Dáng chạy hiệu quả dường như là một chủ đề không bao giờ cạn của cộng đồng runner. Chúng ta thường nghe những runner kinh nghiệm khuyên nên thay đổi cách phát lực từ chân, thay đổi góc tiếp đất, giữ thẳng người để có được dáng chạy tốt hơn. Ngoài ra, có rất nhiều “bí quyết” về cách cải thiện dáng chạy được truyền nhau trên cộng đồng mạng khiến chúng ta nghĩ rằng dáng chạy là một kĩ năng mà ta có thể cải thiện bằng cách làm theo một vài hướng dẫn nhất định. Thực tế cho thấy, để có được dáng chạy chuẩn và hiệu quả, điều kiện tiên quyết là runner phải có một cơ thể đủ khỏe và dẻo dai. Dưới đây là một vài lí do mà chúng ta nên rèn dũa thể trạng để có được một dáng chạy hiệu quả hơn.

Sự thật 1: Cơ thể tự điều chỉnh dáng chạy hiệu quả

Cơ thể con người là một cỗ máy hoàn hảo và nó tự hiểu được cơ chế vận động nào là hiệu quả nhất đối với thể trạng hiện tại của bạn. Khoa học đã chứng minh rằng nỗ lực chỉnh sửa dáng chạy đôi khi chỉ làm giảm hiệu quả chạy bộ của runner. Runner sẽ có xu hướng chạy kém hơn nghi ta chỉ nghĩ về làm thế nào để cải thiện dáng chạy.

Sự thật 2: Thể trạng ảnh hưởng hàng đầu lên dáng chạy

Não và cơ thể sẽ tự điều chỉnh dáng chạy của bạn dựa vào thể trạng hiện thời. Do đó, nếu cuộc sống và nếp sinh hoạt ảnh hưởng đến thể trạng, dáng chạy của runner cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Việc phải ngồi nhiều và ít vận động ở văn phòng, hoặc có quá ít thời gian để ngủ cũng như ăn uống không lành mạnh  sẽ làm giảm hiệu quả của dáng chạy. Đây cũng là lí do mà chúng ta thường thất bại trong việc cải thiện dán chạy nếu chỉ chăm chăm làm theo những chỉ dẫn từ người thân và trên mạng mà không tập trung lắng nghe cơ thể và cải thiện thể trạng. Chúng ta chỉ có thể chạy được vài bước “chuẩn” chứ không thể giữ được dáng chạy hiệu quả dài lâu nếu làm theo phương pháp sao chép này.

Hãy nhìn vào ví dụ khi chạy với sải chân quá dài (overstride). Chúng ta đều đồng ý rằng đây là một tư thế chạy không tốt và nên hạn chế. Điều mà runner thường không biết là hầu hết chúng ta overstride không phải bởi vì giày chạy mòn hoặc ta không biết cách đáp đất hiệu quả. Việc dành nhiều thời gian ngồi văn phòng đã khiến cơ hông của phần lớn runner mất đi sự dẻo dai, cũng như cơ mông thiếu đi khả năng phát lực tốt. Điều này dẫn đến ta khó có thể vung chân về sau để phát lực, và do đó theo tự nhiên cơ thể sẽ rướn về trước và chân sẽ kéo ta đi. Nói cách khác, khiếm khuyết thể trạng là một trong những nguyên dân chính dẫn đến tình trạng overstride.

Để khắc phục tình trạng trên, việc sửa chữa động tác và chú ý đến dáng chạy là chưa đủ. Nhiều runner cố gắng sửa sai bằng cách tăng guồng chân (cadence) cũng như đáp bằng bàn chân, tuy nhiên ta vẫn thiếu những điều kiện thể chất cũng như thói quen tinh thần để duy trì dáng chạy chuẩn cho một quá trình dài lâu.

Cách tốt nhất và an toàn nhất để cải thiện dáng chạy là cải thiện cơ chế hoạt động của cơ hông. Nói cách khác là hãy xoay hông để có sải chân dài, dáng chạy đẹp. Đầu tiên, chúng ta cần bổ trợ cơ hông và cơ mông và sử dụng chúng khi chạy. Một số bài tập drill và các biện pháp ép dẻo như ống lăn (foam roll) hoặc xoa bóp sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ bắp, đồng thời thúc đẩy thần kinh cơ bắp hoạt động để các cơ chế hoạt động này trở thành thói quen. Ngoài ra, các bài tập drill sẽ giúp cơ thể bạn học được phạm vi tối đa mà chân có thể di chuyển, điều mà khi chạy chúng ta thường quên.

Đọc thêm về sử dụng hông để cải thiện động dáng chạy: Vũ điệu chạy bộ

Video về running drill kiểu Kenya được chia sẻ nhiều trên mạng. Kể cả runner người Kenya cũng không chắc tập hết các động tác này trong một buổi tập. Tuy nhiên clip này giúp các bạn hình dung một số drill tác động đến hông, đùi, mông

Đừng gò ép cơ thể phải học

Bạn không nên dành quá nhiều thời gian và năng lượng để gò ép cơ thể học cách tút dáng chạy. “Thật sự mà nói khó có bài tập nào hướng dẫn được chi tiết để phát triển dáng chạy cả”, HLV kì cựu Bobby Mcgee cho biết. “Bạn nên tập trung vào cải thiện chuyển động của cơ bắp cũng như tăng cường thể lực. Ngoài ra, bạn nên tập drill và tất cả những cố gắng này sẽ tự khắc chuyển biến thành một dáng chạy chuẩn hơn mà không cần phải gò ép”. Cần cù tập luyện là cách duy nhất để bạn có thể chạy hiệu quả hơn. Tuy điều này tốn thời gian và công sức, nhưng những nỗ lực bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn