Tết Tết Tết Tết đến rồi

Tết đến trong tim mọi người…

Trong những ngày Tết nhất này bạn đang làm gì? Có chạy tung tăng vui pháo hoa, có ra Trung, ra Bắc, vô Nam để về chung vui bên gia đình? Hay là bạn đi thăm, đi viếng, đi chơi, đi mua sắm. Bạn có còn giữ truyền thống ngày đầu năm đi lễ chùa dâng hương, đi thăm gia đình, thầy cô, bạn bè để chúc Tết, hay là chỉ nằm nhà ăn nhậu, thư giãn để tự thưởng mình sau một năm làm việc cật lực?

Cho dù bạn có làm gì đi nữa trong những ngày Tết nhất, một điều khó khăn vô cùng là tiếp tục duy trì chế độ luyện tập thể thao, đặc biệt là xỏ giày để chạy bộ trong khi người người, nhà nhà áo quần lượt là khi dạo phố bên cạnh ngàn hoa thơm khoe sắc xinh tươi. Có cả trăm lý do khiến chúng ta khó có thể giữ được thân hình gọn ghẽ trong những ngày đầu xuân này, bạn phải là người có nghị lực phi thường lắm mới từ chối, hay ít nhất là hạn chế, những miếng ngon ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ, dưa hành, hoa quả, bánh mứt, v.v.  Cũng thật khó duy trì tập luyện khi những cung đường chạy bộ mà bạn quen thuộc hôm nay đột nhiên vắng tanh đến rợn người, đơn giản là vì mọi người ở nhà quây quần bên người thân trong dịp xum vầy hiếm có đầu năm thay vì cô đơn trên con đường vắng như một kẻ dở hơi. Ngược lại, cung đường chạy bộ của bạn hôm nay cũng có thể tràn ngập khách du xuân, chen chân đi bộ còn không được chứ đừng nói đến chạy.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy thời gian để tập luyện và giữ cho mình một thể trạng tốt qua những ngày Tết này thì lợi ích cho sức khỏe sẽ rất đáng kể. Lượng calories mà bạn đốt được từ việc chạy bộ sẽ thăng bằng lại những món ngon đầy năng lượng mà bạn đang nạp vào. Thậm chí một bài chạy 30 phút được thực hiện vài ngày trong một tuần cũng đủ giữ thể trạng vừa phải để khi bạn trở lại luyện tập cho các giải đua sau Tết bạn sẽ không phải gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, thường thì sau Tết là mùa cảm cúm, những bài chạy ngắn sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn nhiễm để đối chọi lại những mầm móng bệnh.

Bạn rất nên lên một kế hoạch cụ thể hay ít nhất là đặt cho mình những mục tiêu nho nhỏ để tiếp tục chạy bộ và giữ thể trạng trong suốt mùa Tết này. Những mục tiêu nhỏ như chạy năm ngày một tuần, tập sức mạnh ít nhất một ngày trong tuần, hoặc chạy 30 đến 40 km một tuần. Có mục tiêu cụ thể hàng tuần sẽ giúp bạn trở nên có trách nhiệm hơn và bạn không phải lo lắng ngày hôm nay phải thực hiện chạy ngắn chạy dài, chạy nhanh chạy chậm như thế nào.

Một điều mà bạn có thể thấy đỡ mệt là nên chạy và tập trung vào thời gian thay vì cự ly. Chỉ khi đang trong chế độ luyện tập thì bạn mới phải rán sức chạy cho đủ khoảng cách được đặt ra trong lịch chạy. Chạy theo thời gian sẽ giải tỏa tâm lý, giúp bạn thoải mái và tận hưởng bài chạy bộ hôm đó nhiều hơn. Nếu hôm đó không được khỏe hay còn phải về nhà để tiếp khách ngày đầu năm thì bạn có thể hạn chế chạy đi 15 phút và chạy về 15 phút, thay vì phải nghĩ là phải chạy 5 km hay 8 km.

Một điều lý tưởng trong những buổi chạy dịp Tết là bạn không phải lo lắng gì về luyện tập tốc độ. Đây là lúc bạn cần tận hưởng không khí Tết, là dịp nên chạy bộ và suy ngẫm những gì đã diễn ra trong đời mình suốt một năm qua, vì thế bạn chỉ nên thực hiện tất cả các bài chạy ở tốc độ thả lỏng và đàm thoại. Nếu sau Tết bạn còn có nhiều giải đua thì bạn cũng chẳng phải lo lắng, những buổi luyện tập tốc độ căng thẳng có thể chờ đợi, các bài chạy nhẹ và phục hồi trong lúc này đang cho cơ thể bạn cơ hội nghỉ ngơi cần thiết. Còn nếu bạn cảm thấy nhàm chán vì chạy thả lỏng quá nhiều thì bạn thỉnh thoảng cũng có thể thêm vào trò chơi tốc độ (fartlek) để gia tăng ngưỡng lactate và duy trì sức chịu đựng mà cơ thể tích lũy được ở các giải đua bán marathon trở lên.

Còn nếu bạn thật sự không cảm thấy hứng thú gì trong chuyện chạy chọt ở ngoài đường như một người điên trong khi thiên hạ ai cũng dung dăng dung dẻ trong những ngày đầu năm, nhưng bạn lại sợ phát phì thì bạn vẫn có thể thực hiện các hình thức luyện tập như yoga, tập sức mạnh với cardio intervals như plyometrics hoặc nhảy dây, hay bất cứ bài tập trong nhà.

Một điều nên nhớ là có còn hơn không. Nếu kế hoạch ban đầu của bạn hôm nay là chạy một tiếng đồng hồ nhưng điều kiện không cho phép như vợ bảo phải đi thăm người quen họ hàng để chúc Tết thì bạn vẫn có thể rút lại thành nửa tiếng. Ba mươi phút so với con số không vẫn là quá nhiều. Hãy tập trung vào những điều mà bạn thực hiện được thay vì những gì bạn không làm được.

Mimi the rat terrier

Vui Xuân không quên tập luyện.  Mừng Xuân Mậu Tuất, xin chúc bạn và gia đình tràn đầy niềm vui và sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn