Nike Alphafly có giá lên tới 275 USD, có thể nói là mẫu giày đắt nhất trên thị trường hiện nay. Liệu có một mẫu giày khác rẻ hơn mà hiệu quả cũng tương tự?

Vào năm 2016, việc Nike tung ra mẫu giày Vaporfly 4% với tấm carbon và đệm đế giày ZoomX đã mang lại nhiều lời bàn tán trong cộng đồng chạy bộ. Đúng như cái tên, Nike Vaporfly 4% đã được các dữ liệu khoa học chứng minh rằng đôi giày này sẽ giúp bạn tiết kiệm 4% năng lượng và tiết kiệm 2-3% thời gian hoàn thành cự li marathon. Rất nhiều VĐV chuyên nghiệp của các thương hiệu khác vào thời điểm 2018-2019 đã rất ức chế khi không thể mang Nike Vaporfly 4% vì bị ràng buộc hợp đồng, trong khi các đơn vị chủ quản lại chẳng có đôi giày nào ra hồn để đối trọng với Nike.

Các đối thủ cạnh tranh đã sớm nhận ra rằng không ai có thể ngăn cản Nike sản xuất các mẫu giày mới phá vỡ mọi quy tắc thiết kế (Nike Alphafly bị đồn thổi sẽ bị cấm nhưng cuối cùng vẫn được liên đoàn điền kinh thế giới chấp nhận). Do đó, đến cuối năm 2019, hầu hết các thương hiệu đã tung ra phiên bản giày đế carbon của mình để cạnh tranh với Nike. Một vài sản phẩm có thiết kế gần giống Nike, trong khi đối với số còn lại lớp carbon chỉ có tác dụng như 1 miếng đệm…cho có.

Một đối trọng lớn nhất với Nike có thể nhắc đến Saucony Endorphin Pro, mẫu giày carbon được Saucony thiết kế tỉ mỉ với sự cộng tác của VĐV Olympic Jared Ward và nhiều chân chạy elite khác. Liệu Endorphin Pro có sánh ngang được với Vaporfly 4% hay các hậu bối như Next% hoặc Alphafly vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Lí do đơn giản chỉ vì sau nghiên cứu 4% của Nike không có một công ty nào phát hành các dữ liệu liên quan đến thiết kế giày của họ.

Thí nghiệm của Malindi Elmore và Saucony Endorphin Pro

Đối với Malindi Elmore, VĐV chạy 1500m của đội tuyển Canada tại Olympic 2004, đây là một tình thế vô cùng khó xử. Sau khi hụt vé sát hạch cho cự li marathon của Olympic 2008 và 2012, cô muốn làm hết sức để có thể tham gia Olympic Tokyo với thành tích tối thiểu 2:29:30. Elmore đã hoàn thành phần sát hạch trong 2:24:50 với đôi giày Vaporfly 4% mà cô tự bỏ tiền túi đầu tư. Tuy nhiên, cô vẫn có nhiều trăn trở. “Dù giày của Nike rất tốt nhưng công ty này cũng dính phải nhiều scandal liên quan đến doping, xâm phạm nữ quyền cũng như những vấn đề bất công xã hội khác.” Elmore dự kiến làm một thí nghiệm để biết được cô phải đánh mất bao nhiêu lợi thế nếu phải mang giày của một thương hiệu khác. Và Nicole McCasey, giám đốc điều hành mới của Saucony ở Canada, đã gửi cho Elmore một đôi Endorphin Pro để thử nghiệm.

VĐV Malindi Elmore

Nike cho rằng lợi ích lớn nhất mà Vaporfly mang lại là tăng cường hiệu năng chạy bộ (running economy) thông qua việc tiết kiệm năng lượng bạn cần bỏ ra. Để hoàn thành cự li marathon sức bền là rất quan trọng, tuy nhiên bạn sẽ khó có được thành tích tốt nếu cơ thể đốt quá nhiều năng lượng khi vận động. Hiệu năng chạy bộ được đo bằng ml oxy trong mỗi km chạy được. Nếu chỉ số này dưới 200 ml/km/kg, nghĩa là bạn sử dụng ít năng lượng hơn người khác để chạy, cũng có nghĩa là bạn sử dụng năng lượng hiệu quả. Dù cho chỉ số của bạn là bao nhiêu, việc giảm được 4% chỉ bằng việc thay giày là một món vô cùng hời.

Sau khi tham vấn Trent Stellingwerff, một nhà sinh lí học nổi tiếng ở Canada, Elmore sắp xếp 2 ngày thử nghiệm ở đại học UBC Okanagan. Hai mẫu giày được so sánh là Saucony Endorphin Pro và Nike Vaporfly Next%, mẫu Nike mới nhất ở thời điểm hiện tại. Cô chạy với tốc độ tăng dần từ 14km/h lên 17.6km/h trên máy chạy bộ, và thở qua một mặt nạ đo đạc lượng oxy tiêu thụ. Vào ngày đầu tiên, Elmore mang Nike chạy trước và tiếp tục với Saucony. Vào ngày thứ hai, Saucony được sử dụng trước để đảm bảo các dữ liệu không bị ảnh hưởng bởi sự đau mỏi cơ bắp.

Kết quả thí nghiệm

Về phía Saucony, McCasey cũng biết được Elmore đang thực hiện các bài kiểm tra. “Dĩ nhiên chúng tôi cũng có chút nơm nớp lo sợ khi sản phẩm của mình được một cá thể trung lập mang đi so sánh với đối thủ.” Những tin đồn cho biết phiên bản Next% có cải thiện còn nhiều hơn cả Nike Vapofly 4%. Tuy nhiên, kết quả thu thập được vô cùng bất ngờ. Sau đây là dữ liệu sau hai ngày thử nghiệm.

elmore
Nguồn: Trent Stellingwerff – Outside Online

Chỉ số giữa Nike và Saucony gần như bằng nhau: 181.4 ml/km/kg cho Next%, và 180.5 ml/kg/km cho Endorphins. Chỉ số càng thấp càng tốt vì nó đồng nghĩa với việc bạn tốn ít năng lượng hơn khi chạy. Tuy nhiên trong trường hợp này, khoảng cách 0.5% dường như quá nhỏ để có thể kết luận rằng có sự khác biệc đáng kể giữa hai mẫu giày.

Đây là một kết quả hoàn toàn bất ngờ vì hầu hết các VĐV đều dự đoán rằng Nike sẽ bỏ xa đối thủ. Kết quả này có thể đúng khi mà chưa có đối thủ nào tung ra các mẫu giày chạy với đệm carbon. Tuy nhiên, chúng ta không nên vội kết luận bất cứ điều gì từ thí nghiệm của Elmore, phần lớn bởi vì mỗi người chúng ta sẽ phản ứng rất khác nhau đối với những mẫu giày khác nhau. Jos Hermens, người đại diện của Eliud Kipchoge và Kenenisa Bekele cho biết Kipchoge nhận được rất nhiều hỗ trợ từ đôi Vaporfly đời đầu trong khi đó lợi thế cho Bekele chỉ là tương đối. Một nghiên cứu khác cho thấy sự cải thiện đến từ Vaporfly có kết quả từ 1.7% đến 7.2%. Elmore có thể hợp với Endorphin hơn là Vaporfly. Do thí nghiệm này không được thực hiện trên diện rộng nên khó có thể đạt được kết luận chính xác.

Trong khi đó, Elmore và cộng sự cũng cho biết vài hạn chế của nghiên cứu có thể ảnh hưởng đến kết quả. Ví dụ, thay vì chạy dài trên đường nhựa, nghiên cứu được thực hiện với bài chạy ngắn trên máy chạy. Dù kết quả có ra sao, Elmore cũng đã quyết định đầu quân cho Saucony khi thông cáo cho báo chí vào ngày 17 tháng 11 vừa rồi.

Tham khảo từ Outside Online

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn