Một bộ phim mới về huyền thoại Eliud Kipchoge có tên The Last Milestone (tạm dịch: Cột mốc cuối cùng) đã được lên sóng. Bộ phim này được bán với giá gần 20$ hoặc cho thuê với giá khoảng 5$, nhưng trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam cũng đã kịp truyền tay nhau bộ phim này, kèm vietsub.

Thực ra bộ phim này không mang tới nhiều thông tin mới về Kipchoge, chỉ xoay quanh sự kiện Ineos 1:59 Challenge, không nói gì về thành công của anh ở Olympics Tokyo. Tuy nhiên, bộ phim mang tới cho người hâm mộ một góc nhìn sâu hơn về con người, lẽ sống, và tất cả những gì làm nên vinh quang của Eliud Kipchoge. Và điều này chắc hẳn sẽ đem lại nguồn cảm hứng lớn cho người hâm mộ để phấn đấu vượt lên bản thân giống Kipchoge.


Trái với tựa đề của phim, Kipchoge cho biết anh thật sự trông chờ để phá nhiều kỉ lục hơn nữa chứ không hề dừng lại. “Tôi vẫn sẽ tiếp tục thi đấu. Đó là điều chắc chắn”, Kipchoge trả lời phỏng vấn gần đây. Anh cho biết “Tôi vẫn chưa già đâu”.

Huyền thoại cho biết anh sẽ vẫn thi đấu trong vòng vài thập kỉ tới. “Tôi đến Hy Lạp vài năm trước và biết được một cụ già 90 tuổi muốn chạy marathon cho đến khi ông 100 tuổi. Tại sao mình không thể làm được điều tương tự?”, Kipchoge cho biết. Thay vì phá kỉ lục của nhóm tuổi, anh cho biết mình chỉ “chạy chậm cùng với những VĐV cùng nhóm”.

Ở thời điểm hiện tại, Kipchoge vẫn tràn đầy tinh thần thi đấu. Tuy nhiên, anh chưa thông báo chi tiết về giải tiếp theo. “Hiện tôi chỉ muốn tập trung vào hồi phục sau thế vận hội Olympic. Tôi chỉ muốn tận hưởng thành quả của Olympic cũng như bộ phim sắp trình chiếu. “Tôi muốn dành ít thời gian để chiêm nghiệm bản thân và muốn xem bộ phim truyền cảm hứng cho cộng đồng chạy bộ toàn cầu như thế nào.”

Những thước phim tươi đẹp ở Kenya, nơi Eliud Kipchoge tập luyện cho dự án Breaking2

Bộ phim tài liệu dài 87 phút với tựa đề: Kipchoge: The Last Milestone, được đạo diễn bởi Jake Scott và sản xuất bởi Ridley Scott, người từng được đề cử cho giải Oscar. Phim được trình chiếu vào ngày 24 tháng 8 năm 2021 và ghi lại quá trình tập luyện dẫn đến sự kiện phá vỡ mốc 2 giờ cho cự li marathon của Kipchoge tại Viên vào tháng 10 năm 2019.

Tuy chúng ta phần nào cũng biết được nội dung, người xem sẽ trải nghiệm được những thước phim tuyệt vời được quay ở Kenya nơi Kipchoge và đồng đội đã có những chuỗi ngày tập luyện đầy cảm hứng. Nhiều cảnh quay ở Viên cũng được bao gồm trong phim: tiếng đồng hồ tích tắc, tiếng bước chân chạy đồng đều của tập thể hỗ trợ, những nỗi đau tang dần trên gương mặt Kipchoge và khoảng khắc lịch sử khi anh phá vỡ mốc thời gian 2 giờ không tưởng cho cự li marathon.

“Điều tôi thích nhất ở phim là khoảng khắc băng qua vạch đích, khi đồng hồ chỉ 1:59:40”, Kipchoge chia sẻ cảm xúc của mình.

Đã hai năm kể từ khi sự kiện diễn ra, xem lại những thước phim làm ta vẫn cảm thấy những cảm giác thật bồi hồi, đặc biệt khi biết được chúng ta đã biến giấc mơ thành hiện thực. Giống như những runner với tham vọng lập được kỉ lục cá nhân mới, Kipchoge cho biết khó khăn lớn nhất là học được cách chấp nhận pace chạy quá khó khăn này. Quá trình luyện tập của huyền thoại không có quá nhiều thay đổi so với một chương trình marathon bình thường, tuy nhiên anh đã dành rất nhiều thời gian để chạy ở pace dưới 2:50/km. “Tôi vẫn tập với giáo trình bình thường. Để có thể đạt được mốc 1:59, cần có một sự thay đổi về tinh thần khi mà tôi phải học cách chấp nhận pace dưới 2:50. Điều này là một thử thách lớn”, Kipchoge chia sẻ. Anh cho biết đây là giải chạy khó khăn nhất trong đời khi mà có quá nhiều áp lực về cả thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt khi cả thế giới dõi theo và thắc mắc “liệu anh ấy có thể phá vỡ được mốc 2 giờ hay không?”.

Dù bản thân đã lập được rất nhiều thành tích không tưởng ở hầu hết các cự li, Kipchoge vẫn rất khiêm tốn khi nói về thử thách ở những cự li ngắn. “Tôi nghĩ 1500m thật sự khó khăn hơn marathon. Nó đòi hỏi tốc độ cao và thể chất tuyệt vời”, anh chia sẻ. “Mỗi cự li đều có những thử thách khác nhau. Đối với marathon, tuy pace chậm hơn , nhưng ta phải cố gắng chịu đựng trong một thời gian dài. Tôi nghĩ 1500m là cự li khó nhất vì áp lực quá lớn”.

Kipchoge anh tận hưởng cảm giác thi chạy marathon vì cự li này phù hợp với khả năng cũng như tích cách của anh. Không chỉ là một VĐV đỉnh cao, Kipchoge còn truyền cảm hứng cho cộng đồng với những triết lí sâu sắc về chạy bộ và cuộc sống. “Nỗi đau là một phần tất yếu của cuộc sống vậy”, Kipchoge chia sẻ.

Đạo diễn Jake Scott cho biết anh cảm thấy rất ấn tượng với bộ mặt triết gia này của Kipchoge. “Tôi cảm thấy sự tĩnh lặng và khiêm tốn của anh ấy là một sức mạnh tiềm ẩn to lớn. Kipchoge như một nhà hiền triết vậy”. Anh thực sự là một minh chứng cho khẩu hiệu “Nhân loại không có giới hạn”.

Kipchoge đã từng nói “Không có gì là không thể. Giây phút mà bạn tự nói rằng bản thân không thể làm được điều gì, phép màu tự động sẽ vụt tắt”. Đây là một thông tin mà chúng ta rất cần trong lúc này. Sau tất cả những thành công đạt được, Kipchoge không ngừng truyền tải những thông điệp tích cực giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Động lực lớn lao của tôi là thấy được mình có thể truyền cảm hứng giúp những người khác”, Kipchoge chia sẻ. “Tôi cảm thấy vui khi thấy trẻ em và những thanh niên nhận được thông tin mà tôi truyền tải, yêu chạy bộ và tận hưởng một cuộc sống tích cực hơn”.

Cũng như cách mà Kipchoge đã làm, bộ phim thật sự mang lại những nguồn cảm hứng bất tận. Hãy sẵn sàng xỏ giày vào và phá vỡ những giới hạn của bản thân.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn