Hôm Chủ Nhật 16/9/2018 một chấn động bùng phát từ Đức quốc, nơi sản xuất ra dòng xe hơi BMW nổi tiếng thế giới, cũng may là bức tường Bá Linh đã bị phá vỡ cách đây gần 30 năm, nếu không thì bây giờ nó cũng sẽ lung lay. Đúng vậy, ngày hôm qua ở thủ đô nước Đức, Eliud Kipchoge, một vận động viên chạy marathon đến từ Kenya đã làm cả thế giới sửng sờ khi anh phá vỡ kỷ lục thế giới của môn marathon đến 01 phút 18 giây.

Chúng ta hãy tìm hiểu về nhân vật này.

Cao 1m67 và nặng 52kg, Kipchoge có vóc dáng thu nhỏ của một phác thảo bộ xương cách trí, một cơ thể thiết kế cho hiệu suất tim mạch tối ưu. Không có một gram vật liệu thừa. Đồng thời, kẽ hở trên gò má làm anh già hơn tuổi, cho anh ta một luồng khí của sự khôn ngoan khó kiếm được. Đây không phải là quảng cáo bừa. Khi anh ta phát biểu, những lời nói chậm rãi và cẩn thận.

Kipchoge là loại người nói những thứ như: “Chỉ những người có kỷ luật trong đời mới được tự do. Nếu bạn vô kỷ luật, bạn là nô lệ với tâm trạng và đam mê của mình.” Và: “ Vấn đề không phải ở đôi chân; mà là ở trái tim và tâm trí.” Và: “Thời điểm tốt nhất để trồng một cây là 25 năm trước. Thời gian tốt thứ hai để trồng cây là ngày hôm nay.

Hơn thế nữa, Kipchoge là loại người có thể mang những câu tục ngữ vào trong cuộc trò chuyện bình thường và nghe như có vẻ rất chân thành. Một người đọc khao khát, sở thích văn học của anh từ Aristotle đến tiểu sử thể thao đến các sách hướng dẫn tự trợ giúp. “Bảy thói quen của những người có ảnh hưởng lớn”, của Stephen R. Covey, là một trong những cuốn được anh yêu thích.

Bất cứ khi nào Kipchoge đọc – thường trong thư viện tại trại huấn luyện của nhóm – anh giữ một quyển sổ tay cầm tiện dụng để anh ấy có thể ghi chép.

Khi bạn viết, sau đó bạn nhớ,” anh nói.

Anh đã từng viết một công thức:

Động lực + Kỷ luật = Tính kiên định

Kipchoge có thói quen mỉm cười bất cứ khi nào cơn đau ùa đến. Đau đớn, anh nói, chẳng hơn gì một bộ óc. Vì vậy, anh ta phân tâm bản thân bằng những suy nghĩ khác – niềm vui khi chạy, vạch đích kết thúc. Thế thì cơn đau mất dần. Trong quá trình này, anh đã chứng minh mình có khả năng nâng cao thể thao thành một cái gì đó gần giống với nghệ thuật biểu diễn.

Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy giải đua này thực sự thú vị,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn tại khách sạn của mình trước cuộc đua hôm chủ nhật.

Và giải đua Berlin Marathon 2018 không những thú vị mà nó đã làm cả thế giới sửng sờ với kỷ lục thế giới 2:01:39 do Kipchoge thiết lập.  Đành rằng thành tích này nằm ngoài dự đoán của mọi người, nhưng giờ nhìn lại thì chúng ta cũng không nên ngạc nhiên lắm khi điều này xảy ra, không ai phủ nhận kỷ lục mới của Kipchoge đại diện cho một bước đột phá lớn trong cuộc đua marathon, thực tế là VĐV Kenya 33 tuổi này, đương kim vô địch thế vận hội môn marathon, đã ở một đẳng cấp hoàn toàn khác với các đồng nghiệp của mình trong vài năm nay. Berlin là chiến thắng thứ 10 của anh trong 11 cuộc đua marathon bắt đầu (và chặng thứ chín của anh), một thành công ở giải đua marathon có một không hai trong thời đại hiện nay. Trong suốt thời gian qua, rõ ràng là Kipchoge có khả năng cải thiện kỷ lục thế giới 2:02:57 của Kimetto, nhưng cho đến ngày hôm nay, các ngôi sao không bao giờ xếp thẳng hàng để thành công đến với anh ta một cách trọn vẹn.

Hai chuyến đi cuối cùng của Kipchoge đến Berlin là bằng chứng về thực tế đó. Vào năm 2015, anh ấy đã kết thúc 2:04:00 mặc dù chạy hầu hết cuộc đua với chiếc đế lót lòi ra phía sau đôi giày. Vào năm 2017, anh ta chạy 2:03:32 trong điều kiện ẩm ướt. Ngày hôm qua, điều kiện lý tưởng để chạy nhanh, với nhiệt độ ở mức cao của 50 độ F lúc bắt đầu và giữa 60 độ F lúc kết thúc với sức gió tối đa khoảng 7 dặm một giờ và điểm sương thấp (50 độ F ở nửa chừng). Đó là cơ hội tốt nhất để phá vỡ kỷ lục thế giới, và Kipchoge đã tận dụng triệt để lợi thế này.

Đằng sau Kipchoge, một VĐV khác của Kenya là Amos Kipruto (2:05:43 PR, người chiến thắng giải Seoul năm ngoái) đã hoàn thành thứ hai trong 2:06:23, kế đến là cựu chủ kỷ lục thế giới Wilson Kipsang về thứ ba trong 2:06:48; hai người này chạy nửa đầu với thời gian 62:07. Shogo Nakamura của Nhật Bản là người đầu tiên không phải gốc Phi Châu về vị trí thứ 4 với thời gian 2:08:46 (63:21 nửa đầu). Về hạng năm, với tư cách là người giữ kỷ lục thế giới ở cự ly bán marathon, Zersenay Tadese của Eritrea lần đầu tiên chạy dưới 2:10 trong một cuộc đua marathon chính thức, thời gian chính xác của anh là 2:08:46 (63:44 ở nửa đầu).

Diễn Tiến Cuộc Đua

Kế hoạch trước cuộc đua là cho Kipchoge và ba pacers của anh, Sammy Kitwara, Bernard Kipkemoi, và Josphat Kiptoo Boit chạy tốc độ marathon để hoàn thành với thời gian 2:02:00, với một nhóm pacer thứ hai dẫn Wilson Kipsang và những người khác với thời gian hoàn thành là 2:03:00. Và không giống như Marathon ở London năm nay, nơi hai nhóm hàng đầu sáp nhập thành một, lần này các nhóm được chia riêng biệt: trong vòng một dặm, Kipchoge và pacers của anh đã bung ra chạy riêng, và đã không có ai chạy lên kịp anh hết đoạn đường còn lại.

Kipchoge và pacers

Ở mốc 5k, Kipchoge chạy trong 14:24 nhờ chạy nhanh với thời gian 2:43 ở km mở đầu (kỷ lục hiện tại là 2:02:57, pace 2:54,8 mỗi km, hoặc 14:34 mỗi 5k), Kipchoge dẫn đầu chín giây trước Kipsang và  hai người có thành tích chạy marathon 2:05 là Kipruto và Abera Kuma. Kipchoge chạy mỗi hai đoạn 5k tiếp theo của mình trong 14:37, một chút chậm hơn tốc độ kỷ lục thế giới, và ở mốc 15k, vấn đề lớn nhất không phải là Kipchoge, lúc đó trông rất mạnh mẽ và thoải mái, nhưng là pacers của anh ta.

Trong giai đoạn đầu của cuộc đua, Kipchoge đã gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các bạn pacers của mình, liên tục ra hiệu cho họ thắt chặt đội hình của họ để anh có thể núp gió phía sau họ. Nhưng ngay sau đó một vấn đề lớn hơn xuất hiện. Kitwara, người có PR với thời gian 58:48 ở giải HM và 2:04:28 ở giải marathon, được giao nhiệm vụ là con thỏ cuối cùng dắt Kipchoge qua 30k, nhưng anh thậm chí không thể vượt qua một nửa khoảng cách đó, từ bỏ cuộc chơi trước 15k. Ngay sau 15k không lâu, Kipkemoi gia nhập Kitwara, để lại Boit, người đã chạy 59:19 HM kỷ lục cá nhân hồi đầu năm nay là pacer duy nhất chạy với Kipchoge.

Một lợi điểm duy nhất có được về việc Kitwara và Kipkemoi rơi lại đằng sau đó là nó giải phóng Kipchoge khỏi bất cứ thứ gì có thể giữ anh ta lại: 5k, 14:18, là tốc độ nhanh nhất của anh ta. Anh đã đến mốc HM với thời gian 61:06 – sáu giây chậm hơn so với split nửa đường ở giải London vào tháng Tư, nhưng vẫn là nửa nhanh thứ hai trong lịch sử marathon.

Thời gian 14:28 đưa Kipchoge đến mốc 25k, và Boit không thể theo kịp pace này. Kipchoge hoàn toàn cô độc với hơn 10 dặm để chạy, đối thủ thật sự của anh lúc này là cái đồng hồ trên chiếc xe dẫn tốc độ chạy trước mặt anh cứ tiếp tục phun ra split của anh ở mỗi km.

Điều đó rất đáng tiếc,” Kipchoge sau đó nói về những khó khăn về việc không được dắt pace, “nhưng tôi đã có niềm tin và tôi đã thực sự sẵn sàng cho Berlin. Tôi phải tự mình đẩy mình.

Kipchoge nhanh chóng xóa bỏ mọi nỗi sợ rằng anh sẽ phải chiến đấu mà không cần sự giúp đỡ của pacer, và anh chạy split 14:21 từ 25k đến 30k, lúc đó phải nói là anh đang ở trong vùng chưa được thám hiểm: không ai chạy nhanh hơn 30 km so với split 1:26:45 của Kipchoge (không kể dự án Breaking2 có các pacers thay phiên nhau chạy).

Thật đáng kinh ngạc, Kipchoge chạy nhanh hơn. Ở mốc 30 km, anh ta đã đi đúng tốc độ chính xác cho thời gian hoàn thành 2:02:00, và mặc dù sự nhăn mặt thường xuyên bắt đầu xuất hiện trên khuôn mặt của Kipchoge, đôi chân của anh ấy vẫn tiếp tục nhấp nháy với tốc độ đáng kinh ngạc. Vào thời điểm ở split 35k (1:41:03 – 14:18 từ 30k đến 35k), Kipchoge bây giờ đã ở tốc độ dưới 2:02 (2:01:49). Câu hỏi đã không còn là liệu kỷ lục thế giới sẽ được phá vỡ, mà là liệu Kipchoge có thể chạy dưới 2:02, và sâu đến mức nào.

Kipchoge chậm lại, một chút, trong năm cây số tiếp theo, thời gian 14:30 từ 35k đến 40k (mặc dù split đó vẫn dưới tốc độ WR trung bình, và chỉ chậm hơn 2:02:00 – 14:27 là 2:02:00) và đặt anh ta vào thời gian hoàn thành dự đoán là 2:01:52.

Kỷ lục thế giới gần như chắc chắn là của anh ta, nhưng chạy dưới 2:02 thì không chắc chắn lắm. Kipchoge, tuy nhiên, vận dụng hết sức bình sinh cho bức đột phá cuối cùng, biết chắc rằng bất cứ thời gian hoàn thành nào của ngày hôm nay có thể đứng vững như kỷ lục thế giới trong nhiều thập kỷ. Kipchoge chạy 2,195 km cuối cùng của mình từ 40k đến kết thúc trong 6:07 (4:29 dặm / 1:57:34 marathon tốc độ), chào đón đám đông và đập ngực của mình hai lần trước khi vượt vạch đích, tự vỗ tay của mình với niềm vui đang dâng chào và cuối cùng ngã vào vòng tay chờ đợi của huấn luyện viên Patrick Sang. Những điều này có vẻ không giống cá tính của Kipchoge, người thường hay giữ vẻ mặt nghiêm túc, nhưng hôm nay anh xứng đáng được biểu lộ hết tất cả cảm xúc với niềm vui vỡ òa.

Kipchoge và huấn luyện viên Patrick Sang

World Record – The unbelievable Eliud Kipchoge

Eliud Kipchoge is the best marathon runner in the world.His world record may be remembered for many years.#berlin42 #BerlinLegend

Người đăng: BERLIN-MARATHON vào Chủ Nhật, 16 Tháng 9, 2018

Highlight cuộc đua kỷ lục TG đầy cảm xúc của Kipchoge

(Nguồn: tổng hợp từ bài viết trên NYTimes và LetsRun.com)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn