Là người sử dụng dụng cụ đo lực đạp xe (power meter) đã lâu, tôi hiểu tầm quan trọng của dụng cụ này trong tập luyện và thi đấu, đặc biệt là ở phần đạp xe trong môn triathlon (ba môn phối hợp). Không phải vô cớ mà các đội đua xe đạp chuyên nghiệp ở Tour de France đều trang bị power meter như một vật dụng tối thiểu. Các VĐV triathlon chuyên nghiệp cũng sử dụng power meter 100% và tỉ lệ này cũng tăng dần đều đối với các VĐV nghiệp dư. Nguyên nhân là vì giá thành của power meter đã giảm đáng kể. Kể từ khi power meter bắt đầu được sử dụng cách đây 30 năm, giá thành của sản phẩm này đã giảm từ vài nghìn đô Mỹ xuống còn 600-1.000 đô. Vì vậy, dân phong trào cũng có điều kiện tiếp cận với công nghệ này và có thể tập luyện không kém VĐV chuyên nghiệp.

Gần đây, tôi được dịp thử nghiệm power meter mới nhất của Garmin là Rally. Đây chỉ là sản phẩm mượn của Garmin để trải nghiệm nên sau khi dùng tôi đã gửi trả lại. Dưới đây là đánh giá và trải nghiệm của tôi với sản phẩm này.
Tôi tập trung vào đánh giá trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dưới con mắt một người dùng phổ thông, thay vì so sánh tính năng, so sánh độ chính xác của các thiết bị với nhau vì trên thế giới đã có nhiều người làm việc này như DCRainmaker.

Đập hộp

Phiên bản tôi sử dụng là Garmin Rally RK200. Garmin Rally có ba phiên bản gồm:

 • Rally RS200: tương thích với giày đạp sử dụng cá (cleat) Shimano
 • Rally RK200: tương thích với Look Keo
 • Rally XC: tương thích với dòng giày xe đạp địa hình (mountain bike) của Shimano

Ở Việt Nam, Garmin Rally được bán với hai phiên bản chính là Rally RS200 và RK200.

Hộp Garmin Rally bao gồm:

 • Power meter – 2 pedal
 • Can giày (cleat)
 • Ốc vít để gắn can vào giày
 • Lông đền bằng sắt (cái này phần lớn không cần dùng tới, trừ khi trục pedal bị chạm vào khung xe)
 • Sách hướng dẫn (thường chả ai đọc)

Vì sao cần power meter

Chỉ số lực đạp từ lâu đã được khẳng định là chỉ số chính xác nhất phản ánh mức nỗ lực khi đạp. Thông số nhịp tim không bao giờ ổn định (những người sống ở miền Bắc, đạp xe những tháng 2-3 và những tháng mùa hè sẽ khẳng định điều này). Còn vận tốc thì phụ thuộc vào mặt đường, hướng gió, độ dốc.

Vì vậy, các VĐV chuyên nghiệp luôn nhờ sự hỗ trợ từ thông số lực đạp để có thể dàn trải sức đạp hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng với những VĐV ba môn phối hợp (triathlon) vì sau khi phải đạp xe 40km – 180km, họ cần phải giữ đủ sức để chạy 10km-42km.

Vì vậy, các lợi ích của power gồm:

 • Giúp chúng ta vượt điều kiện thời tiết, đặc biệt là hướng gió, địa hình. Bạn có thể chỉ giữ được tốc độ 25km/h với lực đạp 180w khi ngược gió, nhưng đừng lo, chiều về xuôi gió, nếu giữ đúng lực đạp đó, bạn có thể đạp ở 40km/h. Trung bình 32.5km/h. Điều đó tốt hơn là cố hết sức để đẩy tốc độ lên 30km/h ngược gió, rồi hết sức và đạp cầm chừng 30km/h chiều về.
 • Tương tự, power meter giúp các triathlete dàn trải lực đạp để tránh đạp quá sức rồi lê lết phần chạy. Hoặc ngược lại, giữ chân quá mức khi đạp và phải vắt chân lên cổ để chạy bù thời gian đã mất.

Lợi ích của power meter bằng pedal

Có nhiều loại power meter trên thị trường: loại gắn trên giò đĩa (gọi là crank based), trên đĩa đạp (gọi là spider), hoặc loại gắn trên bánh sau (gọi là hub). Garmin Rally là loại đo lực tích hợp trực tiếp với pedal. Trong các loại đã nêu, tôi đánh giá power meter bằng pedal có các ưu điểm nổi trội, ví dụ:

 • Rất dễ lắp đặt. Chỉ cần dụng cụ phổ biến bán đầy ngoài chợ hay Lazada (lục lăng hay cờ-lê) là có thể lắp được. Các loại power meter khác như giò đĩa, đĩa đạp cần phải có dụng cụ chuyên dụng để tháo nên cần tới tiệm xe đạp.
 • Rất dễ đổi qua các loại xe khác nhau. Vì là power meter gắn trên pedal nên chúng ta có thể lắp với bất cứ loại xe nào trên thị trường. Các loại power meter khác sẽ vấp phải trường hợp không thể lắp sang xe khác do sự không tương tích (ví dụ giữa Shimano và SRAM, tương thích về kích thước của bottom bracket v.v..). Cũng vì vậy, bạn có thể đổi xe, hoặc mua thêm xe mới nhưng không cần phải tốn tiền mua thêm power meter.
 • Dễ mua mới nếu hỏng. Garmin Rally có chế độ bảo hành lên tới 2 năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, nếu chẳng may bị hỏng một bên pedal, chúng ta cũng có thể mua một pedal thay thế với giá bằng một nửa, thay vì phải mua toàn bộ sản phẩm mới. Lưu ý: điều này chỉ đúng với loại power meter gắn trên cả hai pedal (trái, phải – sẽ nói thêm ở phần sau).

Vì các lý do trên, tôi đánh giá Garmin Rally đặc biệt thích hợp với phần lớn người dùng: yêu cầu sản phẩm ổn định, có thể dễ dàng tháo lắp và sử dụng ngay mà không cần thao tác quá nhiều.

Cách lắp và cài đặt

Như đã đề cập ở trên, lắp Garmin Rally đặc biệt đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc cờ-lê là có thể gắn được Garmin Rally lên xe. Trong ảnh, tôi sử dụng loại cờ-lê cho xe đạp nhưng bạn hoàn toàn có thể kiếm một cái cờ-lê bán ngoài chợ để sử dụng.

Về lý thuyết, cần vặn cờ-lê lực 34Nm (newton), nhưng theo kinh nghiệm cá nhân dùng vài loại power meter pedal (gồm cả phiên bản cũ là Garmin Vector 3), việc này không quá cần thiết. Bạn chỉ cần vặn sao vừa đủ chặt, có thể dễ dàng tháo ra là được.

Không có mô tả.

Tiếp đó là cài đặt và đồng bộ Garmin Rally vào đồng hồ Garmin để đọc số liệu. Tôi sử dụng đồng hồ đạp xe Garmin Edge để kết nối và đồng bộ với Garmin Rally. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng đồng hồ đeo tay Garmin hay app Garmin Connect để thực hiện việc này:

 • Trước tiên là để Garmin Edge bắt tín hiệu của Rally
 • Chỉnh độ dài của giò đĩa (điều này đặc biệt quan trọng nếu muốn số chính xác). Giò đĩa của bạn sẽ có ghi chiều dài ở mặt sau, thường là 165mm, 170mm hay 172.5mm
 • Nhớ ấn “Calibrate” trước khi sử dụng. Việc này sẽ giúp căn chỉnh Rally cho chính xác sau khi được gắn lên giò đĩa

Chỉ vậy thôi, đơn giản quá phải không?

Trải nghiệm sử dụng

Tôi có sử dụng phiên bản cũ của Garmin power meter là Vector 3. Giống như nhiều người dùng, tôi thường xuyên bị tình trạng Garmin Vector 3 mất tín hiệu. Vì vậy ở lần thử Garmin Rally này, tôi chú trọng tới trải nghiệm ổn định. Và Garmin Rally đã làm rất tốt điều đó.

Nguyên nhân là do Garmin Rally sử dụng thiết kế mới ở khu vực chứa pin. Ngoài ra, Garmin cũng chuyển sang dùng loại pin CR1/3N, tương đương hai cục pin LR44 trong phiên bản cũ. Theo cảm nhận của tôi, Garmin Rally có thể dùng lâu, ổn định. Tôi đã đạp khoảng 40 giờ nhưng máy báo vẫn còn 85% pin.

Ảnh trên là thông số về power, guồng chân trong một buổi đạp thử của tôi ở Đà Nẵng. Nhìn qua có thể thấy chỉ số power rất ổn định (mục đích của tôi cũng là giữ cho power đều, cả chiều đi lẫn chiều về, lên cầu và xuống cầu). Ngoài ra như trên hình, Garmin Rally còn có thể xác định khi nào bạn đứng lên đạp (tăng tốc, rút đích), khi nào bạn ngồi trên yên xe để đạp.

Nếu kết nối Garmin Rally với Garmin Edge bằng Ant+ rồi đồng bộ với điện thoại (Garmin Connect), chúng ta có thể xem được nhiều chỉ số khác. Garmin gọi các chỉ số này là Cycling Dynamics, bao gồm:

 • Pha nhấn: pha sử dụng sức để đạp. Thông thường bắt đầu từ góc 12h, gia tăng lực đạp từ góc 2h tới 5h (xem thêm bài Kỹ thuật đạp xe cơ bản)
 • Pha kéo: từ vùng 5h tới 8h
 • Và nhiều số liệu khác

Hình dưới đây lấy từ Garmin Connect sẽ giải thích cụ thể hơn các góc đạp 12h – 5h và 8h. Garmin cũng đánh dấu vùng Peak Power (lực đạp lớn nhất) và đo xem bạn sử dụng lực ra sao ở các vùng đó (màu xanh da trời và xanh lá cây đậm).
Sự chênh lệch 47%-53% khi tôi đạp nghĩa là chân phải của tôi nhấn lực sớm hơn chân trái, và vào pha kéo cũng sớm hơn (như trên hình). Vì vậy, chỉ số này khá hay cho những ai muốn kiểm tra kỹ hơn về kỹ thuật đạp của mình.

Ngoài ra, Garmin còn cho chúng ta xem được độ lệch của bàn chân trên pedal. Theo hình dưới đây chân trái của tôi có chiều hướng lệch sang trái 6mm so với tâm của pedal, chân phải lệch 8mm. Việc lệch này cơ bản không có vấn đề gì lớn và chân bạn không nhất thiết phải đặt đúng tâm pedal.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng mở ra một hướng cải thiện cho bản thân tôi, đó là có thể chỉnh chân phải lệch sang 2mm một chút. Từ đó nhiều khả năng có thể làm cân lực đạp giữa chân trái và chân phải. Và việc chỉnh này không quá khó, thông thường chỉ cần chỉnh lại vị trí của can giày là ổn. Tôi sẽ đề cập việc này tới bike fitter của mình.

Tổng kết

Nhìn chung tôi khá hài lòng sau khi dùng thử Garmin Rally. Kết quả trải nghiệm cho thấy Garmin Rally có độ ổn định cao, kết nối nhanh và có nhiều thông tin kỹ thuật có ích cho người dùng. Garmin Rally cũng thích hợp với những người tiêu dùng chú trọng tới tính tiện lợi, đơn giản, không quá phức tạp về phương diện kỹ thuật và dễ sử dụng.

Dưới đây là tổng kết của tôi về một số loại power meter mà tôi đã dùng:


BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn