giới tổ chức tại Innsbruck (Áo) từ 22 đến 30 tháng 9 tới đây.

Cuộc chiến cho chiếc áo đỏ

Với cuộc chiến cho ngôi vị chung cuộc thật cân bằng ở những chặng núi trước đó, chặng cá nhân tính giờ dài 32km ngày hôm nay được dự đoán là sẽ phân định rạch ròi cho cuộc chiến áo đỏ chung cuộc tại Madrid vào chủ nhật tới. Tuy nhiên, chỉ có Kruijswijk và Mas là rút ngắn được cách biệt so với Yates, tất cả các tên tuổi còn lại từ Valverde, Quintana, Lopez và cả Pinot đều chỉ hơn kém nhau chưa tới 1 phút ở chặng này. Điều đó cũng đồng nghĩa cuộc chiến vẫn chưa dừng lại và cơ hội vẫn còn rộng mở cho tất cả mọi người cho tới chặng leo núi cuối cùng tại Andorra.

Yates thừa nhận đã chú tâm hơn cho nội dung cá nhân tính giờ từ lúc thua thiệt ở Giro năm nay. Anh ta chứng minh cho chúng ta thấy sự mạnh mẽ hơn ngày hôm nay, khi hoàn thành chặng đua với 39:25, thua Kruijswijk 37 giây và thua 25 giây so với Mas nhưng về trước những tên tuổi còn lại.

Anh ta đã gặp khó khăn để duy trì tư thế khí động học, cố gắng cúi đầu thấp xuống tay lái nhiều nhất có thể để tiết kiệm sức mạnh và nhún nhảy hết mức ở con dốc. Yates kém 20 giây so với Dennis sau 10km, kém 48 giây tại 21km và hoàn thành chặng đua với 1:28 kém tay đua người Úc cũng như không dám mạo hiểm ở những góc cua để tránh tai nạn.

Mas là tay đua làm mọi người ngạc nhiên nhất khi thi đấu thành công tại chặng hôm nay. Tay đua 23 tuổi người Tây Ban Nha chỉ mới tham dự Grand Tour lần thứ 2 trong sự nghiệp nhưng đã leo từ thứ 11 lên thứ 8 rồi lên thứ 6 ở những chặng núi gần đây. Sau chặng này, anh chàng này leo lên thứ Năm chung cuộc, 1:30 so với tay đua dẫn đầu và chỉ 38 giây so với vị trí trên podium. Quintana, Valverde và Kruijswijk ắt hẳn đã cảm thấy hơi nóng phả sau gáy từ tay đua trẻ của Quick-step Floors

Kết quả chặng 16

#Cua-rơ/ĐộiThành tích
1Rohan Dennis (Aus) BMC Racing Team0:37:57
2Joey Rosskopf (USA) BMC Racing Team0:00:50
3Jonathan Castroviejo (Spa) Team Sky
4Steven Kruijswijk (Ned) LottoNL-Jumbo0:00:51
5Michal Kwiatkowski (Pol) Team Sky

 

Kết quả tổng sắp sau chặng 16:

#Cua-rơ/ĐộiThành tích
1Simon Yates (GBr) Mitchelton-Scott64:52:58
2Alejandro Valverde (Spa) Movistar Team0:00:33
3Steven Kruijswijk (Ned) LottoNL-Jumbo0:00:52
4Nairo Quintana (Col) Movistar Team0:01:15
5Enric Mas (Spa) Quick-Step Floors0:01:30

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn