Là người dùng Garmin lâu năm, tôi vẫn luôn cho rằng đối thủ chính của Garmin không phải là Coros hay Suunto mà là những smartwatch của các công ty có tiềm lực khổng lồ như Apple, Samsung. Sự ra mắt của sản phẩm Apple Watch Ultra gần đây với cải thiện lớn ở thời lượng pin, giúp người dùng có thể vừa chạy trail, leo núi hay thi đấu cự ly Ironman 140.6 là lời đe doạ rất rõ ràng với những thương hiệu lâu đời trong phân khúc thể thao như Garmin. Tuy nhiên liệu Apple đã trở thành đối trọng trong phân khúc đồng hồ thể thao chưa?

Có thể trong tương lai gần, nhưng chưa phải là bây giờ. 

Đánh giá về Software, Hardware và Firmware

Ưu điểm lớn nhất của Apple Watch Ultra chắc chắn là thương hiệu Apple. Apple không chỉ đơn giản là thương hiệu ở phân khúc cao cấp, mà còn là khả năng đầu tư khổng lồ kèm số lượng kỹ sư cao cấp dư thừa để tạo nên một sản phẩm mạnh mẽ cả về phần cứng lẫn phần mềm. Thế nhưng việc mới tập trung vào mảng thể thao trong vài năm gần đây vẫn chưa thể lấp đầy khoảng cách với các hãng đồng hồ chuyên dụng cho thể thao. Điều này khó có thể thấy từ bề ngoài nhưng có thể cảm nhận sau một thời gian sử dụng. Lấy ví dụ: Garmin với công nghệ First Beat làm nền tảng cho toàn bộ thuật toán phân tích sức khoẻ, cường độ tập luyện và zone qua nhịp tim. Ngoài ra, app Garmin Connect cũng là một công cụ mạnh mẽ trong hệ sinh thái Garmin, đóng vai trò kết nối phần cứng (đồng hồ GPS, bike computer đạp xe, trainer, power meter…) với phần mềm (dữ liệu nhịp tim thu nhận sau các buổi tập, trong lúc ngủ…). Từ đó Garmin có thể đưa ra các đề xuất bài tập, thời gian nghỉ phù hợp với thể trạng sức khoẻ của người dùng. 

Ngoài ra, tính năng HRV mới được cập nhật trên các dòng Garmin fenix 7 cũng là một tính năng rất mới và sáng tạo. Tính năng này giúp chúng ta kiểm tra thể lực hiện tại, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu mệt mỏi, bệnh hoặc cảm mà chúng ta không để ý. Đây không phải là một tính năng đơn giản để có thể tích hợp vào cảm biến nhịp tim trên cổ tay. Bằng chứng là từ xưa tới nay Apple chưa hề phát triển tính năng này trên iPhone hay Apple Watch mà chỉ có các app phát triển bởi bên thứ ba trên App Store (tất cả đều tính phí từ vài USD tới vài chục USD mà chưa thể kiểm chứng chất lượng). Ngoài tính năng HRV, các tính năng khác như Training Readiness hay Stamina của Garmin cũng rất tiện lợi và khẳng định khoảng cách trong đầu tư phần mềm.

Với những tính năng trên, quả thật Apple Health (mới chỉ dừng lại ở việc tập hợp dữ liệu hoạt động, nhịp tim khi ngủ…) vẫn chưa thể so sánh với Garmin Connect. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng Apple mới chỉ tham gia vào thị trường đồng hồ thể thao vài năm nay, trong khi Garmin có ít nhất 15 năm kinh nghiệm phát triển phần cứng và phần mềm chuyên dụng cho nhóm khách hàng VĐV (chưa kể quyết định mua lại FirstBeat cũng tạo ra khoảng cách lớn về sở hữu trí tuệ so với các đối thủ). Nhưng với đội ngũ kỹ sư hùng hậu, tôi nghĩ Apple có thể sẽ sớm phát triển các tính năng tương tự Garmin. Và cũng không loại trừ khả năng Apple có thể dùng tiền để mua nguyên cả team kỹ sư của Garmin về làm việc cho mình, nếu thật sự họ muốn tập trung vào phân khúc thể thao này.

Tính năng tập luyện và thể thao

Trong các buổi bơi với đội, tôi cũng gặp nhiều người sử dụng Apple Watch để bơi trong hồ. Điều này cho thấy các triathlete cũng bắt đầu sử dụng Apple Watch trong tập luyện nhiều hơn, thay vì chỉ là một dụng cụ tiện ích, giải trí như trước.

Apple Watch Ultra cũng được trang bị GPS đa băng tần và công nghệ đa vệ tinh (GNSS – cho phép bắt tín hiệu của nhiều hệ thống vệ tinh toàn cầu GPS của Mỹ, GALILEO của Châu Âu, GLONASS của Nga và Baidu của Trung Quốc) giống các loại đồng hồ Garmin cao cấp gần đây như fenix 7. Nhìn chung, với công nghệ GPS hiện đại, độ chính xác giữa các hãng đồng hồ trên thị trường hiện nay không chênh lệch quá nhiều và “đủ dùng” cho đại đa số các runner. Do đó, đây là cải tiến tốt trên Apple Watch Ultra so với các dòng Apple Watch cũ nhưng cũng không có gì là nổi trội. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi trong cộng đồng trên thế giới, nhiều người có phản ánh về việc GPS không chính xác khi bơi ngoài trời (sông, hồ, biển). Dưới đây là một ví dụ từ DC Rainmaker. Đường màu tím là đồ thị GPS của Apple Watch Ultra, so với Garmin Epix. 

Thử nghiệm GPS khi bơi ngoài trời giữa Apple Watch Ultra, Garmin Epix

Đường GPS màu tím của Apple Watch Ultra cho thấy có một số chỗ GPS bắt không chuẩn. Theo đánh giá của nhiều người sử dụng lâu năm, điều này có thể liên quan tới firmware nhiều hơn là lỗi thiết kế. Có khả năng lớn là sau khi cập nhật chip GPS đa băng tần mới vào sản phẩm của mình, các kỹ sư của Apple chưa có thời gian cập nhật hết các lỗi firmware và nhiều khả năng tính năng GPS này của Apple sẽ trở nên ổn định hơn trong vài tháng tới, sau khi có bản cập nhật firmware mới.

Trong môn chạy bộ, tôi cũng để ý thấy có vài comment cho rằng Apple Watch Ultra sẽ bị vướng vào xương cổ tay. Điều này cũng không quá lạ do bản Ultra to hơn hẳn các bản Apple Watch thường (49mm so với 41-45mm), và có thiết kế vuông thay vì tròn ôm cổ tay. Tuy nhiên vấn đề này có thể chỉ ảnh hưởng tới một số người, và chưa thấy quá nhiều người kêu ca trên các diễn đàn công nghệ thế giới.

Cuối cùng, Apple Watch Ultra có thể kết nối với nhiều thiết bị như đai tim, tai nghe nhạc…qua cổng Bluetooth, còn các dòng đồng hồ Garmin có thể kết nối qua hai cổng Bluetooth và ANT+. Có thể nói 99% các thiết bị ngoại vi hiện nay có thể kết nối Bluetooth (lần gần đây nhất một thiết bị được update cổng kết nối Bluetooth thay vì chỉ có ANT+ là sản phẩm đai tim Garmin HRM Pro năm 2021). Tuy nhiên, Apple Watch Ultra vẫn không thể kết nối được với power meter (thiết bị đo công suất đạp xe). Tôi đánh giá đây là một điểm trừ đặc biệt lớn. Để có thể kết nối với power meter, người dùng sẽ phải tải app của bên thứ ba như WorkOutDoor hoặc CycleMeter. Tôi đánh giá, nếu phải trả hơn 20 triệu để mua một chiếc Apple Watch Ultra thì việc không được tích hợp đầy đủ các tính năng “native” vào đồng hồ là điều không thể chấp nhận được. Rõ ràng đối tượng khách hàng Apple muốn nhắm tới là những triathlete và nhất là với những người có điều kiện kinh tế để mua Apple Watch thì 99% sẽ sử dụng power meter. Tuy nhiên, một lần nữa có thể Apple chỉ cần sửa lại firmware trong lần cập nhật tới là sẽ giải quyết được vấn đề.

Thời lượng pin

Thời lượng pin luôn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất mỗi khi có một chiếc đồng hồ mới được bày bán trên thị trường. Chủ đề này lại càng nóng hổi vì điểm trừ lớn nhất từ trước tới nay của Apple Watch mà dân thể thao không ưa là thời lượng pin khá thấp. Và Apple quyết tâm cải thiện điều này trong bản Ultra mới nhất.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết thời lượng pin giữa Apple Watch Ultra và các dòng Garmin cùng phân khúc:

Apple Watch 7 có thời lượng pin 6 giờ cho các hoạt động thể thao ngoài trời (cần GPS) theo thông báo của hãng. So với Apple Watch 7, Apple Watch Ultra đã nâng thời lượng pin lên 12 giờ cho các hoạt động thể thao ngoài trời. Bản thân Apple cũng nói bản Ultra có thời lượng pin vừa đủ để hoàn thành Ironman 140.6 ở mức trung bình. Tuy nhiên, 12-13h có thể là thời gian trung bình hoàn thành Ironman 140.6 ở Âu, Mỹ – những nơi có khí hậu thuận lợi và mặt bằng trình độ cao còn thông thường thì các VĐV ở Việt Nam cho tới nay vẫn mất trên dưới 14h để hoàn thành cự ly bơi-đạp-chạy 140.6 dặm

Do đó có thể kết luận về thời lượng pin, Apple vẫn “lửng lơ”, chưa hẳn đột phá được vào phân khúc thể thao ultra: các bản Apple Watch thường đã đủ dùng ở phân khúc thể thao đường trường như Marathon, Apple Watch Ultra chưa thể đủ dùng ở cự ly Ironman 140.6 và chưa dám nói tới cự ly Ultra Trail. Theo thông báo mới nhất của Apple, hãng đang phát triển tính năng GPS tiết kiệm để tăng thời lượng pin. Tính năng này tương tự chế độ Low Power Mode trên các dòng đồng hồ thể thao, có lẽ sẽ được Apple phát hành trong lần cập nhật sau.

Kết

Nếu bạn là những người tập luyện thể thao thuần tuý, thường thi đấu các cự ly như Ironman 70.3 và 140.6 và lâu lâu lại tham gia vài cuộc thi trail 70-100km thì Garmin vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Ở các cự ly ultra trail thì dòng fenix 7 với mức giá từ 17.490.000 vẫn rẻ hơn mức giá 23.990.000 của Apple Watch Ultra và thời lượng pin cũng quá đủ để “người gục trước máy”. Dù sao sự đi trước của Garmin trong phân khúc thể thao so với một chiếc đồng hồ ở phân khúc thời trang như Apple cũng khá rõ rệt, được thể hiện ở các tính năng cao cấp như HRV, Training Readiness, Training Status.

Tuy nhiên, nếu cự ly thi đấu hoặc tập luyện của bạn chỉ ở mức tối đa 8-10 giờ, và bạn muốn có một chiếc đồng hồ vừa phục vụ nhu cầu thể thao, vừa phục vụ nhu cầu giải trí, công việc thì Apple Watch Ultra bản Cellular (có khả năng nghe, gọi điện, sử dụng internet) là lựa chọn của bạn. Với bản Ultra, Apple trực tiếp khai chiến với các dòng đồng hồ thể thao GPS, nhưng thời lượng pin vẫn là điểm trừ lớn dẫn tới việc Apple chưa thể độc chiếm phân khúc này ngay. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu công nghệ pin được cải thiện thì Apple sẽ là đối thủ rất đáng gờm.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn