Với giải Ironman 70.3 Đà Nẵng đang đến gần, hãy cùng Boidapchay phân tích các số liệu thống kê qua ba mùa giải gần đây và khám phá nhiều điều thú vị từ giải đấu này.

Việt Nam góp mặt nhiều VĐV nhất

Tại giải Ironman 70.3 ở Đà Nẵng năm 2017, Việt Nam đã trở thành quốc gia đóng góp nhiều VĐV nhất với 179 VĐV thi đấu nội dung cá nhân trên sân nhà (chưa tính relay và nội dung Sprint). Góp mặt trong top 5 gồm có Singapore (105 VĐV), Anh (95 VĐV), Malaysia (85 VĐV) và theo ngay sau là Philippines (83 VĐV). Điều này không có gì lạ khi khoảng cách địa lý gần và điều kiện khí hậu giống nhau là những điểm lôi kéo các VĐV trong khu vực tới Đà Nẵng (các VĐV người Anh cũng phần lớn đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia lân cận như Singapore, Malaysia, Thái Lan). Một số quốc gia khá xa xôi chỉ có 1 VĐV tham dự như Israel, Thụy Điển, Chile, Các Tiểu Vương Quốc Ả rập Thống Nhất, Kazashtan, Kuwait v.v..

Có thể thấy triathlon đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Trong mùa giải đầu tiên tổ chức năm 2015, chỉ có vỏn vẹn 20 người Việt Nam tham gia, nhưng đã tăng lên 75 năm 2016 và 179 năm 2017. Trong khi đó số VĐV nước ngoài có xu hướng giảm. Theo quan điểm cá nhân tôi thì có vài lý do chính như cùng thời điểm có nhiều giải khác như Ironman 70.3 Busselton với địa hình bằng phẳng và khí hậu mát mẻ, rất thuận lơi để đạt PB, hoặc cũng có thể do công tác giao thông chưa tốt khi trong cả 3 năm tôi tham gia, các xe tải vẫn tạt đầu VĐV để vào công trường, hoặc xe máy và người đi bộ vẫn thản nhiên vào đường đua. Điều này nên khắc phục để giữ vẻ đẹp cho cuộc thi và thành phố Đà Nẵng.

Các VĐV nam vẫn chiếm ưu thế so với các VĐV nữ

Qua đồ thị trên có thể thấy phần lớn VĐV tham gia trong lứa tuổi 30-34, 35-39 và 40-49. Điều này cũng phù hợp với xu thế chung trên thế giới. Tuy nhiên điều đó cũng có nghĩa là mức độ cạnh tranh ở các AG này lớn hơn nhiều so với các AG khác. Nếu bạn có điều kiện tập luyện triathlon từ sớm (AG 18-24 hoặc 25-29) thì xác suất lên bục podium sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra có thể thấy số lượng VĐV nữ rất ít, và ít hơn nhiều so với các VĐV nam. Vì thế mức độ cạnh tranh cũng thấp hơn. Ví dụ AG 18-24 chỉ có 4 VĐV nữ, nếu bạn thắng được 1 người là sẽ lên bục nhận giải.

Thành tích trung bình từng AG – Đi bộ thì tốc độ ai cũng như nhau

Đồ thị trên cho thấy thành tích trung bình từng môn của từng AG. Cần phải nói cụ thể ở đây là thành tích trung bình được tính bởi median (số trung vị), nghĩa là thành tích của VĐV đứng ngay giữa tốp những VĐV nhanh hơn và tốp VĐV chậm hơn. Nếu đối chiếu chuẩn sub 6 cho môn triathlon thì phải nói rằng kết quả trung bình của các VĐV mùa giải 2017 tại Đà Nẵng khá tệ. Điều đó cũng phản ánh sự khắc nghiệt của cuộc thi chứ không riêng gì thành tích cá nhân.

Dù phần lớn các VĐV đạt thành tích khá tốt ở môn bơi (quanh ngưỡng 40p cho 1900m), thành tích tạm ổn ở môn đạp (các AG chính 30-49 đều có thành tích xung quanh 3 giờ hoặc nhanh hơn một chút vào khoảng 2 giờ 55p cho 90km), nhưng thành tích môn chạy thì khá tệ hại (khoảng 2h30p cho 21km).

Về phần các VĐV nữ, thành tích bơi nói chung của VĐV nữ không hề thua kém các VĐV nam. Điều này cũng không có gì lạ vì nếu bạn xem các cuộc thi Ironman, không hiếm khi thấy VĐV pro nam lên bờ cùng VĐV pro nữ. Tuy nhiên điều đặc biệt và khá bất ngờ khi thành tích trung bình phần thi chạy của VĐV nữ lại khá tương đồng với VĐV nam. Trên lý thuyết thì các VĐV nam ở cùng nhóm tuổi thường chạy nhanh hơn các VĐV nữ. Vì vậy nếu số trung vị (median) bằng nhau, nghĩa là có một số lượng lớn VĐV nam và nữ chạy chậm hơn 2h30p cho 21km. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều VĐV, cả nam và nữ, đi bộ (hoặc vừa chạy vừa đi bộ) trong phần thi half-marathon, và một khi đã đi bộ thì thành tích và tốc độ của nam và nữ là ngang nhau. Nguyên nhân có thể tại thời tiêt quá nóng, hoặc phần thi trước đã vắt kiệt sức các VĐV. Vì vậy các VĐV phải đặc biệt chú ý tính toán chiến thuật thi đấu hiệu quả để không xảy ra tình trạng phải đi bộ trong phần chạy.

Năm 2017 là năm hành xác với các VĐV

Bảng tính trên so sánh thành tích trung bình từng AG qua các năm 2015, 2016 và 2017. Số âm nghĩa là thành tích cải thiện (nhanh hơn), số dương nghĩa là thành tích kém hơn (chậm hơn).

Ở đây chúng ta sẽ phân tích thành tích các VĐV AG và không tính các VĐV pro. Ngoài ra số liệu của các VĐV nữ cũng có thể không chính xác vì số lượng VĐV thấp, khiến biên độ dao động của số liệu cao, vì vậy chúng ta sẽ tập trung vào phân tích VĐV AG nam.

Nhìn chung, thành tích các VĐV nam trong năm 2016 có cải thiện một chút trên phần lớn các AG, đặc biệt là AG 50-54 và 55-59 với mức cải thiện 5%-9.4%. Để hình dung ra 5% lớn cỡ nào thì đó tương đương với 18 phút trên 6 giờ đồng hồ, nghĩa là khác nhau giữa sub 6 và sub 5h45! Các AG chính 30-49 có cải thiện nhưng không nhiều, tầm 2%. Tuy nhiên, sang năm 2017, phần lớn các AG đều có thành tích đi xuống từ 1% đến 5% so với năm 2016. Kể cả nếu có thêm 100 VĐV Việt Nam mới tham gia với ít kinh nghiệm thì con số đó cũng chưa đủ để kéo thành tích chung xuống thấp như vậy. Vì vậy, theo ý kiến chủ quan, tôi cho rằng thời tiết năm 2017 có bất lợi hơn (nóng hơn nhiều) so với năm 2016, gây ảnh hưởng tới thành tích các VĐV. Vì vậy đối với các VĐV mới tham gia, theo dõi cơ thể để thay đổi chiến thuật hợp lý khi thi là điều rất quan trọng. Các chỉ số như nhịp tim (HR) phản ánh khá tốt điều kiện của cơ thể.

Mời các bạn đọc tiếp phần 2.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn