Garmin Forerunner 245 là dòng đồng hồ GPS trung cấp của Garmin, được thiết kế chuyên dành cho giới chạy bộ (runner). Dòng Garmin 245 có hai sản phẩm chính là Garmin 245 và Garmin 245 Music (có tích hợp khả năng tải nhạc, phát nhạc lên tai nghe bluetooth). 

Garmin 245 được bán với giá khoảng 7.790.000 VNĐ. Với mức giá đó, sản phẩm này được định hình thuộc dòng sản phẩm tầm trung. Các sản phẩm cao cấp hơn gồm có Garmin Forerunner 945 (chuyên dùng cho runner và các môn thể thao hỗn hợp, giá khoảng 14.990.000 VNĐ), Garmin Fenix 6 (giá dao động từ 19.990.000 VNĐ tới 23.990.000 VNĐ tuỳ phiên bản, thích hợp cho chạy trail). 

Garmin 245 nhẹ hơn khoảng 10gr so với Garmin 945, và có cảm giác mảnh mai hơn khi đeo trên tay

Công nghệ

Có một chiến lược khá phổ biến của các công ty công nghệ trong thiết kế sản phẩm, đó là: dân chủ hoá công nghệ. Và điều này được thấy khá rõ trong Garmin Forerunner 245.

Lấy ví dụ chiến lược công nghệ này như sau: Năm 2019, iPhone tung ra bộ sản phẩm iPhone 11 (mẫu thấp nhất), iPhone 11 Pro (trung cấp) và iPhone 11 Pro Max (cao cấp). Trong khi iPhone 11 chỉ được trang bị màn hình Liquid Rectina (LCD) thì mẫu cao cấp iPhone 11 Pro Max được trang bị màn hình Super Retina XDR (OLED). Khi tung ra dòng iPhone 12 năm 2020, mẫu cấp thấp iPhone 12 mini cũng được trang bị Super Retina XDR (OLED) giống mẫu cao cấp nhất iPhone 11 Pro Max. Những công nghệ cao cấp của quá khứ đã trở nên phổ biến và được trang bị cho những dòng sản phẩm cấp thấp hiện tại, nhưng với giá thành rẻ hơn.

Quay lại với Forerunner 245: sản phẩm này được tung ra vào tháng 4 năm 2019 và được thừa kế nhiều công nghệ của dòng sản phẩm cao cấp của những năm trước như Garmin Fenix 5X và Garmin Forerunner 935. Đặc biệt có hai công nghệ nổi bật gồm: GPS và cảm biến nhịp tim.

GPS

Trong khi các dòng cao cấp Garmin đời cũ như Garmin 935 hay Garmin Fenix 5X (ra mắt năm 2017-2018) sử dụng chip GPS Innovatek, các sản phẩm Garmin mới như Garmin 245, Garmin 945, Garmin Fenix 6 v.v.. đều sử dụng chip GPS mới của Sony có tên là Sony GNSS/GPS.

GPS mới của Sony được cho rằng sử dụng ít năng lượng hơn (tốn ít pin hơn) và có thể bắt tín hiệu cùng lúc tín hiệu vệ tinh GPS (mạng lưới vệ tinh của Mỹ), Galileo (mạng lưới của Châu Âu) và Glonass (mạng lưới của Nga). Điều này có làm tín hiệu vệ tinh chuẩn hơn? Thực ra câu hỏi này không cần câu trả lời, vì tất cả các loại đồng hồ thể thao hiện nay của các hãng khác như Suunto, Polar, Coros v.v.. đều sử dụng cùng chip GPS Sony này. Vì vậy, thực tế không có chuyện đồng hồ hãng này bắt sóng GPS tốt hơn hãng khác. Nếu có, thì đó là do thiết kế tổng thể đồng hồ cùng chipset kèm firmware giúp bắt sóng nhanh hơn, thuật toán nội suy làm mịn đồ thị GPS tạo cảm giác chính xác hơn… 

Cảm biến nhịp tim

Cảm biến nhịp tim là công nghệ nổi bật thứ hai của Garmin 245. Trong phiên bản này, Garmin đã trang bị cảm biến nhịp tim mới có tên gọi Garmin ELEVATE v3. Đây cũng là cảm biến được trang bị trong các dòng sản phẩm cao cấp như Garmin 945, Garmin Fenix và thậm chí cả trên các sản phẩm đặc biệt như dòng Garmin MARQ (có giá cả trăm triệu đồng).

Đặc điểm khá dễ nhận biết của cảm biến nhịp tim ELEVATE này là bốn dải cảm biến ở mặt sau của đồng hồ, trong đó có hai dải phát tia sáng xanh, một dải phát tia sáng đỏ. Dải phát tia sáng xanh có chức năng đo nhịp tim, trong khi dải màu đó có chức năng đo độ bão hoà của oxy trong máu (SPo2). Đây cũng là tính năng chỉ được trang bị trên dòng sản phẩm cao cấp nhất Garmin Fenix 5X cũ (ra mắt năm 2017-2018 có giá khoảng 24.000.000 VNĐ). Tuy nhiên, tính năng này đã được tích hợp trên toàn bộ sản phẩm mới của Garmin, với giá phải chăng hơn nhiều.

Sử dụng trong thể thao

Như đã nói ở trên, Garmin 245 và Garmin 245 Music được thiết kế phục vụ chủ yếu giới runner. Nếu bạn là một runner mới hoặc có chút kinh nghiệm, cần mua một thiết bị để đo tốc độ và các chỉ số khác khi tập luyện, Garmin 245 là sự lựa chon an toàn và hoàn hảo.

Chúng ta hãy cùng đánh giá một số tính năng của đồng hồ Garmin 245, bao gồm độ chính xác của tín hiệu GPS và khả năng đo nhịp tim khi chạy.

Không khó để nhận biết tín hiệu GPS trên đồng hồ của bạn có tốt không. Dưới đây là một ví dụ:

Trong hình bên trái, đường GPS ngoằn ngoèo cho thấy tín hiệu GPS bị nhiễu, phần lớn do chạy ở khu Vinhomes Times City nhiều nhà cao tầng làm nhiễu sóng GPS. Đây là hiện tượng khá phổ biến khi chạy qua khu có nhiều nhà cao tầng, chạy qua cầu vượt hay ở những nơi nhiều cây cối. Ngược lại, hình bên phải có đường GPS thẳng, mượt hơn, chứng tỏ tín hiệu GPS tốt, qua đó cũng giúp các thông số pace, quãng đường chính xác hơn.

Hình bên phải sử dụng Garmin 245, chúng ta hãy cùng phóng to tracklog này để xem khả năng bắt tín hiệu GPS của dòng sản phẩm này ra sao:

Nhìn chung, tín hiệu GPS của Garmin 245 khá tốt. Trong cả quãng đường 13km trên, chúng ta có thể thấy đường GPS khá mượt. Tuy nhiên, khi phóng to, chúng ta có thể thấy có hai đoạn đường GPS hơi bị lệch một chút so với đường chạy (đánh dấu trong hình). Điều này có thể do đây là đoạn vừa chạy qua hầm nên đồng hồ căn chỉnh lại tín hiệu GPS, gây ra việc lệch này. Cũng có thể đây là đoạn mới bắt đầu chạy nên tín hiệu GPS chưa ổn định. Vì ở vòng chạy sau, cũng trên cung đường này, tín hiệu GPS đã mượt hơn rất nhiều. Nhìn chung, Garmin 245 bắt tín hiệu GPS khá tốt.

Về cảm biến nhịp tim: cách tốt nhất để đánh giá cảm biến nhịp tim có tốt hay không là hãy chạy ở các pace khác nhau và đối chiếu xem nhịp tim có thay đổi tương ứng hay không. Hình dưới đây là đồ thị nhịp tim (màu xám) được đặt xen kẽ với đồ thị pace (màu xanh), trong workout trên.

Trong bài chạy này, phần lớn thời gian người chạy giữ pace khoảng 6:15 min/km, trong đó xen kẽ những pha chạy nhanh pace 4:00 min/km trong 3 phút. Theo đồ thị trên, có thể thấy chỉ số HR tăng lên tương đương với các pha chạy nhanh, và giảm trong các pha chạy chậm. Không có các trường hợp bị nhảy số vô lý.

Tính năng bơi bể và đạp xe

Mặc dù Garmin 245 được thiết kế phục vụ chủ yếu cho các runner, nhưng hãng Garmin cũng tích hợp tính năng bơi và đạp xe cho dòng đồng hồ này.

Tính năng này tương đương với các dòng đồng hồ cao cấp như Garmin 945. Điểm trừ duy nhất là bạn không thể đo nhịp tim khi bơi giống như các dòng đồng hồ cao cấp. Tính năng bơi bể bao gồm các chức năng chính sau:

  • Đo pace khi bơi
  • Tự động đếm số vòng và quãng đường bơi
  • Tính thời gian nghỉ giữa các hiệp bơi
  • Tự động nhận diện kiểu bơi

Tính năng đạp xe đáp ứng được đầy đủ các ứng dụng cơ bản nhất bao gồm đo tốc độ, đo quãng đường, kết nối với cảm biến ngoài như thiết bị đo guồng chân khi đạp xe, thiết bị đo lực đạp v.v..

Đây là tính năng hữu ích với các runner cần taper bằng các môn thể thao khác hoặc tập bổ trợ khi đang chấn thương. Không những vậy, đối với những người mới tập triathlon (ba môn phối hợp) và chưa muốn đầu tư một chiếc đồng hồ quá đắt tiền, Garmin 245 cũng đủ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho việc tập luyện và thi đấu bơi, đạp, chạy.

Kết

Garmin 245 là dòng đồng hồ trung cấp nhưng được tích hợp rất nhiều tính năng mới nhất trên các dòng đồng hồ cao cấp. Giá bán của Garmin 245 rẻ hơn rất nhiều so với Garmin 945 hoặc Garmin Fenix, nhưng vẫn được tích hợp một số tính năng tối thiểu của các môn thể thao khác như bơi lội và đạp xe. Vì vậy đây là lựa chọn hàng đầu của các newbie runner lẫn dân chơi các môn phối hợp.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn