Sau hơn sáu giờ chạy, Jim Walmsley đã thiết lập kỷ lục mới của nước Mỹ cho cự ly chạy 100km đường nhựa (road running), nhưng vẫn chậm hơn kỷ lục thế giới 11 giây. Pace trung bình cho 100km này là…3:42min/km!

Thực ra cái tên Jim Walmsley không còn quá xa lạ với dân chạy trail. Runner này hiện đang giữ chức vô địch giải Western States 100 trong hai năm liên tiếp 2018-2019 (năm 2020 giải không được tổ chức do Covid-19). Giải Western States 100, có cự ly 100 dặm (160 km), là một trong những giải ultramarathon nổi tiếng ở Mỹ do bề dày lịch sử (bắt đầu từ năm 1977), độ khó nhằn cộng với sự tham gia của các chân chạy trail nổi tiếng nhất thế giới hàng năm.

Vào ngày 23/01/2021, tại thành phố Chandler (bang Arizona của Mỹ) đã diễn ra sự kiện Hoka Project Carbon X2 100K. Sự kiện này được tổ chức nhằm thách thức giới hạn của con người trên đường chạy 100 km. Tại sự kiện này, Jim Walmsley đã hoàn thành quãng đường 100 km trong 6:09:25, xô đổ kỷ lục Mỹ là 6:27:44 được thiết lập bởi Max King năm 2014. Tuy nhiên, thành tích này vẫn kém 11 giây so với kỷ lục thế giới được lập bởi Nao Kazami (6:09:14 năm 2018).

Sau sự kiện này, Walmsley phát biểu: “Chắc chắn đây là một sự kiện rất đặc biệt. Tôi thực sự cảm thấy đã làm hết sức trong ngày hôm nay và chiến đấu hết mình. Tôi tự nhủ vẫn phải chiến đấu, nhưng thật khó nuốt trôi việc bị chậm hơn kỷ lục thế giới 11 giây. Đó là một chút buồn vui lẫn lộn, nhưng được trao kỷ lục của Mỹ ngày hôm nay là một vinh dự. Tôi không thường xuyên tham gia các sự kiện kiểu này và hôm nay tôi đã có một PR tới 45 phút. Đó là một ngày khá tuyệt vời.”

Có 19 runner nam và nữ tham gia sự kiện Hoka Project Carbon X2 100K. Walsmley là hạt giống trong số các runner nam, còn Camille Herron là hạt giống trong số các VĐV nữ. Đáng tiếc, Herron buộc phải rời cuộc đua giữa chừng do chấn thương hông.

Walmsley bắt đầu cuộc đua trong tốp cùng 5 VĐV khác, chạy thận trọng để giữ cho đôi chân của mình thoải mái. Tuy nhiên, 4 VĐV còn lại nhanh chóng bị bỏ xa, và Walmsley là người duy nhất tiếp tục chiến đấu để xô đổ kỷ lục.

Sau khoảng 3 giờ 30 phút trong cuộc đua, Walmsley bị vướng vào một biển báo đường đua, khiến anh phải chạy với vai trái chảy máu trong hai tiếng rưỡi tiếp theo. Khi dừng lại ở trạm tiếp nước, Walmsley tranh thủ nạp năng lượng và xử lý vết thương, và tiếp tục sải bước.

Jim Walmsley comes close to world 100km record - AW
Walmsley lập kỷ lục Mỹ cự ly 100km với vai trái rướm máu

Trong 10 km cuối, Walmsley cần chạy 37:58 hoặc nhanh hơn để lập kỷ lục. Những người xem sự kiện này trực tiếp trên YouTube có thể thấy sự mệt mỏi và đau đớn của Walmsley trên đoạn đường cuối cùng đó. Khi còn khoảng 5 km, anh hét lên một tiếng “Cố lên Jim”, dường như để tự cổ vũ mình và chạy đoạn đường còn lại bằng tất cả sức lực mình có.

Khi cuộc đua chỉ còn vài trăm mét và anh còn khoảng hơn 1 phút để hoàn thành, Walmsley liên tục kiểm tra đồng hồ và chạy hết sức có thể. Cuối cùng, đồng hồ điểm qua mốc kỷ lục 6:09:14, và Walmsley về đích 11 giây sau đó.

“Chúng tôi sẽ phải thử lại lần nữa,” Walmsley nói trong cuộc phỏng vấn sau cuộc đua. “Tôi cảm thấy tôi đang tập luyện đúng hướng và chúng tôi có một đôi giày phù hợp để lập kỷ lục này. Vì vậy tôi sẽ cố hướng tới kỷ lục thế giới 100 km một lần nữa. Chắc chắn sẽ có một sự kiện tương tự trong tương lai.”

Một số thông tin khác về sự kiện Hoka Project Carbon X2 100K:

  • Rajpaul Pannu về thứ hai sau Walmsley với thành tích 6:28:31. Pannu là một giáo viên toán và cũng là một VĐV chạy bộ chuyên nghiệp.
  • Trong cuộc đua dành cho nữ, Carla Molinaro (Anh) và Camille Herron (Mỹ) đã dẫn đầu trong nửa đầu của cuộc đua trước khi Audrey Tanguy của Pháp từ từ vượt qua cả hai để dành chiến thắng với thành tích 7:40:35.
  • Các VĐV được trang bị đôi giày Hoka Carbon X 2 để thực hiện thử thách này. Đây là phiên bản nâng cấp của đôi giày Hoka Carbon X, ra mắt lần đầu tiên năm 2019. Đôi giày này cũng được trang bị tấm carbon, thuộc dòng “siêu giày” được thiết kế để làm đối trọng với Nike Next %. Điều này khiến ta liên tưởng tới Kipchoge và sự kiện INEOS 1:59 Challenge của Nike.

(Theo Runner’s World)

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn