Trong suy nghĩ của nhiều người, một kì nghỉ hoàn hảo bao gồm việc nằm mát xa thư giãn, tắm nắng trên bãi biển hoặc đắm mình vào mua sắm. Tuy nhiên, suy nghĩ này có vẻ xa lạ với những VĐV ba môn phối hợp (triathlete). Họ đi du lịch hơi khác người một chút.

Các đặc điểm dưới đây của triathlete khi đi du lịch được tổng hợp qua trải nghiệm thực tế, cũng như theo lời kể của gia đình, bạn bè của họ. Nếu bạn có ý định lên kế hoạch du lịch với triathlete, bạn nên nghiêm túc cân nhắc những điều sau:

Họ không thể ngồi ở yên một chỗ

Nhiều người có thể tắm nắng hàng giờ liền trên bãi biễn, tuy nhiên triathlete lại thường có xu hướng ngồi một chỗ được chưa đến… 90 giây. Nhiều khả năng trước khi đi nghỉ mát cùng vợ con, các triathlete của chúng ta đã lên mạng tìm hiểu đủ thứ như: khách sạn có bể bơi không, có phòng gym với máy chạy, hay có đường chạy nào quanh khách sạn không…

Và khi tới nơi, họ chỉ nhăm nhe chờ vợ con đi shopping để lôi ngay đôi giày và đi chạy, hoặc đeo bàn quạt nhảy xuống bể bơi (thậm chí lao ra biển) trong ánh mắt ngỡ ngàng (kèm khó chịu) của những cô nàng mặc bikini ở bể (và các ông chú bụng bia nữa).

Chỉ mặc một kiểu áo

Trong khi các cô vợ chuẩn bị đủ loại váy áo phù hợp khí hậu biển khi đi du lịch, phần lớn triathlete của chúng ta chỉ có hai kiểu thời trang: áo finisher race và áo chạy thể thao (loại dry fit).

Bạn không phải lo tới số lượng áo trong tủ của các triathlete. Với số lượng race 3-4 giải triathlon một năm, kèm theo tầm 1 giải marathon mỗi tuần ở Việt Nam, các triathlete của chúng ta cũng tích lũy được khoảng 7-8 cái áo finisher mỗi năm và mỗi ngày họ mặc áo của một race khác nhau sao cho có thể khoe ngầm mà không tỏ vẻ giả trân.

Không có mô tả ảnh.
Nếu không phải là áo Finisher thì cũng là áo chạy bộ

Họ săm soi dáng bơi của người khác

Dù cho họ có đang ở đâu, triathlete chỉ chực chờ người khác bơi và…phân tích dáng bơi của họ. Thậm chí, các triathlete của chúng ta còn nhảy vào chỉ đạo sao cho những học trò bất đắc dĩ này bơi đúng cách. Không chỉ thế, họ sẽ không đi khỏi cho đến khi hài lòng.

Tôi nhớ có anh bạn (vốn là một trong những triathlete bơi thuộc tầm top ở Việt Nam) từng kể có một lần đi nghỉ ở Six Sense Côn Đảo, mắt anh dán vào một cô nàng mặc bikini hai mảnh đang bơi ở bể. Cô vợ thấy vậy, chưa kịp tới bóp cổ ông chồng thì đã được nghe anh ấy comment: “Cô này bơi yếu quá, người không thẳng, tay vào nước sai, kéo thì không high elbow, được cái thân dưới nổi (khi nghe tới “thân dưới” trong bơi lội thì bạn có thể hiểu là “mông”), ít cản nước nhưng kỹ thuật như thế này không bơi nhanh được…”

Tôi nghĩ hoặc anh này quá “lậm” môn thể thao triathlon, hoặc cực kỳ thông minh kèm chuyên gia chém gió số 1 (hy vọng bà vợ bị lừa).

Đi ăn ở khách sạn

Có hai trường phái ăn uống khi triathlete đi du lịch.

Một là tới quầy buffet của khách sạn nhưng chỉ chọn rau, cùng lắm là ức gà, uống nước cũng phải kiêng khem trong khi gia đình gắp đầy những đĩa hải sản, cơm chiên, thịt vịt… Loại thứ hai là đi đến quầy buffet và lấy thức ăn như ngày mai dịch đói 1945 sẽ xảy ra.

Loại nào thì cũng làm các cô vợ (hoặc cô bồ, hoặc ông chồng) thấy ngượng với các bàn bên cạnh.

Chân họ không được đẹp cho lắm

Chân và tay của các triathlete thường có đường cháy nắng đặc thù của những người hay đạp xe và chạy bộ ngoài trời (như hình dưới đây). Thậm chí, một số người còn bị đen da quanh vùng mắt do đeo kính bơi nhiều.

Vấn đề là họ không cố che chúng đi, mà ngược lại còn cố khoe mọi lúc mọi nơi như là một “chiến tích”. Dĩ nhiên, nhìn các chiến tích này, chỉ có các triathlete mới khen nhau còn các cô vợ thì lắc đầu ngao ngán.

Vết cháy da do mặc quần áo đạp xe, áo bơi, áo chạy, thậm chí là do…đồng hồ Garmin

Đọc sách về thể thao

Có lẽ thời gian trong ngày mà triathlete chịu ngồi yên là khi họ đọc sách, và chủ đề phổ biến đương nhiên không phải là các loại sách học làm giàu mà là về tiểu sử của một VĐV nổi tiếng nào đó. Thay vì tự đọc một mình, họ sẽ chắc chắn kéo bạn vào cuộc và lặp đi lặp lại những câu chuyện thú vị về một VĐV nào đó mà họ thần tượng.

“Khiêm tốn” có chừng mực

Khi được hỏi về sở thích, VĐV triathlete của bạn sẽ rất khiêm tốn và nói rằng “tôi thích bơi, chạy và đạp xe, mỗi thứ một ít”.

Tuy nhiên, khi người khác bắt đầu khơi mào “thế anh có muốn chơi triathlon không?”, tất tần tật giải đấu, kinh nghiệm và kỉ lục cá nhân sẽ được kể dồn dập.

Tập luyện điên cuồng khi kì nghỉ kết thúc

Bạn sẽ không thấy triathlete của mình ở đâu khi kì nghỉ kết thúc vì họ sẽ lao đầu vào bơi, đạp, chạy như thể công sức tập luyện một năm vừa rồi đã bị lãng phí công cốc. Thậm chí, có thể bạn còn được nghe họ lải nhải những điều khá khó hiểu như: “Tuần trước đi biển có vài buổi bơi open water nhưng thiếu buổi interval, mileage chạy hơi ít và chả có buổi đạp nào. Tuần này phải gỡ lại!”

Kết

Cuối cùng, nếu chẳng may bạn là vớ hoặc chồng của một triathlete, thì lời khuyên của tôi như sau. Thứ nhất, món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng họ là một khóa tập huấn (training camp) ở một địa điểm du lịch nào đó như Đà Nẵng, Phuket. Thứ hai, trong lúc họ hì hục tập từ sáng tới tối trong training camp thì bạn hãy tự thưởng cho mình các chuyến đi spa, massage thử giãn và tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi một mình tự do tự tại. Cuối cùng, tối đến khi ăn buffet hãy vờ hỏi chồng/vợ của bạn buổi tập hôm nay ra sao và để họ kể lể (bạn không cần nghe đâu).

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn