Là người tập thể thao và có thói quen nghe nhạc (thực ra là nghe audiobook, podcast) lâu năm, có hai vấn đề lớn nhất tôi gặp phải khi đeo tai nghe chạy ngoài đường là: nguy hiểm do không nghe được tiếng xe cộ xung quanh và đau tai, khó chịu. Chỉ đến khi tình cờ qua Anh Quốc, ghé expo của giải London Marathon thì tôi mới được nghe tới hãng Shokz với công nghệ truyền âm thanh qua xương hàm. Cũng do không cần cắm tai nghe vào tai nên Shokz là sản phẩm tai nghe duy nhất được liên đoàn điền kinh Anh Quốc khuyên dùng vì lý do an toàn. 

Dưới đây là trải nghiệm của tôi khi dùng sản phẩm này, để mọi người có thêm lựa chọn khi mua tai nghe chạy bộ, hoặc thậm chí để đạp xe ngoài đường.

Thiết kế và công nghệ bone conduction

Shokz (tên cũ là Aftershokz) là hãng nổi tiếng với các sản dùng công nghệ truyền âm thanh qua xương (gọi là bone conduction) thay vì công nghệ truyền thống phát nhạc qua tai nghe được cắm thẳng vào tai. Với tai nghe truyền thống, sóng âm thanh được phát ra và đi tới màng nhĩ, màng nhĩ rung theo sóng âm và truyền tín hiệu tới ốc tai, cũng là nơi chuyển tín hiệu âm thanh lên não bộ. Công nghệ bone conduction truyền sóng qua xương quai hàm tới thẳng ốc tai, không đi qua màng nhĩ nên không cần cắm vào tai. Do đó tai vẫn nghe được các âm thanh bên ngoài, nhưng não bộ vẫn nhận diện được tiếng nhạc. 

Shokz có ba sản phẩm thể thao chính là OpenRun, OpenRun Pro và OpenSwim. Tôi sử dụng OpenRun Pro trong tập chạy. Có lẽ tương lai tôi sẽ xem xét mua thử OpenSwim để nghe nhạc khi bơi xem sao.

Shokz OpenRun Pro nặng 29gr, được đeo giống như đeo kính trên tai. Nhìn có vẻ dễ rơi nhưng thực tế, sau nhiều buổi chạy từ long run tới interval ở các pace khác nhau, tôi đánh giá Shokz OpenRun Pro bám tốt nhưng không mang lại cảm giác khó chịu như khi đeo tai nghe để chạy. Ngoài ra thiết kế với nút bấm tăng giảm âm lượng cũng được đặt ngay trên tai nghe cũng rất tiện lợi. Đây là điều quan trọng vì tôi đã sử dụng qua nhiều loại tai nghe bluetooth, hoặc phải đổi âm lượng trên điện thoại, hoặc phải tải app và cài đặt cách thức chỉnh âm lượng trên tai nghe khá rắc rối. Vì vậy việc có thể chỉnh âm lượng ngay trên tai nghe một cách tiện lợi khá quan trọng với người dùng phổ thông như tôi.

Tôi cũng đã thử chạy với Shokz OpenRun Pro trong trời mưa và không gặp vấn đề gì về kỹ thuật hay âm lượng. Shokz OpenRun Pro có chuẩn IP55, nghĩa là có thể sử dụng trong điều kiện trời mưa, kể cả mưa rào và giông lớn giống như ở TP HCM và Hà Nội gần đây; nhưng tránh làm rơi thiết bị vào bể bơi hay ao, hồ.

Chất lượng âm thanh

Thật tình mà nói thì tôi không có kỳ vọng lớn về chất lượng âm thanh khi bắt đầu dùng Shokz, vì mục đích chỉ là nghe nhạc và audiobook khi chạy và tin rằng công nghệ truyền âm qua xương không thể sánh với cách phát nhạc vào tai truyền thống. Và tôi khá bất ngờ khi chất lượng âm thanh của sản phẩm thực sự tốt hơn mong đợi. Đặc biệt chất lượng bass nghe rất rõ và tốt (chất lượng tiếng bass có thể được coi như kim chỉ nam về chất lượng tai nghe cho những người dùng phổ thông, có nhu cầu vừa phải). Theo tìm hiểu thì công nghệ Shokz TurboPitch™ (thay thế công nghệ cũ PremiumPitch 2.0) trên sản phẩm giúp tăng âm lượng và tiếng bass hơn. Tuy nhiên, nếu bật âm lượng hết cỡ, bạn sẽ cảm thấy sự rung nhẹ trên xương. Cần nói thêm là tôi không cảm nhận được sự rung này khi chạy, do bản thân việc chạy cũng có những rung chấn nhất định.

Tuy nhiên, trong môi trường ồn ào như đường sá TP HCM thì có vẻ Shokz OpenRun Pro hơi thiếu âm lượng một chút. Nếu chạy ở những nơi không quá ồn như Sala, trong sân vận động thì âm lượng trên Shokz đủ để nghe audiobook hoặc podcast. Nhưng khi chạy ở ngoài đường thì gần như bạn sẽ không nghe được tiếng podcast và phải chuyển sang nghe nhạc. Trong trường hợp này, âm lượng nhạc tạm đủ để có thể nghe và giải trí. 

Cần nói thêm là Shokz có chức năng chuyển chế độ nghe từ Standard (nghe nhạc) sang Vocal Boost (để nghe audiobook và podcast) bằng cách giữ đồng thời nút tăng và giảm âm lượng. Tôi không thấy rõ sự khác biệt lắm khi sử dụng hai chế độ này ngoài đường.

Sử dụng trong thể thao

Có thể nói các sản phẩm sử dụng công nghệ truyền âm qua xương của Shokz tập trung chủ yếu vào người dùng thể thao.

Khi mang tai nghe bluetooth, tôi cảm thấy rất khó chịu vì phải nhét một cục tai nghe vào tai, nhưng vì dùng lâu và chạy mệt thì quen thôi. Shokz giống như đeo kính trên tai, lại đủ chặt để không bị rung lắc khi chạy nhưng cũng không làm khó chịu đã giúp tôi giải quyết vấn đề này. 

Ngoài ra, từ lâu tôi cũng muốn vừa đạp xe vừa nghe nhạc để giải trí (nếu ai từng đạp solo 90km, quay vòng ở KCX Quận 7 hay ở Khu công nghệ cao Q9 thì sẽ biết việc này chán như thế nào). Nhưng tất nhiên tôi không dám mơ tới việc đeo tai nghe và đạp xe, nếu không muốn chết vì bị xe công húc từ phía sau hoặc xe tải đâm ngang. Bởi vậy Shokz là một giải pháp tuyệt vời: tôi vừa có thể nghe nhạc giải trí, mà tai vẫn nghe được tiếng còi, xe cộ xung quanh để đảm bảo an toàn khi đạp xe ngoài đường. 

Quên nữa là Shokz là tai nghe không dây dùng bluetooth, nên có thể kết nối với đồng hồ Garmin Forerunner 955 mà tôi đang dùng để nghe nhạc hoặc podcast qua app Spotify mà không cần mang theo điện thoại vướng víu. Cũng giống Garmin, Shokz cũng đã có phân phối chính thức ở Việt Nam nên người dùng có thể hưởng các chính sách bảo hành của hãng thay vì…chịu chết nếu thiết bị hỏng. Đây là điều tôi đánh giá cao và quan trọng khi mua các thiết bị điện tử.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn