Đối với những ai đam mê bộ môn chạy đường dài, những sản phẩm bó bắp chân (compression calf sleeve) là một phụ kiện thiết yếu cho việc bảo vệ cơ bắp khỏi mỏi, cũng như giúp cho quá trình phục hồi được nhanh hơn. Trong bài viết hôm nay, BoiDapChay sẽ đánh giá và chia sẻ cảm nhận về hai sản phẩm bó bắp chân đến từ thương hiệu Compressports của Thụy Sĩ: Compressports R2V2 Calf Sleeve và Compressports R2 Oxygen Calf Sleeve.

1. Sơ lược về thương hiệu Compressports

Được thành lập vào cuối năm 2007, thương hiệu đến từ Thụy Sĩ Compressports là một trong những cái tên khá trẻ trong phân khúc phụ kiện thể thao. Khi những thương hiệu khác được thành lập từ gốc rễ thể thao, những người khai sinh Compressports sở hữu kiến thức chuyên sâu về y tế. Đó cũng chính là lí do vì sao từ phương diện lợi ích sản phẩn, Compressports đã nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sang và kết luận những lợi ích mang đậm dấu ấn y khoa (K-tab của bó bắp chân R2V2 hỗ trợ gân bánh chè giảm dư chấn lên gối 8% so với những sản phẩm khác).

Một điểm đặc biệt nữa của Compressports là tất cả những sản phẩm đều được nghiên cứu, thu mua, sản xuất và nghiệm thu ở châu Âu, nhằm đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dùng. Do đó, khi so sánh với những thương hiệu khác, Compressports có giá thành thuộc phân khúc cao cấp.

2. Về sản phẩm bó bắp chân R2V2 và R2 Oxygen – Đánh giá tổng quan

Với R2 ra đời đầu tiên vào năm 2008, có thể nói bó bắp chân là dòng sản phẩm gắn liền với tên tuổi của Compressports. 8 năm sau R2, Compressports tung phiên bản nâng cấp R2V2 và năm 2018, R2 Oxygen ra đời với những cải tiến vượt trội cùng với những công nghệ độc quyền của Compressports. “R2 Oxygen giảm độ rung cơ bắp lên đến 30% [so với khi không sử dụng ống bó chân], Compressports cho hay trên web site chính thức của họ. Một số thông tin sơ bộ về R2V2 và R2 Oxygen như sau:

R2V2R2 Oxygen
Trọng Lưọng Mỗi Cặp (Size T3)41g30g
Màu SắcĐỏ, Đen, Trắng, Cam, Hồng XanhĐỏ, Đen
Phù hợp với các hoạt độngChạy đường dài, chạy trail, hồi phục sau raceChạy đường dài, chạy trail
Công nghệ nổi bậtK-tab giúp bảo vệ đầu gối khỏi những dư chấn mạnh khi đápK-tab giúp bảo vệ đầu gối khỏi những dư chấn mạnh khi đáp

Công nghệ Bó Oxy (Oxygen Compression) độc quyền giúp chuyển oxy đến các cơ dễ dàng hơn, giúp giảm mỏi cơ khi hoạt động

Giá bán lẻ tại Việt NamVND 790,000 ~ USD 34VND1,110,000 ~ USD 48

R2V2 (trái) và R2 Oxygen (phải)

Sau khi sử dụng hai sản phẩm trong vòng 4 tuần, BoiDapChay đánh giá R2V2 và R2 Oxygen là hai sản phẩm đáng tin cậy cho các giải chạy đường dài, đặc biệt là cự li ultra trail với chất lượng bó tốt và độ bảo vệ cơ bắp cao. Nếu túi tiền không phải là một vấn đề lớn, bạn nên chọn R2 Oygen vì dòng sản phẩm này có thay đổi đáng kể về sợi vải so với những sản phẩm trước đây của Compressports, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chạy đường dài. Cả hai sản phẩm đều có hạn chế chung là độ bó cao khiến bạn có thể cảm giác chật chội, do đó chúng tôi khuyên bạn sử dụng sản phẩm nhiều lần trước ngày race, và phải khởi động thật kĩ trước khi sử dụng nhằm tránh tình trạng “căng cứng” khi chạy. Cuối cùng, bởi vì đây là sản phẩm của Compressports, giá cả có thể làm bạn hơi “choáng” một tí, nhưng đối với hang thể thao đến từ Thụy Sĩ này thì “tiền nào của đó” khá quan trọng!

3. Quá Trình Review

Để đảm bảo tính khác quan và chính xác, Boidapchay đã review hai sản phẩm R2V2 và R2 Oxygen trong vòng 3 tuần với những hoạt động sau:

  1. Cảm nhận thiết kế & đi bộ– Người review sẽ lần lượt mang từng sản phẩm vào chân và đi bộ một giờ. Hoạt động này nhằm giúp đánh giá độ thoải mái và tính vừa vặn (fit) của sản phẩm bó ống chân.
  2. Chạy bộ – Những chiếc bó chân Compressports được thiết kế ban đầu để phục vụ cho cộng đồng chạy Ultra Trail, do đó Boidapchay sẽ dùng mỗi sản phẩm để chạy 2 lần, mỗi lần 20km ở 1 cung đường trail với elevation khoảng 300m.
  3. Giai Đoạn Phục Hồi– Sau mỗi lần chạy 20km, Boidapchay sẽ sử dụng ống bó chân để đánh giá chất lượng của sản phẩm trong việc giúp phục hồi và thư giãn cơ bắp.

4. Cảm nhận thiết kế sản phẩm & khi đi bộ

Về mặt thiết kế thẩm mỹ, theo quan điểm cá nhân, so với những sản phẩm khác trên thị trường cả R2V2 và R2 Oxygen đều nhìn không được bắt mắt cho lắm, hay nói đúng hơn là khá tẻ nhạt. Thay vì sử dụng những chi tiết đồ họa mang tính mạnh mẽ như 2XU hoặc Cep Compression thì Compressports chỉ có mỗi đơn thuần… “logo” bằng chữ của mình lên mặt trước của sản phẩm. Do không sử dụng công nghệ in trực tiếp lên vải (Compressports cho rằng làm vậy sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc y học của vải và chất lượng bó của sản phẩm), logo sẽ có hiện tượng bong tróc sau nhiều lần giặt. Công bằng mà nói, khi R2 Oxygen ra đời, thiết kế những sợi vải ngang đã mang lại một luồng gió mới cho tính thẩm mỹ của Compressports, tuy nhiên đây là mặt mà thương hiệu đến từ Thụy Sĩ vẫn cần cải thiện hơn.

Khi cầm cả hai sản phẩm R2V2 và R2 Oxygen trên tay, cảm nhận đầu tiên là cả hai đều khá nhẹ so với những sản phẩm bó ống chân khác trên thị trường. Khi đem hai sản phẩm đi cân thực tế, một cặp R2V2 nặng 41g, trong khi đó R2 Oxygen nặng 30g (cả 2 sản phẩm cùng size T3) – nhẹ hơn gần 36% so với R2V2. Đây là một cải thiện trọng lượng đáng kể từ Compressports, khi R2V2 chỉ giảm 25% khi được nâng cấp từ R2. Tuy nhiên, cả hai sản phẩm đều nhẹ hơn một số sản phẩm khác trên thị trường (2XU 45g, Kalenji 49g và CW-X 52g cho size M)

Cải thiện trọng lượng đáng kể giữa R2 Oxygen (trái) và R2V2 (phải)

Điểm khác biệt rõ rệt thứ hai giữa R2V2 và Oxygen là cấu trúc vải và kích thước của bó ống. Trong khi cấu trúc vải của R2V2 dường như không có thay đổi đáng kể so với tiền thân R2 (R2V2 cho cảm giác mỏng hơn R2 1 chút), R2 Oxygen có cấu trúc hoàn toàn khác với R2V2. Ngoài chất vải mềm và co giãn hơn, R2 Oxygen còn có những đường vải ngang song song. Những đường vải này là cốt lõi của công nghệ Oxygen Compression giúp bó cơ tốt hơn cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ bắp. Về mặt kích thước, khá ngạc nhiên khi cùng size nhưng R2V2 lại dài hơn R2 Oxygen khoảng 4cm. Điều đó cho thấy độ co dãn của R2 Oxygen có thể tốt hơn R2V2.

Sợi vải khác nhau rõ rệt giữa R2 Oxygen (trái) và R2V2 (phải)

Khi mang vào chân, ưu điểm chung của cả hai dòng sản phẩm là độ bó (compression) đều rất cao. Đối với những bạn mới mang bó ống chân lần đầu, đây có thể là một trải nghiệm không được thoải mái cho lắm vì bạn sẽ có cảm giác chân mình bị dây siết chặt. Do đó, khi sử dụng bó chân Compressports, bạn nên mang bó chân vào, khởi động thật kĩ trước khi race nhằm tránh tình trạng cơ bị bó quá đà dẫn đến việc di chuyển đá chân gặp trở ngại. Đây cũng là khuyết điểm mà Compressports vẫn chưa khắc phục hoàn toàn. Đối với R2V2, sau khi mang vào và đi bộ khoảng 1 giờ đồng hồ, cảm giác bó chặt mới vơi đi. Trong khi đó, với cấu trúc vải mềm và co giãn, R2 Oxygen mang lại cảm giác dễ chịu hơn chỉ phải đi bộ tầm 20 phút để bắp chân quen với sản phẩm.

Ở phiên bản R2V2 và R2 Oxygen Compressports đều tung ra cải tiến Ktab, phần vải “chắn gối” ở mặt trước của bó ống chân. Theo Compressports, cải tiến này ra đời nhằm mục đích giảm rung chấn lên gối, đặc biệt đối với người chạy bộ có trọng lượng lớn hoặc khi chạy những khung đường trail xuống dốc khi đầu gối phải chịu nhiều áp lực. Khi mang cả R2V2 và R2 Oxygen vào chân, thực tế cho thấy Ktab của 2 sản phẩm đều dễ bị trượt xuống phía dưới khi chuyển động chân, dù chỉ là đi bộ. Đối với R2 Oxygen, do cấu trúc vải co dãn và Ktab được thiết kế dài hơn so với R2V2 nên cũng trượt ít hơn, tuy nhiên vấn đề này vẫn lặp lại khi đi bộ một lúc. Boidapchay sẽ tiếp tục kiểm tra chức năng của Ktab trong phần chạy.

So với R2, một điểm yếu mà R2V2 và R2 Oxygen đều chưa khắc phục là độ dài của bó ống so với chiều cao của người châu Á. Cả 2 dòng sản phẩm khi mang vào đểu cảm giác khá dài với độ dài ống chân. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến độ bó của sản phẩm, tuy nhiên có thể nó sẽ làm bạn cảm thấy có một cái gì đó “dư thừa” và không thật sự vừa vặn.

5. Cảm nhận thiết kế sản phẩm khi chạy

Trong những sản phẩm bó bắp chân phục vụ cho phân khúc chạy đường dài, có thể nói Compressports là thương hiệu mang lại chất lượng compression hàng đầu, hoàn toàn tương xứng với giá tiền ở phân khúc cao cấp. Khi tôi mang 2 sản phẩm R2V2 và R2 Oxygen chạy thử ở những cung đường trail, sau khi hoàn thành 21km cả hai sản phẩm đều mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu, vùng cơ ở bắp chân không hề thấy nhói hoặc đau.

Như đã đề cập ở phần trên, khi bạn đã khởi động kĩ càng nhằm tránh tình trạng ống bó quá chật, R2V2 và R2 Oxygen đều làm cho cơ bắp chân cảm thấy chắc chắn và được bảo vệ tốt hơn. Theo quan điểm cá nhân, tôi thích R2 Oxygen hơn một tí bởi cấu trúc sợi vải mới làm cho tôi cảm thấy cơ được bó chặt nhưng vẫn thoải mái. Trong khi đó, khi mang R2V2 chạy lần đầu tiên, tôi  vẫn cảm thấy chân di chuyển không được dễ dàng lắm trong 5km đầu tiên, đặc biệt là khi chạy lên dốc. Là một người từng sử dụng bó bắp chân R2 trước đây, tôi có thể thấy độ bó của R2V2 được cải thiện chút ít, tuy nhiên tôi vẫn chưa thật sự hài lòng khi Compressports cho rằng đây là phiên bản nâng cấp đáng kể từ R2. Ở R2 Oxygen, tôi cảm thấy cuối cùng thị trường bó ống chân cũng đã cho ra đời một sản phẩm cân bằng giữa độ bó và sự thoải mái.

Nếu bạn là người thường gặp phải vấn đề đau bắp chân khi xuống dốc, cả hai sản phẩm R2V2 và R2 Oxygen đều là lựa chọn khá tuyệt cho để giải quyết tình trạng này. Dĩ nhiên bạn không nên tin tưởng tuyệt bó bắp chân mà chểnh mảng quên đi việc tập luyện những bài tập bổ trợ cơ bắp quan trọng! Để kiểm tra chất lượng của sản phẩm trong việc bảo vệ bắp chân, tôi thử (trong những buổi tập khác nhau) so sánh kết quả của việc không mang/mang bó bắp chân khi chạy xuống dốc. Kết quả cho thấy khi đổ dốc (xấp xỉ 500m) với tốc độ tối đa bắp chân tôi cảm thấy bắt đầu nhức sau lần thứ 10, trong khi đó sau 15 lần bắp chân tôi vẫn thấy ngon lành khi mang R2V2/R2 Oxygen.

Về Ktab, e hèm, thật lòng mà nói tôi cảm thấy không ấn tượng tí nào về cải tiến này. Trong khi lớp “chắn gối” này lẽ ra phải luôn luôn nằm phía trước gối, nhưng chỉ cần đi bộ 10 bước là nó đã bị trôi tuột xuống phía dưới, huống chi là chạy 21km. Do đó, khó có thể kết luận được lợi ích của Ktab khi nó không thật sự vừa vặn với cơ thể của bạn. Ngay cả khi R2 Oxygen được thiết kế co giãn để bạn có thể kéo Ktab qua khỏi gối và ngăn nó tuột xuống phía dưới, bạn chỉ có thể duy trì tình trạng trên tầm 10 phút.

Phần vải chắn gối Ktab không thực sự phát huy tác dụng do thường hay bị tuột xuống phía dưới.

Theo cá nhân tôi, một sản phẩm bó bắp chân tốt cho race phải có chức năng thấm hút tốt và không giữ nước. Do bản thân là người ra mồ hôi rất nhiều dẫn đến bó bắp chân thường bị ướt, tôi làm một thí nghiệm nho nhỏ sau mỗi lần hoàn thành 20km: cân hai sản phẩm và so sánh trọng lượng sau khi chạy. Kết quả thật đáng ngạc nhiên: trong khi R2 Oxygen tăng chỉ tầm 4g sau khi chạy, R2V2 tăng đến tầm 9-10g. Do thời tiết ở các buổi chạy đều khá tương đồng, có thể kết luận được cấu trúc vải thoáng giúp R2 Oxygen thoát nước tốt hơn R2V2. Mặc dù khác biệt không là bao khi chỉ chạy 20km, khoảng cách có thể nhân rộng khi bạn chạy cự li dài hơn (50km, 70km).

R2 Oxygen (trái) thoái nước tốt hơn R2V2 (phải)

6. Cảm nhận trong quá trình phục hồi

Tôi vẫn luôn quan niệm rằng cách phục hồi tối nhất là ra tiệm nước giải khát mua 2000đ đá và ngâm chân của bạn vào đó. Tuy nhiên nếu bạn sống ở một quốc gia mà 1 bao đá tốn khoảng 32000đ, sử dụng bó ống chân cho quá trình phục hồi là 1 ý tưởng không tệ.

Thật lạ đời là mặc dù tôi thích dùng R2 Oxygen hơn khi tập luyện và race, tôi lại thấy R2V2 tốt hơn hẳn, hay nói đúng hơn là “cảm giác thích hơn hẳn” cho phục hồi. Do vải của R2 Oxygen co dãn tốt làm bạn cảm thấy thoải mái so với R2V2, tôi cảm thấy cơ bắp của mình đang “thư giãn” chứ không phải đang được “bó chặt để hồi phục” khi mang R2 Oxygen. Ngược lại, R2V2 cho cảm giác tương tự như Compressports Full Leg F-Like, chiếc quần tất huyền thoại mà theo tôi xứng đáng được danh hiệu “Bà nội” của phân khúc compression phục hồi. Cũng như phần trên đã đề cập, bạn không nên chỉ dùng quần tất/bó ống chân mà quên đi buổi chạy phục hồi của mình nhé!

7. Kết luận

Tuy giá tiền thuộc phân khúc cao cấp, tôi cảm thấy đáng bỏ tiền ra đầu tư vào R2V2 hoặc R2 Oxygen cho giải chạy cự li dài tiếp leo của bạn, đặc biệt là những cự li Ultra. Khi bạn sử dụng mã giảm giá BDC, bạn sẽ được giảm 10%  tại shop Trisports (hoặc liên hệ qua email boidapchay@gmail) để được trợ giúp), đồng thời BDC cũng sẽ được một số tiền nhỏ để cải thiện trang web và tổ chức event phục vụ cộng đồng. Chúc các bạn luyện tập tốt!

Ảnh Cover: Compressports.com

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn