Tổng quan

Chặng 12 là sân khấu riêng của các climber (chuyên gia leo núi) và những cua-rơ cạnh tranh BXH. Chặng này bao gồm ba đoạn dốc nổi tiếng là Col de la Madeleine, Lacets de Montvernier và Col de la Croix de Fer, đỉnh điểm là leo ngọn núi Alpe d’Huez nổi tiếng để cán đích. Chiến thắng chặng này luôn là niềm mơ ước và tự hào đối với các cua-rơ.

Ngay từ đầu chặng đã có những pha bứt tốc nhằm tạo khoảng cách. Có thể kể đến những tên tuổi như áo chấm đỏ Julian Alaphilippe và Alejandro Valverde. Thế nhưng cuối cùng lại chỉ có một cua-rơ dũng cảm vượt lên tách đoàn: Steven Kruijswijk (LottoNL-Jumbo). Tay đua người Hà Lan này quyết định bứt phá ở km thứ 100, lúc đang leo Col de la Croix de Fer và đổ dốc để bước vào phần leo Alpe d’Huez. Nỗ lực này giúp anh chàng dẫn trước nhóm đuổi theo tới 4 phút. Có lúc máy tính đã dự báo Steven sẽ mặc áo vàng chung cuộc dựa trên thời gian ước tính về đích. Tuy nhiên, một lần nữa Team Sky lại cho thấy bản lĩnh của đội vô địch khi phối hợp rất tốt và kéo Steven lại đoàn đua.

Khi chặng đua chỉ còn 10km, cuộc đua thực sự là cuộc so găng giữa những ƯCV trên top bảng BXH: Froome, Thomas, Landa, Roglic, Nibali, Dumoulin, and Bardet. Anh chàng người Pháp Romain Bardet tung ra nhiều pha tấn công nhưng đều không thể cắt đuôi được Froome và Thomas của Team Sky. Nibali có vẻ bị va chạm với CĐV đứng bên đường khi tốp đua leo dốc và vượt qua đoạn đường vừa hẹp lại bị che tầm nhìn bởi khói màu của CĐV quá khích. Tay đua người Ý phải cố gắng hết sức để bám theo tốp đua. Quitana có một pha tấn công ngắn nhưng không hiệu quả và dần bị bỏ rơi phía sau. Thomas có một ngày thi đấu tuyệt vời, đôi chân của anh tưởng như không mỏi và tiến thẳng tới vị trí thứ nhất. Froome chiếm ngôi nhì bảng tổng sắp của Tom Dumoulin.

Các tay đua sau bị loại khỏi cuộc đua: Rigobeto Uran (EF Education First-Drapac) không đua hôm nay, có lẽ do cú ngã trong chặng 9. Fernando Gaviria, Andre Greipel, Rick Zabel và Tony Gallopin đều dừng cuộc chơi. Tổng cộng có 7 tay đua bị loại sau chặng này. Không hổ danh là chặng Alpe d’Huez!

Phân tích

Trong chặng này chúng ta sẽ phân tích chỉ số của Pierre Roland của đội EF Education First-Drapac. Pierre là người chiến thắng trên đỉnh Alpe D’Huez năm 2011. Năm nay, với chủ lực Rigobeto Uran phải sớm rời cuộc đua, Pierre có thể thoải mái tấn công và nhắm vị trí thứ nhất chặng.

Tương tự như Mikel Nieve trong chặng 11, Pierre đã chủ động bung sức ngay từ lúc đầu để giành vị trí thuận lợi. Trước khi đến Col de Madeleine, nhiều tay đua đã bứt tốc và rời đoàn. Pierre cũng nằm trong số những cua-rơ tấn công từ đầu. Tổng cộng có 25 cua-rơ lúc này.

Nhận thấy tốp đua quá đông và khó có thể tạo khoảng cách với peloton bám đuổi, Pierre quyết định tăng tốc và rời đoàn. Đây là lúc anh ta đạp với 514w (7.17w/kg) để tấn công, ngay cả khi còn tới…20km mới lên tới đỉnh đồi Col de la Madeleine. Lúc này tốp đua chỉ còn 7 người cùng bám sát nhau leo lên đỉnh đồi.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực trên, các tay đua ở tốp sau cuối cùng cũng bắt kịp ở đoạn đổ dốc, trước khi vào ngọn đồi nhỏ Categorie 2 Lacets de Montvernier. Trong đoạn 3.4km dốc này, Pierre lại một lần nữa tấn công để bứt tốp. Ở đoạn đồi này, cua-rơ người Pháp đã đạp với power 392w (5.85w/kg) trong 11 phút, một mình lên đỉnh đồi. Với pha tấn công này, tốp đua đã giảm xuống còn 11 cua-rơ.

Ở ngọn đồi Col de la Croix de Fer, tay đua người Hà Lan Steven Kruijswijk (LottoNL-Jumbo) đã chấm dứt giấc mơ nhất chặng của Pierre với màn tấn công ngoạn mục, ngay cả khi cuộc đua vẫn còn 70km. Có lẽ Pierre đã tính toán sức lực của bản thân và quãng đường còn lại nên quyết định không bám đuổi theo Steven, mà tiếp tục đạp với tốp của mình (lúc này chỉ còn 4 tay đua sau khi lên đỉnh Croix de Fer).

Lúc này tốp dẫn đầu vẫn miệt mài đẩy nhanh tốc độ, và bị bám đuổi sát sao bởi Team Sky. Y như rằng, khi chỉ còn cách chân núi Alpe d’Huez 5km, tốp đầu đã bị theo kịp và lúc này các tay đua tập trung bám đuổi Steven Kruijswijk, người đang đạp solo phía trước .

Ở trong 1.5km đầu ngọn núi Alpe d’Huez, Pierre vẫn đạp cùng các cua-rơ trong tốp BXH. Trong 6 phút này, anh ta đạp với power 390w (5.82w/kg) với hy vọng bám kịp đoàn đua được dẫn bởi Team Sky. Tuy nhiên nỗ lực này vẫn không đủ để bắt kịp tốc độ tốp phía trước. Chung cuộc, Pierre hoàn thành chặng đua ở vị trí 25, sau Geraint Thomas 10 phút.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn