Tôi có biết một runner luyện tập để đạt thành tích dưới 4 giờ cho cự ly Marathon. Bạn runner này cũng có tật xấu là thường xuyên nghi ngờ khả năng của bản thân, đặc biệt sau giải chạy Ho Chi Minh City Run khi thành tích của bạn này không đạt kỳ vọng: 4 giờ và vài phút cho cự ly Marathon. Runner này tìm đến tôi nhờ huấn luyện với đề bài: đạt thành tích sub 4 sau một tháng (trùng với giải Salonpas Ho Chi Minh City Marathon). Thực ra, mục tiêu này không quá khó để đạt được, nếu…

Tin vào bản thân để thành công

Trong tựa sách “From Last to First” (tạm dịch “Từ cuối lên đầu”), Charlie Spedding đã thay đổi các tiếp cận của ông đối với chạy bộ và từ đó có thể thi đấu vượt xa tiềm năng của bản thân trong nhiều giải.

Ông chia sẻ “Chúng ta thường có suy nghĩ rằng năng khiếu là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Mặc dù tôi từng giành được huy chương đồng Olympic cho cự ly marathon, tôi chắc chắc không phải là một trong ba người giỏi nhất thế giói ở thời điểm đó.” Charlie giành HCĐ ở Los Angeles và vượt qua nhiều khó khăn để có thể đại diện Anh Quốc tại Olympic Seoul 4 năm sau đó. Quyển sách của ông là một trong những tài liệu về tâm lý thể thao xuất sắc. Để thành công, Charlie đã học được cách rèn luyện tâm lý thật tốt cho ngày thi đấu, cũng như nhìn vào những khía cạnh tích cực và lờ đi những khiếm khuyết mà ông khó có thể thay đổi được. Cụ thể là:

Tìm kiếm sự tích cực

Tuy khó khăn để thực hiện, nhưng việc suy nghĩ tích cực là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để mở cửa tiềm năng của bạn. Sau đây là một ví dụ mà ta có thể biến những việc tiêu cực thành những suy nghĩ tích cực hơn:

“Suy nghĩ 1: Tôi mất vài buổi tập quan trọng do chất thương. Tối qua tôi không ngủ ngon do nhịp sinh hoạt của tôi bị thay đổi. Tôi không ăn uống đàng hoàng. Chúng tôi phải thức dậy quá sớm vào ngày thi đấu và tôi vẫn chưa được khởi động một cách hiệu quả”

“Suy nghĩ 2: Tôi tập luyện theo khả năng tốt nhất của bản thân mặc cho những trở ngại trong quá trình chuẩn bị. Đây là giải thi đấu quan trọng nhất và tôi sẽ cố gắng hết mình. Thật sự tôi không biết mình sẽ chạy tốt ra sao, nhưng tôi sẽ thi đấu với 100% sức lực. Tôi nghĩ mình có thể chạy 15km đầu trong khoảng thời gian dự kiến. Trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu trước đó tôi biết được cơ thể mình đã làm việc chăm chỉ và điều này cho tôi động lực cũng như niềm tin để thi đấu tốt hôm nay”.

Bạn nghĩ hướng suy nghĩ nào sẽ giúp mình chạy tốt hơn? Câu trả lời có lẽ quá hiển nhiên. Bài học ở đây là bạn đầu tiên cần phải suy nghĩ tích cực để có thể thi đấu tốt nhất. Bên cạnh đó, tập luyện cho tâm trí loại bỏ những điều tiêu cực sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đua.

Trước ngày thi đấu, hãy chuẩn bị sẵn các dụng cụ thiết yếu. Nếu có thời gian, hãy chọn những cung đường khó giống như ngày thi để chuẩn bị tinh thần khi bạn nhập cuộc. Bạn cũng có thể thử nghiệm những gì mình sẽ làm trong ngày thi đấu bằng cách chạy một giải phụ trước giải chính thức. Sự chuẩn bị tốt nhất mà một runner có thể làm không chỉ dừng lại ở mặt thể chất mà còn ở khía cạnh tinh thần. Hãy viết ra tất cả những suy nghĩ tiêu cực của mình, cũng như những thông điểm tích cực. Việc bạn cần làm là học cách nhớ những gì tích cực, và tìm cực nhìn vào những mảng tiêu cực một các tích cực hơn.

Chuẩn bị không tốt sẽ khó thành công

Tuy lời khuyên trên nghe có vẻ khá nhàm chán, bạn không nên xem nhẹ việc chuẩn bị chu đáo cho một giải chạy.

Bản thân tôi từng uống bia tới 2 giờ sáng trước hôm tham gia giải Half Marathon đầu đời, sau đó ngủ khoảng 3 tiếng trước khi bắt xe tới vạch xuất phát. Không có gì đáng ngạc nhiên khi giải đó tôi chạy 10km và đi bộ 10km còn lại. Nếu nhìn vào một số chân chạy phong trào hàng đầu hiện nay (với thành tích chạy Marathon dưới 3 giờ), nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy thành tích giải Marathon đầu đời của họ chỉ tầm 4h15 – 4h30. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này: tập chưa đủ, thiếu kinh nghiệm về chiến thuật lẫn dinh dưỡng v.v.. Tóm lại là: chuẩn bị chưa tốt. Và điều này có thể xảy ra với những chân chạy tốt nhất. Và đương nhiên, trong những giải đấu tiếp theo, những runner này dần tích lũy kinh nghiệm, luyện tập đầy đủ hơn, khoa học hơn và kết quả là họ đạt mức thành tích dưới 3 giờ sau khoảng hai năm chạy bộ.

Do đó, khi bạn quá bận rộn để rèn luyện đôi chân, đừng bao giờ quên mài dũa tinh thần. Suy nghĩ tích cực và tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta vượt qua giới hạn bản thân để thành công.

Kết

Quay lại chuyện bạn runner trên. Sau một tháng tập luyện đúng giáo án, tôi biết chắc 80% bạn ấy sẽ đạt thành tích như mong muốn. 20% còn lại là sự tự tin ở bản thân: làm sao áp dụng đúng chiến thuật chạy, pace chạy giống như trong khi luyện tập vào thi đấu. Vấn đề là càng nói “Bạn có thể làm được nếu…” thì runner này lại càng không nghe. Mẹo cuối cùng là: tôi sắp xếp một người bạn chạy cùng runner này. Tôi giải thích cặn kẽ tất cả các chiến thuật, pace thi đấu ra sao, power khi chạy lên dốc và xuống dốc ở mức nào v.v.. với người bạn này. Còn với runner kia, tôi chỉ có một yêu cầu đơn giản: nghe theo và chạy theo người bạn kia từ đầu tới cuối, không suy nghĩ gì khác.

Kết quả, hai người về đích với thành tích 3h40.

Có thể nói, chìa khóa để đạt được thành tích này là sự tập luyện chăm chỉ trong một tháng, nhưng quan trọng hơn, đó là việc có thể quên đi nỗi sợ hãi của bản thân và tự nhủ:”Mình đã từng tập còn nặng hơn, thì không có lý gì lại không chạy được như vậy khi thi đấu”.

Bạn đã tập chạy được một thời gian và tìm cách cải thiện thành tích? Hãy liên hệ với các HLV của BoiDapChay Coaching để được luyện tập bài bản, theo các giáo án trên thế giới và cải thiện thành tích một cách ngạc nhiên. Chỉ cần bấm vào link dưới đây.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn