Đúng như dự đoán, ứng cử viên (UCV) cho vị trí số 1 tổng sắp Simon Yates đã tấn công các UCV khác trên bảng tổng sắp ở đích đến để đòi lại vị trí dẫn đầu bị cướp bởi Jesus Herrada (Cofidis) từ chặng 12. Chặng đấu diễn ra vô cùng kịch tính khi tất cả UCV general classification (GC) đều cố tìm kiếm cho mình từng giây trong cuộc chiến tranh giành người chiến thắng chung cuộc của giải

Như chặng trước, tất cả UCV đều được đồng đội của mình đưa vào vị trí thuận lợi để chinh phục con đèo cuối, Simon Yates (Mitchelton-Scott), Miguel Lopez (Astana), bộ đôi Nairo Quintana & áo xanh Alejandro Valverde (Movistar), Thibaut Pinot (Groupama-FDJ) đều có mặt đông đủ. Simon Yates canh thời gian chuẩn xác nhất khi một mình solo ở gần 900m, về đích trước Lopez (Astana) và Valverde (Movistar) 2 giây. Thibaut Pinot (Groupama-FDJ) về thứ tư sau đó 5 giây và thất bại nặng nhất là Nairo Quintana khi về thứ năm cũng như mất 7 giây so với Simon Yates.

Đương kim áo đỏ tổng sắp sau chặng 13, Jesus Herrada (Cofidis) nhanh chóng đầu hàng khi đoàn đua còn 30km nữa thì đến đích và thua 9 phút 16 giây cũng như chính thức mất áo đỏ vào tay Simon Yates cũng như lạc trôi luôn khỏi bảng xếp hạng tổng sắp tranh chấp thứ hạng của La Vuelta năm nay. Dù sao cũng đã là một nỗ lực vượt bậc của tay đua 28 tuổi người Tây Ban Nha khi mùa trước còn là domestique của đội Movistar và năm nay là mùa đầu tiên làm tay đua chủ lực của Cofidis. Yates đứng đầu tổng sắp trên bộ đôi của Movistar – Valverde hạng nhì với 20 giây cách biệt – và Nairo Quintana xếp thứ ba với 25 giây cách biệt

“Đó là một chặng rất khó khăn nhưng tôi đã chọn thời điểm tấn công rất đúng lúc ở con dốc cuối” Yates hồ hởi phát biểu. “Tôi không cần biết phía sau như thế nào, nhiệm vụ tôi là cứ nhấn ga đạp cho đến đích. Và giờ tôi rất là hạnh phúc”

Yates chứng tỏ được anh là tay đua mạnh nhất và thông minh nhất ngày hôm nay, nhưng bảng xếp hạng chung cuộc vẫn đang rộng mở cho mọi tay đua trước ngày chủ nhật leo đỉnh Lagos de Covadonga, ngày thứ Ba chạy cá nhân tính giờ 32km đến Torrelavega và chặng leo núi cuối cùng ở Andorra.

Yates tỏ ra lạc quan về cơ hội của mình ở chặng đua leo núi vào ngày mai, chặng trước khi vào ngày nghỉ để chuẩn bị cho tuần cuối của La Vuelta năm nay.

“Tôi nhớ về chặng ngày mai từ năm 2016, đó là lần duy nhất tôi leo cái núi này. Tôi chỉ hi vọng là chân vẫn khỏe như ngày hôm nay là được” Yates cho hay.

Diễn biến chính

Các UCV GC và những team của họ bị chế giễu khi cứ ghìm nhau để một nhóm các tay đua tẩu thoát tăng dần khoảng cách và không ai dám tấn công cướp áo đỏ chung cuộc. Sau khi bị làm nhục vào ngày thứ Sáu, thì đội Movistar cố gắng chứng tỏ sức mạnh cũng như danh dự và cố gắng cho mọi người thấy họ có tham vọng để chiến thắng chặng hôm nay bằng cách hợp tác làm việc để bắt lại các tay đua tẩu thoát.

Movistar có nghĩa vụ giúp Cofidis dẫn đầu cuộc rượt đuổi khi có 6 tay đua tẩu thoát từ sớm trong chặng đấu khó khăn với núi nối tiếp núi dài 171km, và vô cùng ngạc nhiên khi một trong những UCV, cũng là tay đua từng mặc áo đỏ ở những chặng đầu tiên, Michal Kwiatkowski (Team Sky) cũng góp mặt trong nhóm 6 tay đua này.

Trong này còn có bộ đội của BMC, Nicolas Roche và Brent Bookwalter, Thomas De Gendt (Lotto Saudal), Michael Woods (Education First-Drapac) và Ivan Garcia Cortina (Bahrain-Merida). Đây đều là những tay đua leo núi có số má nên khoảng cách của họ luôn được giữ không quá 4 phút so với top UCV trước khi mọi việc đi quá xa. Imanol Erviti và Daniele Bennati là những người làm việc cật lực cho Movistar, kết hợp cùng 4 tay đua từ đội Cofidis.

Nhóm tẩu thoát cũng không duy trì được lâu khi Cortina là người đầu tiên rớt để giúp Nibali điều chỉnh nhịp độ peloton cũng như giúp Ion Izagirre có vị trí thuận lợi để tấn công. Sau đó, De Gendt rớt sên với 44km nữa thì đến đích, vì thế nên đành rơi lại nhưng dù sao cũng kiếm được vài điểm leo núi để tranh chấp giải thưởng vua leo núi (hiện đang xếp thứ 2 tổng sắp)

Những con núi đã bào mòn hết những tay đua nổi loạn, và tại Alto de la Falla de Los Lobos, 26km trước đích, là điểm xoay chuyển cục diện chặng đua. Brent Bookwalter rớt và không lâu sau đồng đội Roche cũng chung số phận, để lại một mình Kwiatkowski leo lên đỉnh và đổ dốc cho đến chân núi của ngọn núi cuối cùng

Herrada đã chịu không thấu và Nibali cũng đã thua 1 phút rồi. Peloton cũng tán loạn nhưng sau đó cũng bắt lại cùng nhau. Với 5km trước đích, độ dốc càng ngày càng tăng và con đường cũng hẹp đi. Kwiatkowski cuối cùng cũng bị bắt lại và cuộc chiến để giành áo đỏ của anh cũng tan tành. Steven Kruijswijk (LottoNL-Jumbo) là người đầu tiên nổ phát súng, Valverde là người bắt theo,

Một nhóm nhỏ dẫn đầu đoàn, góp mặt toàn những anh hùng hào kiệt của giải như Yates và Quintana, góp mặt cũng nhau ở 2km trước đích, chuẩn bị sẵn sàng cho con dốc cuối. Pinot bị rớt lại nhưng bằng nỗ lực bình sinh cũng cố bò lại nhóm GC, trong khi đó có nhiều anh hào bị rơi rụng, trong đó có Fabio Aru (UAE Team Emirates).

Khi mà Valverde bắt kịp Kruijswijk thì Quintana và Lopez là những người kế tiếp tấn công nhưng không thể tạo được lợi thế đáng kể nào khi lúc nào độ dốc đã lên đến 2 chữ số. Nhìn họ như những người mạnh nhất lúc này nhưng không, Yates làm tất cả bất ngờ khi tấn công ở trong phạm vị 1km cuối cùng của cuộc đua khi chọn thời điểm rất đúng đắn ở con đường bê tông trước khi kết thúc ở con đường nhựa trước đích.

Kết quả top 5:

STTCua-rơ/ĐộiThời gian
1Simon Yates (GBr) Mitchelton-Scott4:19:27
2Miguel Angel Lopez (Col) Astana Pro Team0:00:02
3Alejandro Valverde (Spa) Movistar Team
4Thibaut Pinot (Fra) Groupama-FDJ0:00:05
5Nairo Quintana (Col) Movistar Team0:00:07

 

Kết quả tổng sắp (GC) – Top 5

STTCua-rơ/ĐộiThời gian
1Simon Yates (GBr) Mitchelton-Scott59:11:18
2Alejandro Valverde (Spa) Movistar Team0:00:20
3Nairo Quintana (Col) Movistar Team0:00:25
4Miguel Angel Lopez (Col) Astana Pro Team0:00:47
5Steven Kruijswijk (Ned) LottoNL-Jumbo0:01:23

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn