Trái với nhiều môn thể thao khác, với bơi lội, chỉ có sức mạnh thì không đủ mà kỹ thuật đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nếu như bạn thấy khi chạy hay đạp xe, chỉ cần tăng sức mạnh hay tần số thì ngay lập tức tốc độ của bạn được cải thiện, điều đó có thể hoàn toàn không xảy ra khi bạn bơi. Với kỹ thuật tồi, kể cả khi bạn tăng tần số quạt tay, tăng lực quạt và đập chân, bạn vẫn hoàn toàn có thể thấy mình chìm dần và kết thúc ở…đáy bể.

Tập kỹ thuật là thứ nhàm chán và thường được nhiều người bỏ qua. Bạn có thể post clip lên các nhóm facebook hỏi phân tích kỹ thuật, nhưng thực ra, hãy thành thật đi, mấy khi bạn sửa chúng? Và kể cả khi bạn sửa, nhiều khả năng bạn cũng sửa sai. Bởi vì bạn chỉ sửa phần ngọn mà không phải là phần gốc:

Mấu chốt quan trọng duy nhất trong kỹ thuật bơi sải: Đầu-hông-gót chân

Một thứ căn bản đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật bơi mà bạn có thể chưa bao giờ được dạy hay nghĩ đến: Trục cơ thể, nhịp điệu giữa tay-hông-chân, kích hoạt cơ trọng tâm (core). Bài này mình sẽ bàn về trục cơ thể và chỉ cho các bạn những bước đầu tiên để có khái niệm về nó. Mình gọi nó là quy tắc 3 chữ H thẳng hàng : Head – Hip – Heel (đầu – hông – gót chân). Chỉ khi bạn giữ được trục này thẳng hàng và nổi cao gần mặt nước bạn mới có thể bơi nhanh được vì nó giúp bạn triệt tiêu gần hết các lực cản.

Mình sẽ cho bạn một cách tưởng tượng thú vị để dễ hình dung: Bạn là một xiên thịt nướng đang được gác trên lò, thịt xoay tròn quanh cái xiên còn cái xiên thì nằm cố định. Khi bơi sải, bạn sẽ hoạt động trông như thế, bạn xoay trái phải còn “cái xiên” xuyên qua 3 chữ H thì cố định.

Vì sao đây là kỹ thuật quan trọng nhất? Như đã đề cập trong bài viết Bí mật duy nhất để bơi nhanh, có hai yếu tố quyết định việc bơi nhanh: tăng lực đẩy và giảm lực cản. Tất cả những lỗi bơi như chìm chân, đầu cao, chân co, bàn chân cái cuốc…đều được gói gọn vào một lỗi duy nhất: trục 3 H Head – Hip – Heel không thẳng hàng, dẫn đến lực cản lớn khiến bạn không những mệt mỏi mà bơi vẫn chậm.

Bài tập để giúp trục 3 H thẳng hàng

Bây giờ là drills (bài tập kỹ thuật) để giúp bạn tưởng tượng ra ”cái xiên” vô hình, giúp giữ trục cơ thể thẳng hàng như đã nói ở phần trên.

Drill side kick (chân nghiêng): Bạn đeo chân vịt, một tay phía trước một tay xuôi theo đùi người nghiêng sao cho vai bên tay ở đùi nổi trên mặt nước, góc nghiêng từ 45 đến 90 độ, hông cùng bên cũng có độ nghiêng tương tự. Đỉnh đầu nổi ngang mặt nước, mắt nhìn đáy hồ. Tưởng tượng “cái xiên” đi qua 3 chữ H của bạn, khi xoay đầu thở hãy đảm bảo đầu không rời khỏi cái xiên ấy.

Drill rotation kick (chân xoay): Phát triển từ side kick. Bạn để hai tay xuôi theo người, xoay người từ 45 độ bên phải sang 45 độ bên trái và lập lại liên tục. Tiếp tục tưởng tượng ra cái xiên đi qua 3 chữ H của bạn, khi bạn xoay hãy kiểm tra xem 3 điểm có còn nằm trên “cái xiên” của mình không. Đỉnh đầu buộc phải nằm ngay mặt nước để khi quay thở bạn có thể lấy được không khí thay vì uống phải nước.

Đây là 2 trong số rất nhiều drills mà bạn sẽ được học để cải thiện tư thế thân người trong bơi lội mà coach Vi thường huấn luyện trong khuôn khổ lớp bơi của BoiDapChay swim squad. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tập swim squad trong video dưới đây và đăng ký tập với bằng cách ấn nút dưới đây (dự kiến khóa 2 khai giảng ngày 11/8 và 13/8).

1 BÌNH LUẬN

  1. Thanks HLV Thúy Vi ! Dù đam mê bơi lội, do tập tự phát nên kỹ thuật ko có, bơi ko hiệu quả. Những chia sẻ hữu ích của Chị là rất tuyệt, chào và chúc Chị nhiều sức khỏe-thành công. Thanks.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn