Một nghiên cứu gần đây được xuất bản trên tạp chí khoa học Sports Medicine cho biết các bài tập thể dục bổ trợ sử dụng dây kháng lực hoặc trọng lượng cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (loại tiểu đường do các nguyên nhân như ăn uống không lành mạnh, béo phì v.v..), thông qua việc điều tiết lượng đường máu cũng như tăng cường sức khỏe trao đổi chất tim mạch.

Các nhà khoa học đã nhìn vào kết quả dữ liệu từ 668 tình nguyện viên có nguy cơ bệnh tiểu đường. Nguy cơ này giảm hẳn đối với những cá nhân tập luyện thường xuyên sau 12 tuần nhờ vào sự cải thiện về chỉ số đường huyết, mỡ trong người cũng như trong máu. Các bài thể dục với cường độ mức 60% khối lượng nâng tạ tối đa và lặp lại 10-15 lần được chứng minh là mang lại hiệu quả tốt. Kết luận này khá tương đồng với một công trình khác được xuất bản trên Mayo Clinic Proceedings khi các nhà khoa học kết luận cơ thể với sức khỏe cơ bắp trung bình sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 đến 32%.

Resistance Band Ab Workouts | At Home Ab Workouts
Tập bổ trợ với cường độ và khối lượng vừa phải giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Các bài tập bổ trợ cũng mang lại nhiều lợi ích cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác cho thấy bài tập này giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol hiệu quả đối với những người mắc tiểu đường loại 2. Nghiên cứu này cũng khuyên bệnh nhân nên thêm các bài tập này vào phác đồ điều trị bệnh.

Lí do chính mà các bài tập bổ trợ hiệu quả hơn các bài tập cardio như chạy bộ là bởi vì cơ chế sử dụng glycogen. Do các bài tập bổ trợ giúp tăng cường cơ bắp, vốn là một bộ phận dự trữ glycogen hiệu quả (cùng với gan), sẽ có ít glycogen được hòa vào máu hơn và do đó lượng đường trong máu cũng giảm. Ngược lại, các bài tập chạy bộ mặc dù tiêu thụ rất nhiều glycogen nhưng không phát triển cơ bắp vốn là nơi dự trữ glycogen hiệu quả (thậm chí dân chạy marathon hay trail còn có cơ thể tương đối teo tóp). Do đó, việc thêm bài tập bỗ trợ vào chương trình tập luyện không chỉ giúp ta tăng cường thể lực mà còn góp phần đẩy lùi bệnh tật về dài lâu.

Bạn mới bắt đầu tập luyện và không biết phải bắt đầu tập các bài bổ trợ ra sao? Dưới đây là một vài động tác tập bổ trợ mà bạn có thể tham khảo.

1. Nếu có điều kiện tới phòng gym hoặc có tạ ở nhà: Cách tập tạ bổ trợ cho Bơi-Đạp-Chạy (Phần 1, Phần 2, Phần 3)

2. Nếu chỉ có thể tập tại nhà: 10 bài tập bổ trợ tại nhà với dây kháng lực (phần 1, phần 2)

3. Danh sách các bài tập gym miễn phí trên app Garmin Connect

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn