Câu trả lời nhanh là: Có thể. Còn câu trả lời đầy đủ thì có phức tạp hơn một chút.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm

Đối với Astra Zeneca

Dưới đây là số liệu về các triệu chứng sau khi tiêm Astra Zeneca (trong vòng 8 ngày từ ngày tiêm, được chia làm hai loại: triệu chứng cục bộ và triệu chứng toàn phần). Dữ liệu được thống kê từ hơn 700.000 người tiêm (mũi 1) và được đăng trên tạp chí y khoa uy tín bậc nhất Lancet ngày 1/7/2021.

Thống kê triệu chứng sau khi tiêm AZ. Trục tung là % các triệu chứng được báo cáo, trục hoành là số ngày tính từ ngày tiêm (ngày 0)

Theo thống kê này, các tác dụng phụ rõ ràng nhất sau khi tiêm là đau cơ cục bộ chỗ tiêm và đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau khớp. Nhìn chung đây là các triệu chứng khá nhẹ và sẽ giảm dần trong vài ngày sau đó. Một số triệu chứng nặng hơn như sốt, tiêu chảy cũng được báo cáo và chiếm tỉ lệ khoảng 7% và 3% theo thứ tự.

Đối với các loại vaccine mRNA như Pfizer và Moderna

Dưới đây là số liệu tổng hợp về các triệu chứng sau tiêm vaccine Pfizer trên 1 triệu người Mỹ, đăng trên tạp chí Nature. Lưu ý: người tiêm có thể có nhiều triệu chứng cùng một lúc nên tổng số % sẽ lớn hơn 100%.

Theo thống kê này có thể thấy vài điều sau:

  • Sau liều 1: nhìn chung tác dụng phụ của Pfizer và Moderna khá nhẹ, phần lớn chỉ là đau tay ở chỗ tiêm. Có một số triệu chứng mệt mỏi nhưng không nhiều, rất ít người bị ốm.
  • Tuy nhiên, tác dụng phụ có vẻ mạnh mẽ hơn rõ rệt sau liều thứ 2. Cơn đau cơ, mệt mỏi còn đi kèm với việc ốm, đau đầu.

Có nên tập luyện sau khi tiêm

Điều này tuỳ vào tác dụng phụ lên cơ thể của bạn.

  • Nếu chỉ bị đau tay: bạn hoàn toàn có thể tập luyện được. Tất nhiên sẽ không thể bơi nhưng việc đạp xe, chạy bộ không bị ảnh hưởng lắm. Để chắc chắn, bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng trong 2-3 ngày sau khi tiêm, theo dõi phản ứng của cơ thể và tăng cường độ dần dần. Lấy ví dụ từ bản thân tôi, chỉ bị đau tay sau khi tiêm mũi thứ nhất nên ngày hôm sau tôi chạy nhẹ nhàng 35 phút và hôm sau nữa thì đạp xe 40 phút ở cường độ nhẹ. Sau khi thấy cơ thể không có vấn đề gì, tôi dần quay trở lại bài tập thông thường.
  • Nếu bị ốm, mệt: cũng giống như bạn bị cúm, nếu mệt mỏi uể oải thì đừng ngại mà nghỉ ngơi hoàn toàn trong 2-3 ngày, rồi sau đó theo dõi cảm giác của cơ thể và tập dần trở lại với các bài tập nhẹ nhàng. Thông thường sau một tuần bạn có thể quay trở về tập luyện như bình thường.

Cần lưu ý thêm một số điều sau:

Với nhóm người trẻ từ 16 tới 24 tuổi, vaccine Pfizer và Moderna có thể có tác dụng phụ làm viêm cơ tim. Mức độ nặng nhẹ tuỳ người. Theo thống kê ở Israel, nơi đã đạt miễn dịch cộng đồng với vaccine chủ đạo Pfizer, xác suất bị viêm cơ tim trên nhóm đối tượng trẻ vào khoảng 0.03% – 0.06%, nghĩa là xác suất rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những bạn trẻ trong nhóm tuổi này có thể tập luyện nhưng không nên tập cường độ quá cao trong vòng 7 ngày sau khi tiêm. Các bài tập cường độ cao có thể bao gồm: chạy interval ở ngưỡng nặng, đẩy tạ với trọng lượng lớn (gấp đôi trọng lượng cơ thể chẳng hạn), các bài tập HIIT trong gym hay các bài interval bơi lội, đạp xe. Tôi nghĩ các bài tập nhẹ nhàng, zone 2 sẽ không có vấn đề gì. Một ví dụ về chạy nhẹ zone 2 là tập chạy ở ngưỡng nhịp tim thấp theo phương pháp Maffetone.

Các tác dụng phụ trên tuỳ thuộc vào từng nhóm tuổi và cơ địa. Tuy nhiên, nhìn chung, các tốt nhất là theo dõi phản ứng của cơ thể và quyết định nên nghỉ ngơi hay tập nhẹ ngay lập tức sau khi tiêm.

Kết

Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói rằng vaccine là giải pháp duy nhất để giúp chúng ta quay lại cuộc sống bình thường trước khi Covid ập tới. Nếu muốn tham gia các giải đấu, hay được tập luyện thoải mái trên đường, chúng ta bắt buộc phải tiêm vaccine. Vì vậy hãy đi tiêm ngay khi có cơ hội. Những người từ chối tiêm (hay còn gọi là nhóm anti-vax) sẽ là những người bị bỏ lại phía sau khi mọi người trở về cuộc sống bình thường. Vaccine an toàn, vì vậy hãy đi tiêm khi có thể.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn