Chặng đường marathon Olympic dài 42.195km ở Sapporo năm nay sẽ trở nên gian nan hơn do cái nóng và độ ẩm cao từ mùa hè Nhật Bản, thậm chí đối với vùng cực bắc của Hokkaido. Không như các giải đấu thi đấu quốc tế thường sử dụng người dẫn tốc để đẩy nhanh nhịp độ thi đấu, Olympic marathon thường chứng kiến sự khởi đầu tương đối chậm rãi và an toàn từ các VĐV. Tốc độ thường được đẩy cao từ mốc 10km, và từ 21km các VĐV duy trì vận tốc như các giải thi đấu của hệ thống Majors. Những ứng cử viên cho vị trí vô địch thường bắt đầu gia tăng khoảng cách từ 10km và tốp đầu cũng bắt đầu tách khỏi nhóm còn lại từ thời điểm này. Với điều kiện khí hậu không quá thuận lợi, Olympic Tokyo 2020 là một liều thuốc thử thể chất và tinh thần khá nặng đô cho các chân chạy hàng đầu.

Nhắc đế các ứng cử viên vô địch, chúng ta không thể nào bắt đầu mà không nói đến hai VĐV nam nữ nhanh nhất hành tinh hiện nay: Eliud Kipchoge và Brigid Kosgei.

Các ứng cử viên nam

Ai trong chúng ta cũng sẽ ít nhiều mong đợi một màn trình diễn ấn tượng từ Eliud Kipchoge, người cho đến nay vẫn giữ vững phong độ ấn tượng trừ thất bại tại giải marathon London tháng 10/2020 khi anh bị ù tai. Kipchoge một lần nữa đã chứng minh tuổi tác không là vấn đề khi chiến thắng một cách áp đảo giải NN Mission Marathon vào tháng 04/2021 tại Hà Lan với thành tích 2:04:30. Tuy phong độ là vậy nhưng lịch sử Olympic rất hiếm có ai bảo vệ được chức vô địch Marathon hai năm liên tiếp. Người duy nhất làm được việc này là Waldemar Cierpinski (Tây Đức) tại thế vận hội 1976 và 1980.

Marathon Runner Eliud Kipchoge Broke 2-Hour Mark, but It Doesn't Count
Liệu Kipchoge lại một lần nữa áp đảo ngôi vương Olympic?

Tuy đối thủ truyền kíp Kenenisa Bekele không tham dự Olympic lần này, Kipchoge vẫn đối mặt với một lực lượng hùng hậu từ Ethiopia như Lelisa Desisa, Shura KitataSisay Lema. Kitata là đương kim vô địch London Marathon 2020 – giải đấu Marathon gần đây nhất được tổ chức và anh đã đánh bại chính Kipchoge trong giải này. Nhưng anh không hề khinh địch khi biết mình ở đâu trong cuộc chiến này. “Kipchoge là vua của chúng tôi”, Kitata chia sẻ sau khi chiến thắng giải London. “Ngày hôm qua và mai sau, Kipchoge vẫn là nhà vô địch”.

Shura Kitata takes shock London Marathon win with Eliud Kipchoge only eighth
Không thể xem thường Shura Kitata với màn trình diễn ấn tượng của anh tại London marathon 2020

Ở phía bên kia bờ đại dương, Galen Rupp vẫn nuôi hi vọng giành HCĐ Olympic một lần nữa kể từ Rio 2016. Đội tuyển Mỹ lần này có thêm sự tham dự của Jake RileyAbdi Abdirahman.

Các ứng cử viên nữ

Brigid Kosgei hiện đang là ứng cử viên nặng kí nhất cho HCV Olympic. VĐV 27 tuổi chiến thắng Chicago marathon 2019 một cách mạnh mẽ và thiết lập KLTG mới với thành tích 2:14:04. Cô cũng đã giành chiến thắng London marathon với thành tích chỉ kém Chicago gần 3 phút.

Đối thủ nặng kí nhất của Kosgei là các chân chạy Kenya như Ruth Chepngetich (thành tích thi đấu marathon cá nhân 2:17:08), Vivian Cheruiyot (HCV Olympic 5000m và thành tích cá nhân 2:18:31). Ngoài ra, các chân chạy Ethiopia như Roza Dereje, Birhane DibabaTigist Girma cũng khá nổi trội. Các ứng cử viên từ Mỹ bao gồm Aliphine Tuliamuk, Sally KipyegoMolly Seidel.

Brigid Kosgei breaks women's marathon world record in Chicago | CBC Sports
Kosgei được đánh giá gần như không có đối thủ tại khu vực nữ

Cuộc chiến dưới cái nắng mùa hè

Olympic mang đến một trải nghiệm thi đấu rất khác với các giải Major. Điều này càng đúng hơn với Sapporo, thành phố cách Tokyo khoảng 800km. Sự kiện marathon đã được dời để tránh cái nóng và độ ẩm khắc nghiệt của mùa hè Nhật Bản.

“Thể lực càng tốt, VĐV càng thi đấu tốt hơn khi trời nóng”, Amy Cragg, VĐV đứng thứ 9 tại Rio 2016 và hạng 3 tại giải VĐTG marathon 2017 cho biết. 10km cuối cùng tốc độ thường được đẩy lên rất cao, và VĐV luôn phải trong tư thế sẵn sàng.  Cragg cho biết rất khó để đánh bại Kipchoge và Kosgei ngay cả khi điều kiện thi đấu khá khắc nghiệt cũng như không có VĐV dẫn tốc. “Dù thất bại ở London nhưng Kipchoge chắc chắn sẽ thi đấu hết sức, và Kosgei hiện nay đang quá áp đảo đối thủ của mình”, Cragg chia sẻ.

Các VĐV được yêu cầu hoàn thành 2 vòng sau khi xuất phát tại công viên Odori. Sau đó, VĐV sẽ tiến vào những con đường của thành phố Sapporo và hoàn thành 3 vòng ở đây trước khi kết thúc tại công viên. Khán thính giả được yêu cầu không xếp hàng hai bên đường do dịch bệnh COVID-19. Thời gian thi đấu như sau:

Marathon Nam

Ngày:  8/8/2021
Giờ: 7 giờ sáng Nhật Bản / 5 giờ sáng Việt Nam

Marathon Nữ

Ngày: 7/8/2021
Giờ: 7 giờ sáng Nhật Bản / 5 giờ sáng Việt Nam

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn