Chạy bộ nói riêng và tập thể thao nói chung có tác dụng tốt tới sức khỏe của chúng ta, đó là điều không cần bàn cãi nhiều. Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều các nghiên cứu khoa học chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa thể thao và sức khỏe tình thần: minh mẫn, giảm stress v.v.

Dưới đây là một số kế quả nghiên cứu đó.

Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất từ việc chạy bộ là việc kiểm soát cân nặng hiệu quả. Nhìn chung, cơ thể chúng ta đốt trung bình 100 calo cho môi 1,5km chạy được (tất nhiên con số này phụ thuộc vào thể trạng từng người). Trên thực tế, giảm cân không khó. Cái khó ở đây là kiểm soát sao cho cân nặng không tăng trở lại.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy sau khi giảm được cân năng sau 6 tháng, chúng ta thường có xu hướng tăng cân trở lại và trong nhiều trường hợp số cân tăng còn cao hơn số cân giảm. Việc không giảm được cân mặc dù có tập luyện thể thao đã được đề cập trong bài viết Vì sao giảm cân không hiệu quả. Nhìn chung, chỉ bằng cách tập luyện thể dục đều đặn mới giúp chúng ta kiểm soát tình trạng tăng cân trở lại. Trong một nghiên cứu với chương trình kiểm soát cân nặng cồng động ở Mỹ cho thấy những ai dành ít nhất 1 giờ tập thể dục mỗi ngày sẽ giảm cân hiệu quả cũng như giữ chỉ số cân nặng đến hơn 5 năm.

Tăng sự tự tin

Điều này có liên quan tới vóc dáng khỏe mạnh và thân hình cân đối như đề cập ở trên.

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào cụ thể về mối tương quan giữa chạy bộ và sự tự tin. Nhưng có rất nhiều câu chuyện đầy cảm hứng về các runner vượt qua bản thân và thay đổi chính mình, như chuyện anh chàng Billy trong bài Sự thay đổi của cơ thể khi vận động mỗi ngày. Ngoài ra, huyền thoại truyền hình Oprah Winfrey cũng là một câu chuyện tương tự. Vào những năm đầu thập niên 90, bà quyết định bắt đầu chạy bộ để trở nên khỏe hơn, và hoàn thành giải chạy Marine Corps marathon năm 1994 với thành tích 4:29, một kết quả vô cùng đáng nể cho một cá nhân trước đó rất ít vận động, huống hồ chạy bộ. “Nếu bạn có thể hoàn thành một giải chạy marathon, bạn có thể làm được bất kì điều gì”, Oprah Winfrey nói.

Giảm nguy cơ phiền muộn

Hầu hết runner bắt đầu chạy vì lí do muốn tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, sau một thời gian, các runner này đều cho rằng chạy bộ giúp tâm trạng được cải thiện, ít phiền muộn hơn cũng như vui vẻ hơn.

Một nghiên cứu chuyên sâu về lợi ích của tập luyện thể thao cho thây đây là liều thuốc hiệu quả để chống hội chứng phiền muộn (stress). Nghiên cứu này cũng cho thấy tập luyện thể thao mang lại lợi ích tương tự như tham vấn chuyên gia tâm lí và sử dụng thuốc trong quá trình điều trị trầm cảm, và dĩ nhiên tốn ít tiền hơn!

Giảm huyết áp

Chạy bộ đã được khoa học chứng minh trong  việc ngăn ngừa huyết áp cao, chỉ số mang lại nhiều rủi ro sức khỏe nhất theo một báo cáo toàn cầu năm 2016. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy chạy bộ giúp hạ lượng huyết áp, tuy không phải quá nhiều nhưng khá đồng đều ở các mẫu thử nghiệm. Tập luyện các môn thể thao sức bền và bổ trợ góp phần giảm đáng kể huyết áp tâm thu (áp lực sinh ra trong động mạch khi co bóp) và huyết áp tâm trương (áp lực sinh ra trong động mạch khi tim nghỉ ngơi), theo báo cáo của một nghiên cứu năm 2018.

Phát triển các chức năng thần kinh và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Đây có lẽ là lợi ích ngạc nhiên nhất từ chạy bộ mà chúng ta không ngờ đến. Chạy bộ kích thích tuần hoàn máu, từ đó mang nhiều máu đến não, thúc đẩy các chức năng thần kinh. Một nghiên cứu trên diện rộng kết luận chạy bộ giúp sản sinh các chất dinh dưỡng thần kinh, một loại protein thúc đẩy sự phát triển và tồn tại của nơ ron trong não bộ. Một nghiên cứu cũng cho thấy khi thể lực tăng, thể tích não và chất xám cũng phát triển. Ngay cả khi chúng ta không bắt đầu chạy bộ cho đến giai đoạn trung niên, môn thể thao này cũng giúp ta giảm nguy cơ các chứng bệnh về thần kinh như Alzheimer’s.

Kết

Ngay cả khi chúng ta chưa đạt được những thành tích như mong đợi, chạy bộ đã mang lại lợi ích tinh thần hoặc những bài học bổ ích giúp cuộc sống hằng ngày trở nên tốt đẹp hơn. Nhiều runner đã áp dụng được tính kiên trì khi chạy bộ vào việc giải quyết vấn đề ở công sở, hoặc chạy bộ giúp chúng ta vượt qua những mất mát tinh thần to lớn. Cho nên hãy cứ xỏ giày ra đường chạy vì bạn chắc chắn sẽ tìm được những nguồn lực tích cực cho riêng bản thân mình.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn