Trong bộ phim “Fair Chase” có một nhóm vận động viên chạy đường dài quyết định lập lại kịch bản trong cuốn tiểu thuyết “Born to Run” của Christopher McDougall là dí theo con linh dương đến khi chúng kiệt sức. Trong nhóm vđv này có một nhân vật với nét mặt Á Đông nhưng lại mang một cái tên gốc La Tinh – anh David Garcia. Tôi đoán chắc David người gốc Phi Luật Tân. David cho biết sau khi tốt nghiệp đại học anh bắt đầu tham gia chạy bộ và giải đua đầu tiên của anh là chạy 50 miles (80km), đua với ngựa. Vâng, đúng vậy, bạn không có đọc lầm đâu. David tham gia giải đua có tên là “Man against Horse Race” tổ chức thường niên ở thung lũng Prescott, tiểu bang Arizona. Năm đó (2007) anh đua với 35 người và 30 con ngựa. Anh về hạng 3 toàn giải với thời gian 8 giờ 34 phút và chén được 27 trong 30 con ngựa tham gia giải đua năm ấy.

Mới đầu nghe thấy có vẻ phi lý, con ngựa có đến bốn chân và bước phóng của nó có thể gấp mấy lần con người. Thật ra, không phải chỉ có ngựa mà còn rất nhiều loại động vật trên trái đất này có khả năng chạy nhanh hơn con người. Nhìn vào tấm hình bên dưới, thậm chí người hiện nay chạy nhanh nhất hành tinh là Usain Bolt còn chạy thua cả đám thú vật trong đó có con mèo nuôi trong nhà, phần đông chúng ta chỉ chạy nhanh hơn con gà và con lợn!

Tuy nhiên, nếu cuộc đua cứ được tiếp diễn mãi thì những con vật, tất cả đều có lông, sẽ bị tăng thân nhiệt phải dừng lại để giải nhiệt, và cách hạ nhiệt duy nhất của chúng là hả miệng để cho hơi nóng thoát ra. Còn con người thì vẫn có thể vừa chạy vừa giải nhiệt, vả lại cấu trúc cơ thể của chúng ta khiến chúng ta không phải bị ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào toàn thân nên chúng ta không bị tăng nhiệt nhanh như loài động vật bốn chân. Với sức bền và khả năng xuất mồ hôi, cuối cùng thì chúng ta là bá chủ của muôn loài về chạy bộ đường dài.

Trong tác phẩm “Born to Run” McDougall có nhắc đến giải đua “Man against Horse Race” ở Prescott. Theo lời ông Ron Barett trong ban tổ chức giải đua “Người Đua Ngựa” này thì từ sau khi cuốn sách của McDougall xuất bản năm 2009, giải đua được quan tâm dữ dội hơn. Giải đua ở Arizona này là một trong số hiếm ở Mỹ có người và ngựa cùng nhau thi đấu. Giải đầu tiên được tổ chức năm 1983 do hai cư dân Prescott là Steve Rafters và Gheral Brownlow khởi xướng. Gheral là dân mê chạy bộ và chủ một cửa tiệm trong thành phố; Steve là một gã cao bồi làm việc cho sở cảnh sát và mê môn cỡi ngựa. Vào một buổi chiều đẹp trời, trong ngày lễ rượu, hai gã quyết định thi thố tài năng qua một giải đua bắt đầu từ một quán rượu nằm trên đường Whiskey ở downtown Prescott, phương tiện đua thì một gã bằng hai chân của mình còn một gã thì bằng bốn vó của ngựa. Và từ đó giải đua “Người Đua Ngựa” ra đời.

Logo của Giải Người Đua Ngựa ở Arizona

Năm 1988, ông Ron Barrett, một runner địa phương trở thành quản lý giải đua và dời giải từ địa điểm nguyên thủy là Hồ Bạch Mã (Whitehorse Lake) đến chỗ hiện tại là căn cứ Núi Mingus trong thung lũng Prescott. Tất cả những lợi tức từ giải đua được đóng vào ngân hàng thực phẩm của địa phương, chỉ trong vòng 10 năm sau, số tiền gây quỹ đã lên đến hơn 100 nghìn đô.

Sư thật thì chuyện người đua với ngựa không phải bắt đầu ở Mỹ, vài năm trước đó nó đã ra đời ở xứ sở sương mù, Anh Quốc.

Mỗi tháng sáu, một cuộc đua bất thường diễn ra tại thị trấn nhỏ bé Llanwrtyd Wells, xứ Wales mang tên The Man Versus Horse Marathon, mà không phải là thực sự 26,2 dặm, Người chạy đua với ngựa có người cỡi phải vượt qua 24 dặm và leo lên độ cao trên 1400m qua những con đường mòn và địa hình của thị trấn Llanwrtyd Wells.

Man Versus Horse Marathon

Ngày 11 tháng 6 năm 2017, có khoảng 650 người và 60 ngựa có nài ngựa đã chiến đấu để xác định loài nào sẽ chiến thắng. Theo kết quả, các đối thủ hai chân của cuộc đua đã vượt qua các đối thủ bốn chân chỉ trong hai lần kể từ khi giải đua bắt đầu vào năm 1980 – một lần vào năm 2004 và một lần vào năm 2007.

Năm 2017 kết quả cũng không khác. Con ngựa mang tên Rheidol Petra, do Lola Evans cầm cương, đã dành chiến thắng với thời gian 2:30:00. Người về hạng nhất là Owen Beilby, cán đích 20 phút sau đó.

Một số suy đoán rằng nếu thời tiết cực kỳ nóng, cuộc đua sẽ ưu tiên vận động viên vì ngựa có xu hướng tăng thân nhiệt quá nhanh. Tuy nhiên, người khác cho rằng kết quả chỉ đơn giản phụ thuộc vào tầm cỡ của những người tham gia cuộc đua. Điều không thể phủ nhận là con người phải mất rất nhiều công sức luyện tập và một tí trí khôn để hoàn thành cuộc đua gai góc này, nếu không thì sẽ có cái kết giống như anh chàng ở Úc hồi đầu năm bị rách cơ đùi sau khi anh quyết định – có lẽ sau khi có tí hơi men vào người – chạy nước rút đua với bầy ngựa chiến.

Video: Rách cơ đùi khi chạy đua với ngựa

Dù gì đi nữa, Man Versus Horse sẽ tiếp tục đưa các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới đến thử thách vượt qua đối thủ ngựa của họ. Ở Việt Nam nếu tổ chức giải đua như vầy, tôi nghĩ người sẽ thắng vẻ vang vì điều kiện thời tiết nóng bức sẽ khiến bầy ngựa phải lếch về đích nếu không phải nằm ì ra đó mà thở.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn