Các dòng sản phẩm Fenix 7 và Epix

fenix 7

Cũng giống như người tiền nhiệm, fenix 7 có cả mê cung các sản phẩm, từ bản thường tới Solar, Sapphire rồi các loại màu sắc, dây đeo khác nhau. Tính sơ sơ, dòng fenix 7 Series có tổng cộng…22 sản phẩm. Nhìn chung, để dễ hình dung, dòng fenix 7 Series có ba bộ sản phẩm chính:

  • fenix 7 thường (bao gồm fenix 7S/7): dòng thấp nhất trong fenix 7 Series, chỉ có chức năng thể thao bình thường.
  • fenix 7 Solar (fenix 7S/7/7X): giống dòng thường nhưng có chức năng nạp pin từ năng lượng mặt trời (solar).
  • fenix 7 Sapphire Solar (fenix 7S/7/7X): giống dòng solar nhưng có thêm chế độ GPS đa băng truyền, 32GB dung lượng, kính Sapphire cường lực chống xước.

Khi chọn một đồng hồ fenix 7, bạn sẽ cần chọn loại có năng lượng mặt trời (solar) hay kính Sapphire hay không. Epix thì đơn giản hơn một chút.

A group of watchesDescription automatically generated with medium confidence
So sánh fenix 7S (trái) và epix (phải)

epix

Đồng hồ epix chỉ có một size duy nhất là 47mm, màn hình 1.3 inch. Size này tương đương với fenix 7, lớn hơn 7s và nhỏ hơn 7x một chút. Ngoài ra đồng hồ epix không có chế độ solar. Nếu bạn mua phiên bản Sapphire, bạn sẽ có bộ nhớ 32GB, tương tự trên phiên bản Sapphire của fenix 7.

Vậy thôi. Khá dễ hình dung phải không nào?

Khối lượng và kích thước

Về mặt khối lượng và kích thước, epix khá tương đồng với fenix 7X. Nếu như epix nặng 71g thì fenix 7X sẽ nặng khoảng 74g, mức chênh lệch này không quá lớn để và khó cảm nhận rõ rệt khi đeo trên tay.

Nhưng nếu so sánh epix với fenix 7 và 7S, bạn sẽ thấy fenix 7 thon nhỏ hơn nhiều so với epix. Mặc dù đường kính của các dòng sản phẩm chỉ chênh lệch nhau vài mm, nhưng khi đeo lên tay chúng ta sẽ cảm nhận khá rõ sự khác biệt bằng mắt thường. Ảnh dưới là một ví dụ.

A couple of watches on a wristDescription automatically generated with low confidence
Đeo thử fenix 7S và epix trên tay. Epix to hơn và nặng hơn so với fenix 7S

Đối với những người có cổ tay nhỏ, những runner chạy road hoặc triathlete có lẽ sẽ không quen với kích thước và khối lượng của epix (nhưng cũng cần nói thêm tôi cũng thường thấy các triathlete dùng fenix, vì lâu lâu họ cũng muốn đổi gió tham gia các giải chạy trail). Với các trail runner thì họ đã quá quen với kích thước của epix hay fenix 7X rồi.

Màn hình và hiển thị

Màn hình

Khác biệt lớn nhất giữa fenix 7 và epix là màn hình đồng hồ. epix được trang bị màn hình AMOLED với 65.000 màu (nghĩa là mỗi điểm ảnh pixel có khả năng hiển thị 65.000 gam màu) còn fenix 7 chỉ được trang bị màn hình MIPS với 64 màu.

Hình dưới đây sẽ cho thấy sự khác biệt giữa màn hình epix và fenix 7. Có thể thấy màn hình epix có màu rất trong và sáng, so với màu trên fenix 7 có phần đục và mờ hơn.

Độ phân giải

Màn hình epix có độ phân giải 416×416 còn fenix 7 là 260×260. Số này càng cao thì càng đẹp vì càng có nhiều điểm ảnh (pixel) thì độ phân giải càng rõ. 

Ví dụ dưới đây khi sử dụng tính năng map sẽ cho thấy điều này. Với độ phân giải cao, chúng ta có thể zoom vào map và có hiển thị rõ hơn nhiều.

A picture containing watchDescription automatically generated

Độ sáng

Trải nghiệm của tôi là không những epix có độ sáng lớn hơn fenix 7 mà hình ảnh cũng rất sáng và đẹp trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ngay dưới trời nắng. Thông thường, khi xem đồng hồ dưới ánh mặt trời, màn hình thường bị phản chiếu hoặc bị mờ, tối đi rất nhiều. Nhưng điều này không xảy ra với epix.

Dưới đây là một số hình ảnh so sánh mặt đồng hồ dưới trời nắng ở TP HCM.

Không có mô tả.

Thời lượng pin

Pin luôn là điều được các runner quan tâm, đặc biệt khi hiện nay các hãng đồng hồ ganh đua nhau bằng việc tăng thời lượng pin lên tới cả trăm giờ.

Theo đó, ở chế độ Solar, người dùng fenix 7X Sapphire Solar như tôi có thể sử dụng liên tục từ 42 giờ (chế độ hao pin, đa băng tần) tới 122 giờ (ở chế độ GPS thông thường). Thậm chí với chế độ tiết kiệm GPS, chúng ta có thể sử dụng lên tới…578 giờ.

Battery-Fenix7SeriesWithEpix
So sánh thời lượng pin giữa các dòng fenix và epix. Nguồn: DC Rainmaker

Trước thời lượng pin không tưởng của fenix 7, epix có vẻ yếu thế hơn. Do không có tính năng solar, kèm với việc tập trung vào hiệu suất màn hình nên epix chỉ có thời lượng pin tối đa là 30 giờ (ở chế độ hoạt động với GPS). Thời lượng này có thể được tăng lên 42 giờ nếu bạn dùng chế độ Gesture (và lên tới 75 giờ ở chế độ tiết kiệm tối đa GPS – ví dụ như khi chạy trail chẳng hạn).

Tính năng Gesture là tính năng tự động tắt màn hình nếu bạn không xem đồng hồ thường xuyên để tiết kiệm pin. Đồng hồ sẽ tự động bật khi các cảm biến nhận thấy bạn đang xoay cổ tay để nhìn mặt đồng hồ. Ngoài ra, với tính năng này, epix cũng tự động vào chế độ “ngủ” mỗi tối (mặc định từ 22h tới 6h sáng). Vì vậy bạn cần chỉnh lại hoặc tắt chế độ ngủ này nếu đi race trail ở cự ly dài như 70km hay 100km.

Kết

Điểm sáng nhất của epix với tôi là màn hình (cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Có lẽ trên thị trường hiện nay chưa có loại đồng hồ thể thao nào có thể sánh với epix về khả năng hiển thị (Garmin Venu 2 cũng có khả năng hiển thị tương đương nhưng không tập trung vào nhóm runner “hardcore”, còn các loại smartwatch như Samsung, Apple thì không cần kể tới). Nghe thì có vẻ không quan trọng, nhưng nếu đã dùng thử epix, có lẽ bạn sẽ không muốn quay lại dùng các dòng khác.

Cá nhân tôi cũng không cần dùng pin quá 30 giờ. Và nếu trong trường hợp cần, tôi vẫn có thể mang một cục pin dự phòng nhỏ để sạc (ví dụ khi nghỉ ngơi ở các checkpoint trong các giải). Tôi nhận thấy pin của đồng hồ có thể sạc rất nhanh, khoảng 10 phút sẽ được 20%. Tôi nghĩ những runner ở Việt Nam có khả năng chạy liên tục 72 giờ trở lên chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mà Việt Nam cũng chưa có các cự ly race cần thời gian dài như vậy), vì vậy thành thật mà nói các sản phẩm hiện nay đáp ứng nhu cầu của 99,5% người dùng. 

Cuối cùng, điều khá đáng tiếc là tôi có cổ tay bé và không quen đeo đồng hồ to nên có lẽ sẽ quen dùng Forerunner 945 hơn là  epix. Hy vọng trong tương lai khi công nghệ hiện đại hơn, Garmin có thể thu nhỏ sản phẩm để có kích thước mỏng, nhẹ, nhưng vẫn giữ được các ưu điểm là độ phân giải lớn, thời lượng pin cao.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn