Tổng quan

Chặng 10 là chặng leo núi với quãng đường 158.5km, qua 3 ngọn núi Category 1 (độ dốc tầm 7-8%) và ngọn núi Hors Category (độ dốc tầm 10%) đầu tiên của cuộc đua năm nay.

Người gặp vận xui đầu tiên là Mikel Landa (Movistar). Cua-rơ này đã ngã một lần trong chặng 9, và lại hít đất một lần nữa. Cú ngã ngay từ đầu này làm chậm đoàn đua một chút nhưng các tay đua đã ngay lập tức phóng đi ngay sau đó, dẫn bởi Julian Alaphilippe (Quick-Step Floors).

Cua-rơ này bị bám ngay sau lưng bởi áo xanh Peter Sagan (Bora-Hansgrohe), Tom-Jelte Slagter (Dimension Data) và Elie Gesbert (Fortuneo-Samsic). Sau đó đến ngọn núi Category 4 Col de Bluffy, tốp dẫn đầu đã tăng lên 12 tay đua, trong đó có áo vàng Greg Van Avermaet (BMC).

Sagan một lần nữa chứng tỏ mình là sprinter số một khi dành điểm Sprint, và lúc này tốp đầu đã dẫn tốp sau tới 3 phút trước khi bắt đầu leo ngọn núi Cat 1 Col de la Croix Fry. Molard bắt đầu tấn công, bám theo sau là Taaramae. Sagan bị bỏ rơi nhưng áo vàng Van Avermaet vẫn bám đuổi. Đến ngọn núi thứ 2 là ngọn Hors Cat. Col des Glières (trung bình 10.7% dốc), lúc này tốp đầu chỉ còn 13 cua-rơ với Alaphilippe giành điểm leo núi. Sau đoạn này là một đoạn đường đầy sỏi, nơi Froome bị thủng lốp xe. Đến lúc này tốp đầu có 18 cua-rơ (Sagan bắt kịp tốp đầu) và chuẩn bị leo ngọn núi thứ ba Cat 1 Col de Romme.

Ở ngọn núi thứ 3 này, áo vàng Van Avermaet vẫn bám đuổi quyết liệt nhưng cuộc chiến giành điểm leo núi lại diễn ra giữa cắp Alaphilippe và Rein Taaramae (đội Direct Energie). Cuối cùng phần thắng nghiêng về Alaphilippe. Bộ đôi này bắt đầu đổ dốc với lợi thế 45s so với nhóm của áo vàng Van Avermaet.

Ở đằng sau, peloton không có nhiều phản ứng lắm, ngoại trừ pha tấn công của áo chấm đỏ năm 2017 Warren Barguil (Fortuneo-Samsic) nhưng anh đã bị đội Sky bắt chặt và kéo về peloton. Đội Sky như thường lệ đã làm chủ rất tốt peloton và bảo vệ các chủ lực của mình là Geraint Thomas và Chris Froome (đang xếp hạng 2 và 6 trên BXH).

Đến con dốc cuối cùng Col de Colombiere, Taaramae bị tụt lại phía sau, nhường chỗ cho Alaphilippe về nhất chặng. Đây là chiến thắng đầu tiên của cua-rơ người pháp.

Sau chặng này, thứ tự bảng xếp hạng như sau:

1-Greg Van Avermaet (BMC)
2-Gerain Thomas (Sky +2s22)
3-Alejandro Valverde (Movistar +3s10)

Phân tích

Hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích chỉ số kỹ thuật của Mikel Nieve (đội Mitchelton-Scott) và Tom-Jelte Slagter (Dimension Data). Mikel được mệnh danh là một trong những domestique tốt nhất hành tinh, là domestique chính của đội Scott cho chặng leo núi, với nhiệm vụ bảo vệ chủ lực Adam Yates an toàn trong BXH.

Những km đầu

Như thường lệ, đoạn đầu chặng đua là nơi để các domestique và đồng đội bung hết sức nhằm chiếm lấy vị trí tốt trong đoàn đua. Ngay từ ngọn đồi nhỏ đầu tiên, Tom đã cùng tốp đầu bứt phá, bung hết sức trong đoạn 20km đầu này. Có những lúc chỉ số power của anh ta lên tới 458w (7.82w/kg) cho gần 3 phút, khi mới chỉ bắt đầu cuộc đua được 12km. Tuy nhiên nỗ lực này vẫn chưa đủ để có thể cho đoàn peloton phía sau ngửi khói với cách biệt rõ ràng. Các cua-rơ phải nỗ lực vài lần như thế này nữa trong các km tiếp và các ngọn đồi nhỏ tiếp để đạt mục đích. Thế mới biết để tách nhóm trong Tour de France khó khăn đến mức nào.

Dốc Hors Categorie Col de Glieres

Như đã nói ở trên, dốc Col de Glieres là dốc HC với độ dốc hơn 10% (đoạn đầu trước khi lên vùng cao nguyên của ngọn núi có độ dốc lên tới 11%, dài 6km).

Trong đoạn này, Tom nằm trong tốp 13 tay đua dẫn đầu với 7 phút nhanh hơn peloton bám theo. Các tay đua bắt đầu tăng tốc nhưng Tom vẫn bám theo được với chỉ số power là 344w, 5.82w/kg cho 6km. Chỉ số này chỉ hơn Mikel Nieve 0.5w/kg nhưng cũng đủ để giúp Tom dẫn 3 phút so với Mikel và bám trụ trong tốp đầu

Col de Romme (8.9% dốc) và tăng tốc

Tốc độ đoàn đua trong 2 quả đồi tiếp theo nhanh hơn nhiều so với ban đầu. Đội Sky như thường lệ kiểm soát peloton và ngăn chặn các pha tấn công có thể làm ảnh hưởng tới BXH nên cũng không cần quan tâm tới việc bắt kịp tốp dẫn đầu. Đội Sky dần dần tăng tốc trên 2 ngọn đồi cuối, nhằm ngăn ngừa các nỗ lực tấn công và giữ nguyên trạng peloton. Để đối phó việc này, Mikel của đội Scott đã phải bung sức, đạt 340W (5.54w/kg) trong đoạn leo Col de Romme. Và sau đó anh ta còn đạt một lần peak power 20 phút nữa ở ngọn đồi cuối Col de la Colombiere với 355w.

Cũng chính ở ngọn đồi cuối Col de la Colombière rất nhiều cua-rơ đã gặp khó khăn, kể cả số 2 năm ngoái là Rigoberto Uran. Ở đoạn đầu dốc, Mikel đạp ở ngưỡng 365w, 6.19w/kg trong 6 phút, đủ để nằm trong vị trí đầu đoàn và gần với chủ lực Adam Yates. Tuy nhiên khó khăn vẫn tiếp tục khi càng lên cao, đoàn đua càng gặp gió ngược ở gần đỉnh đồi. Lúc này Mikel phải đạp trong ngưỡng 5.9-6.1w/kg và đạt tới 380w (6.35w/kg) ở gần đỉnh đồi. Cuối cùng Mikel về sau Alaphilippe 15 giây. Nỗ lực của Mikel đã giúp Adam Yates về thứ 7, sau người về nhất 3 giây và ở trong vị trí an toàn của BXH.

Nguồn: TrainingPeaks

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn