Tổng quan

Được mô phỏng theo chặng đua Paris-Roubaix nổi tiếng, chặng 9 giải Tour de France 2018 hứa hẹn mang đến nhiều xáo trộn trong BXH (Classement Général). Những đoạn đường rải đá ở Roubaix nổi tiếng hành hạ cua-rơ cả về thể xác lẫn tinh thần. Và sau tám ngày đua xe, những tay đua chắc chắn sẽ không ở trong tình trạng tốt nhất.

Ngay cả khi thời tiết ngày đua thuận lợi với trời nắng chan hòa và khô ráo, chặng đua cũng chứng kiến nhiều cảnh tai nạn hỗn loạn. Và như dự đoán, với gần như mọi chủ lực (ace) của các đội trên BXH đều lĩnh đủ tai nạn.

Các ace hoàn thành tốt chặng bao gồm là Chris Froome (Sky), Adam Yates (Michelton-SCOTT) và Mikel Landa (Movistar). Mặc dù Froome và Landa đều có những pha gặp nạn, nhưng cả ba đều có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đồng đội và kết thúc chặng cùng trong top. Tom Dumoulin (Sunweb), Romain Bardet (AG2R La Mondiale), Rigoberto Uran (EF Education First – Cannondale), và Nairo Quintana (Movistar) đều kém thuận lợi hơn. Đặc biệt, Bardet phải cố bám đuổi theo đoàn sau một loạt các trục trặc về xe và các cú ngã. E rằng chặng 10 ở vùng núi sẽ không đơn giản với anh. Bộ tứ này theo sau áo vàng Greg Van Avermaet khoảng 2-3 phút, và nhượng lại một phút cho nhóm Froome.

Tai nạn trên đoạn đường trải đá (cobbles)

Trong một diễn biến khác, Richie Porte của BMC đã phải rời cuộc đua lần thứ 2 liên tiếp. Năm ngoái anh cũng phải bỏ Tour de France sau một tai nạn cũng ở chặng 9. Đội BMC lập tức tập trung bảo vệ Tejay van Garderen, nhưng cua-rơ người Mỹ cũng không gặp may khi bị thủng lốp trên đoạn đường đá và gặp tai nạn. Anh về đích sau người đứng đầu gần 6 phút. Tuy nhiên BMC vẫn có Greg Van Avermaet giữ áo vàng chung cuộc.

Điểm nổi bật của chặng này là cua-rơ thắng chặng John Degenkolb (Trek-Segafredo) ăn mừng chiến thắng cùng đồng đội trong nước mắt lẫn với bụi đất. Cua-rơ người Đức đã từng là một trong những tay đua hứa hẹn nhất của peloton trước khi một xe tải không tập trung gây tai nạn cho anh trong chuyến đi huấn luyện vào năm 2015. Kể từ vụ tai nạn đó, anh đã đấu tranh để giành lại thành công trước đây của mình và cuối cùng cũng đạt được chiến thắng hôm nay. Anh dành tặng chiến thắng này cho người bạn đã qua đời trong cùng vụ tai nạn năm đó.

Bảng xếp hạng chung cuộc (Classement Général)

Phân tích số liệu cua-rơ

Trong chặng này, chúng ta sẽ cùng phân tích số liệu và chiến thuật của đội Michelton-SCOTT để bảo về ace Adam Yates về đích trong top đầu, nhằm giữ cơ hội đua tranh áo vàng, nhất là sau tai nạn ở km thứ 80. Để về đích cùng top với Froome và Landa, Yates đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ đồng đội, đáng kể nhất là Mathew Hayman (vô địch Paris-Roubaix 2016, về đích thứ 35 trong chặng 9 TdF2018, sau người về nhất 35s).

Đúng như dự đoán, chặng đua diễn ra nguy hiểm ngay từ lúc đầu khi Ritchie Porte gặp tai nạn sau khi xuất phát chỉ 10km và phải dừng cuộc chơi. Trong 47km đầu, đường không có đá, tốc độ đoàn đua rất cao vì các cua-rơ muốn tranh nhau vị trí thuận lợi. Trong đoạn này, Mathew đạp với 250w (NP 303w hoặc 3.74w/kg) với tốc độ hơn 46kmh.

Tai nạn xảy ra ở Sector 12 khi cuộc đua đi hết 90km khiến đoàn đua bị chia cắt, chủ lực Adam Yates bị rơi vào nhóm sau và bắt buộc phải tăng tốc để bám kịp tốp đầu. Vì vậy các thành viên đội Michelton-SCOTT phải thay phiên nhau all-out trong 22km tiếp theo. Chỉ số của Mathew lúc này là:

22km – 30 phút
Av. power 344w, 4.18w/kg
NP – 368w, 4.54w/kg

Như hình trên, phần lớn các đoạn peak power của Mathew nằm trong đoạn 22km, với peak power cho 5 phút là 400w (4.8w/kg). Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ, trong 5 phút đó, cua-rơ này đã phải tăng tốc 13 lần với mức power trong 600w-1232w. Thê mới hiểu đạp trên đường trải đá khó ra sao.

Sau 22km, đội Scott đã đuổi kịp tốp đầu nhưng lại gặp trở ngại lớn ngay tức khắc: đoạn đường trải đá Mons-en-Pévèle, một trong những đoạn khó nhất của chặng (xem ảnh trên). Lúc này, Mathew phải đạp tới 501w để có thể giúp chủ lực Yates giữ vị trí trong cuộc đua. Điều này không đơn giản, nhất là khi cua-rơ này vừa phải đạp 22km all-out. Điều này càng chứng tỏ trong chặng đua này ít có cơ hội cho cua-rơ nghỉ lấy sức.

Có thể nói mỗi lần đoàn đua gặp tai nạn là một lần các đội phải căng mình để giữ vị trí trong đoàn đua, và giúp chủ lực thoát khỏi cảnh lộn xộn. Ví dụ, trong đoạn đường trải đá Camphin-en-Pévèle gần đích, Mathew phải đạp với power 366w (4.42w/kg) trong 3 phút để chắc chắn Yates có thể an toàn.

Chung cuộc, Yates về đích thứ 27, cùng với Froome (Sky) và Landa (Movistar) và sẽ tranh nhau thứ hạng trên BXH trong cuộc chiến với núi Alps trong chặng 10.

Đọc tiếp chặng 10

Nguồn: dịch từ TrainingPeaks

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn