Ngày 26/7 vừa qua, Kristian Blummenfelt – VĐV triathlon người Na Uy – đã lên bục cao nhất trong cuộc thi Triathlon đơn nam tại Olympic Tokyo 2020. Sau chiến thắng áp đảo của mình tại Tokyo, VĐV người Na Uy đăng tải dữ liệu đạp xe của từ Garmin 1030 Plus của mình lên Strava cho hơn 24.000 người theo dõi anh (giống nhiều VĐV khác, Blummenfelt không mang đồng hồ GPS nên chúng ta không có dữ liệu phần bơi và chạy của anh). Và dưới đây là phân tích dữ liệu phần đạp xe của Blummenfelt từ Arild Tveiten, HLV trưởng đội triathlon Na Uy, cùng một số HLV khác trên thế giới.

Đối với người trần mắt thịt, màn trình diễn ấn tượng của Blummenfelt vẫn khiến phần lớn chúng ta mắt chữ O mồm chữ A: lực đạp cực đại (max power) của anh lên đến 987 watt, trong khi lực đạp trung bình cho 40km là 313 watt. Nhà vô địch chỉ mất 56 phút 41 giây để kết thúc phần đạp với tốc độ trung bình lên đến 42km/h. HLV của Blummenfelt đồng thời là chủ tịch liên đoàn triathlon Na Uy cho biết phần lớn các VĐV gia tăng lực đạp trong vòng đầu để tạo khoảng cách, sau đó điều chỉnh chiến thuật sao cho có thể bắt kịp nhóm đầu tiên (Blummenfelt chỉ lên bờ ở vị trí 27 sau phần thi bơi, kém người đầu tiên là Vincent Luis 25 giây, nên nằm trong nhóm bám đuổi trong phần thi đạp xe).

Strava của Kristian Blummenfelt

Đây là giai đoạn mà Blummenfelt và đồng đội Stornes của anh đã thi đấu xuất sắc. Sau khi đạp với cường độ trung bình ở vòng (lap) đầu, các VĐV Na Uy đã có thể hội quân, bám sát và bọc lót cho nhau với nhau. Từ lúc này trở đi, phần thi đấu của các VĐV trở thành một “bài tập” và họ không cần phải đạp hết sức mình. Blummenfelt từ đó có thể dành sức để bùng nổ cho phần chạy. Với thành tích ấn tượng, Blummenfelt đã dành được huy hiệu KOM (vua leo đèo) cũng như danh hiệu Local Legend của Strava.

Sự giao thoa giữa sức mạnh và chiến thuật

Sau đây là phân tích dữ liệu đạp xe của Blummenfelt bởi hai HLV triathlon chuyên nghiệp.

HLV Jim Vance cho biết vòng đầu tiên là giai đoạn mà VĐV mất nhiều sức nhất để có thể đuổi kịp những người dẫn đầu và núp gió (draft). Đây là một chiến thuật khá phổ biến cho cự li Olympic. Vance cũng cho biết tốc độ của Blummenfelt càng về sau càng giảm (lên đến 30 giây khác biệt giữa vòng đầu và các vòng sau). Tuy nhiên, lực đạp cực đại giữa các vòng vẫn khá cao. Có một sự giảm nhẹ giữa các lần gia tăng lực đạp khi Blummenfelt cố gắng đuổi bắt người dẫn đầu nhưng đồng thời vẫn muốn bảo toàn thể lực cho phần chạy.

Ở vòng cuối cùng, lực đạp trung bình của Blummenfelt tăng 10% so với vòng trước đó nhằm vươn lên vị trí đầu của đoàn đạp. Lực đạp cực đại của Blummenfelt sau các vòng đạp như sau:

Lap 1: 980w

Lap 2: 966w

Lap 3: 987w

Lap 4: 971w

Lap 5: 934w

Lap 6: 943w

Lap 7: 823w

Lap 8: 878w

“Tuy Blummenfelt giảm lực đạp để giữ khoảng cách an toàn và duy trì thể lực cho phần chạy, anh vẫn có thể phát lực đạp cao mỗi khi cần thiết. Điều này cho thấy khả năng thải lactate của VĐV này cực kì ấn tượng.” Vance nhận xét.  Ngoài ra, ông cũng cho biết VĐV thường gia tăng lực đạp khi vừa ra khỏi công viên Transformer, nơi có các góc cua hẹp và gắt khiến các VĐV phải tăng lực đạp và tốc độ để cắt đuôi hoặc bám đuổi nhóm.

Dữ liệu về lực đạp (power), guồng chân (cadence) và tốc độ của Blummenfelt tại Olympic Tokyo

Điều chỉnh lực đạp dựa vào cung đường

HLV triathlon đồng thời là bác sĩ thể thao Alan Couzens nhận xét đồ thị lực đạp của Blummenfelt giống như môn đạp xe địa hình. Lực đạp của VĐV này phần lớn ở mức độ trung bình nhưng có những giai đoạn tăng đột biết, đặc biệt ở những khúc cua khi mà anh có cơ hội vượt lên. Blummenfelt có chỉ số lực đạp ngưỡng FTP là 410 watts (anh cân nặng 75kg).

Tuy lực đạp trung bình 280w thấp hơn FTP của anh khá nhiều, địa hình thay đổi liên tục yêu cầu Blummenfelt phải tăng lực đạp đột ngột để có thể vượt lên tốp đầu đoàn đạp sau khi kết thúc phần bơi ở vị trí 26. “Trong 56 phút đạp xe, anh tốn 11 phút đạp với lực cao hơn FTP, và chỉ số lactate của Blummenfelt cũng tăng dần”, Couzens nhận xét. Kristian dường như phải đạp hết công suất ở những khúc cua này và điều này làm tôi vô cùng thán phục anh. Chỉ nhìn vào đường đạp tôi cũng đã thấy đau chân rồi”.

Blummenfelt đã đạp 3 x 20 giây cường độ cao và 10 giây thả lỏng với những tổ cường độ cao ở 785 watt, 921 watt và 978 watt! “Nói cách khác, anh đã tự trình diễn thêm bài bổ trợ Tabata khi đang thi Olympic”, Couzens nói đùa. Ông kết luận rằng khả năng thải lactate của Kristian khi duy trì lực đạp ở mức threshold đã giúp anh rất nhiều cho phần chạy tiếp theo.

Và dĩ nhiên, Blummenfelt đã bùng cháy sức mình khi hoàn thành phần chạy 10km chỉ trong 29:34 để bước lên đỉnh bục Olympic vinh quang!

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn