Đến hẹn lại lên, giải vô địch thế giới sẽ là nơi kết thúc cho một mùa giải. Và giải vô địch thế giới năm nay sẽ tổ chức tại Innsbruck (nước Áo). Và ở nội dung mở màn, đội Quick-Step Floors đã giành chiến thắng ở nội dung đồng đội tính giờ nam.

Profile của đường đạp

Bản đồ đường đua

Kasper Asgreen, Laurens De Plus, Bob Jungels, Yves Lampaert, Max Schachmann và Niki Terpstra đã xuất sắc hoàn thành 62.8km với thời gian 1:07:26, tốc độ trung bình 55.5km/h, đánh bại đương kim vô địch là đội Sunweb 18 giây trong khi đội BMC về thứ ba, 20 giây kém hơn.

Sky và Mitchelton-Scott xếp lần lượt thứ tư và thứ năm, và cũng là những đội hoàn thành cuộc đua chỉ thua Quick-Step dưới 1 phút- họ lần lượt kém 45 và 57 giây. Đôi đua đến từ Úc (Mitchelton-Scott) là đội nhanh nhất ở checkpoint thứ nhất, nhưng Quick-Step rất nhanh trên con dốc và xếp thứ hai lúc này, chỉ sau Sunweb, giữ sức cho 1/3 đoạn đường còn lại khi họ băng băng về đích.

Sau khi Philippe Gilbert có chiến thắng trước đó trong ngày ở GP d’Isbergues, thì đây là chiến thắng thứ 69 trong năm cho đội đua đến từ Bỉ. Kể từ năm 2000 đến nay, họ chỉ xếp sau đội đua huyền thoại Team Highroad với chủ lực Mark Cavendish đánh đâu thắng đó ở mùa 2008 (70 chiến thắng) và mùa 2009 (83 chiến thắng)

Chiến thắng cũng như buổi chia tay cho một số tay đua của Quick-Step, với De Plus, Schachmann và Terpstra tất cả rời đi sau mùa giải năm nay. Đây cũng là lần thứ tư đội đua giành chiến thắng ở nội dung này, sau khi đã có 2 chiến thắng liên tục vào các năm 2012 và 2013 cũng như lên ngôi vào năm 2016 ở Doha (Qatar)

“Thật tuyệt vời. Trong một năm chúng tôi đã chiến thắng rất nhiều chặng đua, nhưng để chiến thắng tại giải Vô địch Thế giới đồng đội tính giờ là một cảm giác vô cùng đặc biệt. Nó đem đến sự thỏa mãn và chúng tôi đang cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi đang là nhà vô địch Thế giới.”

Diễn biến

Cũng giống như nội dung đồng đội tính giờ nữ, nội dung đồng đội tính giờ nam cũng xuất phát ở khu Công viên nước 47 ở Ötztal và đích đến là Innsbruck, nhưng có một phần khác biệt rất lớn – khi ở nội dung nam có thêm một con dốc khá khoai ở 2/3 chặng đua

Con dốc Axams với độ dốc trung bình 5,7% với độ dài 4.6km sẽ là liều thuốc thử của chặng đua hôm nay. Những điểm checkpoint của ngày hôm nay xuất hiện ở phần đường bằng 22.8km và đỉnh của con dốc ở 44.9km

Những đôi bán chuyên (Continental) gồm Vorarlberg-Santic và Elkov-Author là những đội nhanh nhất trong những đội xuất phát sớm với thời gian lần lượt là 1:12:13 và 1:10:44. Nhưng thời gian ngồi trên ghế nóng của họ không tồn tại được lâu khi những đội WorldTour vào vị trí xuất phát.

Katusha-Alpecin là đội đầu tiên phá vỡ thành tích đó và cũng là đội World Tour đầu tiên xuất phát, với thời gian nhanh nhất ở checkpoint 1 là 22:42 nhưng rất nhanh chóng bị hạ bệ bởi Mitchelton-Scott với 22:14. Sau khi tất cả những đội chuyên nghiệp qua checkpoint 1 thì có bảy đội duy trì khoảng cách dưới 32 giây với đội đua nước Úc bao gồm: Sky, BMC, Quick-Step, Sunweb, Katusha, Movistar, LottoNL-Jumbo.

Cameron Meyer và Jack Bauer gặp khó khăn để duy trì đoàn tàu Mitchelton-Scott leo qua con dốc nhưng họ hồi phục rất nhanh và vẫn có cho mình thời gian nhanh nhất ở checkpoint thứ 2 với 50:31. Năm tay đua của Sky đã cân bằng được thời gian này, nhưng Quick-Step còn mạnh hơn khi có cho mình 30 giây nhanh hơn. Đội đua cuối cùng hiện diện trên mặt đường (do đang là đương kim vô địch) Sunweb, thậm chí còn làm tốt hơn khi hơn thời gian chưa đến 1 giây so với đội đua nước Bỉ, trong đó BMC xếp thứ ba với 4 giây ít hơn để cuộc chiến từ checkpoint 2 đến đích diễn ra rất căng thẳng giữa 3 ông lớn, Quick-Step, Sunweb và BMC.

Mitchelton-Scott về đích với thời gian 1:08:23, nhưng liệu những cố gắng ở đoạn đường bằng có giúp họ cân bằng thời gian thua thiệt ở con dốc? Quick-Step rất nhanh chóng trả lời câu hỏi đó bằng việc thổi bay thời gian của đội đua nước Úc với thời gian 1:07:26. Họ chờ đợi trong hồi hộp với những đội còn lại lần lượt về đích bao gồm Sky, BMC và Sunweb nhưng không một ai trong đó chạm được vào thời gian của đội đua nước Bỉ.

Với việc đổ dốc thành thạo từ Axams và băng tốc độ về đích ở Innsbruck là điểm nhấn cho sự khác biệt giữa họ và 2 đối thủ cạnh tranh là Sunweb và BMC ngày hôm nay. Có những đoạn tốc độ ghi nhận được là 102km/h (mời xem thêm ở phần video). Điều đó chứng tỏ là họ chuẩn bị rất kỹ càng cho cuộc đua ngày hôm nay, họ nằm lòng từng góc cua. “Chúng tôi được tập cho ngày hôm nay rất kỹ” Terpstra trả lời, người đã lên ngôi vô địch đồng đội tính giờ 4 lần. “Chúng tôi có video ghi hình, ngay cả với những đoạn đổ dốc. Ngày hôm qua tôi lưu vào điện thoại của mình và phát đi phát lại 100 lần, video về đổ dốc, chỉ để biết về mọi góc cua của ngày hôm nay. Thực tình là nó không khó nhưng nó rất khó khi bạn chạy rất nhanh và đầu luôn cúi xuống để duy trì tư thế khí động học cho mình thì đó là một điều rất đáng sợ, bạn không còn nhìn thấy và không đủ thời gian để phản xạ cho những góc cua, nhưng chúng tôi đã nằm lòng bản đồ ngày hôm nay nên mọi thứ diễn ra rất tốt đẹp”.

Kết quả nội dung đồng đội tính giờ nam

#Đội đua và VĐVThành tích
1Quick-Step Floors1:07:26
Maximilian Schachmann (Ger)
Laurens De Plus (Bel)
Yves Lampaert (Bel)
Bob Jungels (Lux)
Kasper Asgreen (Den)
Niki Terpstra (Ned)
2Team Sunweb1:07:44
Wilco Kelderman (Ned)
Chad Haga (USA)
Michael Matthews (Aus)
Tom Dumoulin (Ned)
Sam Oomen (Ned)
Søren Kragh Andersen (Den)
3BMC Racing Team1:07:45
Greg Van Avermaet (Bel)
Rohan Dennis (Aus)
Patrick Bevin (NZl)
Damiano Caruso (Ita)
Tejay van Garderen (USA)

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn