Ban đêm là một khung giờ chạy bộ ưa thích của nhiều runner. Tuy nhiên, chạy bộ về đêm chứa đựng nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, đặc biệt từ phương diện tai nạn giao thông. Theo thống kê ở Mỹ, có hơn 50% ca tử vong ở người đi đường xảy ra vào khoảng 6 giờ chiều đến 12 giờ đêm.

Khi ngày càng có nhiều runner chạy bộ về ban đêm, chúng ta nên hiểu rõ cơ chế làm việc của nhãn quang để có được sự chuẩn bị cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông

Cơ chế làm việc của nhãn quang

Có hai hệ thống xử lí hình ảnh trong cơ thể con người: một hệ thống giúp ta nhận diện các vật thể và màu sắc, trong khi hệ thống thứ hai giúp chúng ta định hướng bản thân khi di chuyển cũng như nhận thức môi trường xung quanh. Hệ thống thứ hai này không cần quá nhiều ánh sáng để xử lí thông tin.

“Khả năng nhận diện vật thể và màu sắc của mắt sẽ giảm đáng kể về đêm”, giáo sư Rick Tyrrell từ đại học Clemson cho biết. Trong một vài trường hợp, chúng ta thậm chí còn “không thể nhìn ra người đang đứng đối diện bên đường”. Một vài nghiên cứu cho thấy tài xế thường mất 1.25 đến 2 giây để có thể nhận ra một vật thể xuất hiện bất chợt trước khi có thể tránh. Nếu một chiếc xe đang chạy với vận tốc 80km/h, nó vẫn có thể di chuyển đến 30m trước khi dừng lại hoàn toàn trong khoảng thời gian 1.25-2 giây.

Tuy mắt chúng ta giảm khả năng nhận dạng vật thể vào ban đêm, chúng cực kì nhạy với những chuyển động sinh học. Đây là khả năng bẩm sinh của con người, và khoa học đã chứng minh được trẻ sơ sinh có thể nhận dạng được các chuyển động này sau khi sinh ra vài giờ. “Chúng ta có những khả năng bẩm sinh để thấy được các chuyển động sinh học từ cơ thể con người cũng như những hành động mà anh ta đang làm khi di chuyển”

Trở nên nổi bật hơn trong đêm tối

Do cơ chế sinh học nói trên, các tài xế rất khó để nhận diện bạn vào ban đêm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi chạy về đêm, chúng ta cần phải thật nổi bật trong đêm tối để người khác có thể nhận diện.

Để làm được điều này, có hai nguyên tắc chính bạn cần lưu ý:

  1. Tạo sự tương phản với môi trường xung quanh. Nếu màu sắc từ người bạn càng tương phản với môi trường xung quanh bạn, người khác sẽ càng dễ dàng nhận ra bạn hơn.
  2. Tạo sự chuyển động. Các chuyển động của chân tay sẽ giúp người khác, đặc biệt là tài xế, nhận ra bạn nhanh hơn và có nhiều thời gian để phản ứng.

Sau đây là vài cách để giúp bạn “nổi bật” và an toàn hơn khi chạy bộ về đêm.

Mặc quần áo phản quang

Mặc quần áo màu nhạt hoặc màu sặc sỡ là chưa đủ vì chúng cần tia cực tím để có thể nhận ra vào bàn đêm. Để tăng sự an toàn cho bản thân, bạn nên mặc quần áo có các lớp phản quang để có thể tận dụng ánh sáng đèn đường làm bạn nổi bật hơn. Các lớp phản quang có chức năng như một tấm gương phản chiếu ánh sáng trở lại nguồn phát sáng. Bạn có thể không cảm nhận được công dụng của các lớp phản quang khi mặc thử đồ trong cửa hàng, tuy nhiên chúng lại thật sự hữu ích dưới anh đèn đường, đặc biệt là trong việc giúp các tài xế nhận ra bạn.

Một nghiên cứu vào năm 2012 của giáo sư Tyrrell cho thấy 67% người đạp xe được nhận diện có mặc áo phản quang. Khi lớp phản quang có ở chân và đầu gối, con số này tăng lên đến 94%! Ngoài ra, lớp phản quang màu vàng hoặc đỏ đã được chứng minh giúp bạn nổi bật hơn các màu khác.

Best Reflective Running Gear 2020 – PureWow
Hãy sử dụng quần áo có các lớp phản quang khi chạy bộ về đêm

Ưu tiên tay và chân

Tyrrell cho biết tuy áo phản quang rất hữu dụng, khi chạy bộ phần thân trên của chúng ta rất ít làm việc. Ông khuyên runner nên lựa chọn quần áo có lớp phản quang ở các bộ phận chuyển động nhiều như tay, chân, cổ chân và đầu gối. Điều này giúp phát sáng các chuyển động sinh học và từ đó giúp người tham gia giao thông nhận ra chúng ta dễ dàng hơn. Các lớp phản quang ở chân đặc biệt cần thiết khi phần lớn đèn pha của ô tô thường nằm ở tầm thấp thay vì cao.

Ở Việt Nam, việc mặc các loại quần áo dài có sẵn lớp phản quàn trên tay và chân để chạy là điều gần như không thể vì thời tiết nóng ẩm. Vì vậy, chúng ta có thể mua các loại băng đeo tay, đeo chân có lớp phản quang để sử dụng. Các sản phẩm này có bán trên Lazada, Shopee với giá chỉ tầm 20.000 VNĐ một miếng.

2020 Colorful Reflective Armband Belt Strap For Outdoor Sports Night  Running Cycling Arm Belt Fashion Riding Jogging Safety New|Wrist Support| -  AliExpress

Sử dụng đèn chạy bộ

Sử dụng đèn chạy bộ cũng khá hữu dụng vào ban đêm, đặc biệt đối với các phương tiện đang di chuyển trái chiều với bạn. Sử dụng đèn cũng giúp bạn nhìn rõ đường chạy hơn, đặc biệt đối với địa hình trail nhiều đá, bùn lầy và nguy hiểm hơn nữa có thể kể đến các loài động vật sống về đêm.

Best Running Headlamps
Bạn nên sử dụng đèn chạy bộ kèm theo quần áo phản quang, đặc biệt ở địa hình như trail

Chạy ngược chiều xe

Nếu bạn chạy trên đường (do không có vỉa hè hoặc vỉa hè quá nhỏ) thì hãy chạy ngược chiều xe. Điều này nghe có vẻ ngược đời, nhưng thật ra đây lại là cách rất hiệu quả được cả những runner gạo cội lẫn người điều khiển phương tiện công nhận.

Lý do chạy ngược chiều xe là vì điều này vừa giúp runner quan sát được luồng xe phía trước để có biện pháp xử lý kịp thời nếu xe đi tới có vấn đề. Đã có rất nhiều trường hợp lái xe không chú ý hoặc xe mất lái và đâm vào người đi trên đường từ sau lưng. Ngoài ra, các tài xế cũng công nhận rằng nhìn thấy runner chạy ngược chiều cũng giúp họ dễ nhận diện hơn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn