Mở Đầu

Câu hỏi nên mua sản phẩm nào luôn là một câu hỏi hóc búa trong tất cả các môn thể thao, từ chạy, đạp, bơi đến triathlon. Lý do đơn giản là trên thị trường có rất nhiều sản phẩm với nhiều phân khúc khác nhau, mà giá thành thì nói chung cũng không phải rẻ để mọi người có thể nhắm mắt trả tiền mà không cần suy nghĩ. Vậy liệu có cách nào để mua dụng cụ chất lượng đảm bảo tốt mà giá lại phải chăng. Tôi nghĩ có một cách khá an toàn lại hiệu quả là cứ nhìn vào các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp xem họ dùng sản phẩm gì mà mua theo.

Dưới đây tôi xin lấy ví dụ cho hai sản phẩm là mũ bảo hiểm và giày đạp, dựa vào các dụng cụ mà các VĐV Triathlon nằm trong top 15 sử dụng trong giải Ironman World Championship năm 2017. Đây là giải thi đấu danh giá nhất trong hệ thống Ironman, quy tụ các VĐV chuyên nghiệp hàng đầu bộ môn Triathlon tham gia và là giấc mơ một đời của các VĐV nghiệp dư. Vì vậy các dụng cụ và thiết bị mà họ sử dụng chắc cũng đủ để làm hài lòng các VĐV không chuyên như chúng ta.

Mũ Bảo Hiểm (Helmet)

Có vẻ các VĐV pro dùng mũ bảo hiểm khá đa dạng, tổng cộng có 13 hãng có mặt trong tổng số top 16 VĐV. Nói 16 VĐV vì Cameron Wurf  mặc dù không nằm trong top 15 chung cuộc nhưng đã phá kỷ lục giải Ironman World Championship cho môn xe đạp nhưng lại thất bại trong phần chạy và về chung cuộc hạng 17. Điều này cũng không quá ngạc nhiên khi Cameron Wurf vốn là VĐV xe đạp chuyên nghiệp.

Trong số 13 hãng trên, các hãng có 2 đại diện bao gồm Giro (Vanquish và Aerohead), Rudy Project (Boost Pro và Wing57), Uvex (Race 8), Ekoi (Koina) va Kask (Bambino)

Phần lớn các sản phẩm trên đều thuộc dòng cao cấp với mức giá vào khoảng 300$-400$ (xem bảng ở dưới). Để tìm được một chiếc mũ pro và rẻ thì quả là hơi khó. Tuy nhiên, có một tên tuổi cần chú ý là Specialized. Ben Hoffman sử dụng Specialized Evade và về thứ 9 (năm ngoái về thứ 5) . Đây là loại mũ aero phiên bản thu gọn, thoáng mát hơn loại mũ khí động học truyền thống hình giọt nước. Năm nay chỉ có Ben Hoffman dùng mũ của Specialized vào top nhưng cũng có rất nhiều VĐV pro dùng Specialized Evade, điển hình như huyền thoại Craig Alexander hay nữ VĐV Liz Lyles về thứ 8 trong nhóm nữ năm nay.

Mũ hình giọt nước nhìn khá xấu lại cản gió nhiều khi cúi đầu xuống quá nhiều

Cá nhân tôi khá thích loại Compact Aero như Specialized Evade so với loại aero truyền thống. Ở các cuộc thi trong vùng Đông Nam Á với nhiệt độ thường xuyên ở mức 35 độ thì đội mũ aero truyền thống khá ngột ngạt. Ngoài ra với thiết kế phần đuôi dài, khi cúi đầu xuống phần đuôi sẽ hướng lên trên và không còn tác dụng khí động học nữa (xem hình trên). Trong hoàn cảnh đó, Specialized Evade có thiết kế gọn và thoáng sẽ tỏ ra hiệu quả hơn. Tất nhiên giá cả luôn là vấn đề chính. Giá niêm yết Specialized Evade ở trên website của Specialized là $275. Tuy nhiên nếu không có thẻ tín dụng bên Mỹ thì bạn sẽ không được mua qua trang web vì Specialized phân phối qua các đại lý khu vực. Tôi nhớ Key Power Sport ở TP Hồ Chí Minh hay The Hanoi Bicycle Collective ở Hà Nội có bán Specialized Evade.

Dưới đây là bảng giá tham khảo của các sản phẩm nói trên:

Tên Sản PhẩmGiá Bán LẻNguồn
Giro Vanquish327$Link
Giro Aerohead356$Link
Uvex Race 8304 EURLink
Rudy Project Boost Pro349$-399$Link
Rudy Project Wing57299$ (Sale)
499$ (Bán lẻ)
Link
Ekoi TT355$Link
Kask Bambino334$-382$Link
Specialized Evade275$Link

Giày Đạp 

3 hãng giày được sử dụng nhiều nhất là Bont, Shimano và Specialized. Có thể thấy các sản phâm được VĐV chuyên nghiệp đều là dòng cao cấp với trị giá từ $300-$400 (xem bảng bên dưới). Đây là một mức giá mà không phải VĐV phong trào nào cũng có thể chịu được (cho 1 đôi giày). Tuy nhiên cũng có một số cách để sở hữu các đôi giày này với giá rẻ.

Cách thứ nhất là dùng các dòng sản phẩm cấp thấp hơn. Ví dụ hãng Bont có dòng sản phẩm Bont Zero+ cao cấp nhất, nhưng dòng thấp hơn như Bont Riot cũng không tệ mà giá chỉ khoảng 153$ – 170$. Romain Guillaume cũng dùng Bont Riot và nằm trong top 10 giải Kona năm 2014. Cá nhân tôi đã dùng thử Bont Riot và thấy khá tốt. Tuy nhiên có một vấn đề mà tôi và vài người bạn đều gặp phải khi dùng Bont Riot là phần khóa kim loại trên giày rất dễ gỉ sét.

Cách thứ hai là tìm hàng giảm giá. Lấy ví dụ giày Specialized, giá niêm yết cho chiếc S-works 6 là 400$ nhưng đây là sản phẩm mới phát hành năm 2017. Vì vậy các nhà phân phối có xu hướng xả hàng các mẫu năm 2016 với giá khá rẻ mà thực ra thì hai sản phẩm không khác nhau là mấy, ít nhất là đối với dân tay mơ mới tập đạp xe được 3-4 năm.

Đánh giá đôi S-works Road thì tôi thấy đế giầy (sole) làm bằng sợi carbon khá cứng và chắc chắn, tạo cảm giác đạp có lực hơn Bont Riot (mặc dù đế Bont Riot cũng làm bằng sợi carbon) và chắc chắn là hơn nhiều so với các loại giầy cấp thấp có đế làm bằng sợi plastic tổng hợp. Miếng lót đế của S-works cũng rất tốt, chắc chắn và có phần support lòng bàn chân, được đánh giá rất cao trong bài review các miếng lót giày ở đây.

Tên Sản PhẩmGiá Bán LẻNguồn
Bont Zero+370$Link
Shimano RC9296$Link
Specialized S-works Tri400$Link
Specialized S-works Road400$Link

Chúc các bạn mua được đồ xịn luyện tập thật tốt

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn