Ngày 14/11/2018, Garmin đã giới thiệu bộ 3 sản phẩm Garmin Instinct tại Việt Nam. Sản phẩm này được sản xuất với 3 màu: Graphite (than chì), Tundra (trắng xám) và Flame Red (đỏ cam) với tính năng giống nhau. Với mong muốn mang đến cho cộng đồng những thông tin nóng hổi nhất cũng như đánh giá chuyên môn của Ban Huấn Luyện về sản phẩm, BoiDapChay đã liên hệ với nhãn hàng Garmin để mượn và test thử bộ 3 sản phẩm này. Xin lưu ý, các sản phẩm trong bài review này được gửi cho chúng tôi bởi Garmin Việt Nam, và chúng tôi đã gửi trả lại Garmin sau khi review xong.

Nhắc đến Garmin Instinct, mọi người sẽ liên tưởng tới ngay chiếc đồng hồ Gshock của Casio với kiểu dáng hầm hố. Được quảng cáo thiết kế theo tiêu chuẩn 810G của quân đội Mỹ, Garmin Instinct có thể chịu được môi trường khắc nghiệt từ -20 độ tới 60 độ (xem clip thử nghiệm sức chịu đựng Instinct dưới đây). Bởi vậy thoạt nhìn chúng tôi nghĩ rằng chiếc đồng hồ này được thiết kế với mục đích dã ngoại và đeo hàng ngày thay vì là một chiếc đồng hồ thể thao. Tuy nhiên, chúng tôi khá bất ngờ khi thấy sau khi thử nghiệm, Garmin Instinct hoạt động khá tốt khi tập chạy, với GPS khá chính xác, đặc biệt là chạy trail. Tất nhiên, khó có thể so sánh Garmin Instinct với dòng Fenix 5 Plus chuyên dùng trong chạy trail. Tuy nhiên với mức giá 7.500.000 VND và thời lượng pin lên tới 40h (theo nhà sản xuất), Garmin Instinct hoàn toàn thích hợp cho người mới tập và có hầu bao eo hẹp.

Clip hành hạ Garmin Instinct

Garmin Instinct được thiết kế bởi cùng bộ phận đã làm ra dòng sản phẩm Fenix. Vì vậy, phần lớn các tính năng mới của Instinct có thiên hướng hỗ trợ nhiều hoạt động Outdoor nói chung:

 • Thiết kế tiêu chuẩn 810G của quân đội Mỹ về khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh và chịu áp suất (có thể lặn sâu 100m)
 • Course Navigation: tính năng chỉ đường với bản đồ được tải sẵn. Lưu ý: khác với Garmin Fenix 5 Plus, Instinct không được tích hợp sẵn bản đồ, và tất nhiên là không có bản đồ màu
 • La bàn (Compass mode và Sight N’Go): chỉ phương hướng, thiết kế giao diện rất thuận tiện trên mặt đồng hồ
 • Altimeter/Barometer để đo độ cao (altitude) Nhờ có barometer (phong vũ biểu) nên Instinct có cả tính năng dự báo bão, khá cần thiết cho các chuyến đi dã ngoại, nhất là trong mùa bão như thời điểm bài viết này được đăng (bão Usagi đổ bộ vào TP HCM)
 • Chế độ UltraTrack: giúp tăng tuổi thọ pin lên tới 40h bằng cách nhận sóng GPS ở chế độ không liên tục (đồng nghĩa với việc GPS đo đường kém chính xác hơn). Đây cũng là chế độ có trong Fenix 5 Plus

Ngoài ra, Garmin Instinct còn có nhiều tính năng nhỏ, tiện lợi, cho thấy sự tỉ mỉ, kỹ càng của đội ngũ thiết kế:

 • Rất nhẹ. Trọng lượng đo được vào khoảng 50g, nhẹ hơn nhiều so với Fenix 5 Plus (89g)
 • Nút bấm để bắt sóng GPS ngay lập tức
 • Bắt GPS nhanh
 • Tự động lên đèn khi trời tối và khi xoay cổ tay để nhìn đồng hồ (thực ra chức năng này không phải lúc nào cũng hoạt động tốt
 • Tính năng đếm ngược thời gian bắt đầu khi bơi trong bể bơi

Instinct dùng cảm biến nhịp tim trên cổ tay giống với các thế hệ đồng hồ thể thao mới của hãng. Các bạn có thể xem thêm bài review về Fenix 5/5S/5X Plus để tìm hiểu thêm. Tuy nhiên Instinct không có chế độ ước lượng Vo2Max của Garmin. Ngoài ra đồng hồ cũng không hỗ trợ tải apps qua Connect IQ nên bạn sẽ không thể tải app và widget thiết lập giao diện đồng hồ như ý muốn. Một số các tính năng khác mà Instinct không có là:

 • Pulse Ox SpO2
 • Không hỗ trợ kết nối các thiết bị thông minh của đạp xe như power meter, đèn Bluetooth của Garmin (Garmin VARIA, UT800)
 • Không hỗ trợ kết nối WiFi

Nói như thế không phải là Instinct chỉ được dùng bởi dân trekking hay dã ngoại. Thực tế, Instinct có đầy đủ các tính năng của các loại đồng hồ thể thao khác của Garmin như Fenix 5 Plus hay Garmin Forerunner 935. Ví du:

 • Chạy: các chế độ GPS Glonass, Galileo chính xác cao tương tự như ở Fenix 5 Plus hay Forerunner 935. Chế độ màn hình cho phép theo dõi pace chạy, thời gian, quãng đường, nhịp tim v.v.. Trong giai đoạn thử nghiệm, chúng tôi đánh giá GPS của Garmin Instinct hoạt động tốt (xem thêm phía dưới). Tuy nhiên nhiều lúc mưa gió, hoặc gặp các điểm mù trong thành phố như nhiều nhà cao tầng, tín hiệu GPS sẽ bị ảnh hưởng rất lơn và không chính xác
 • Bơi: các thông số cơ bản trong bơi lội như số nhịp tay (stroke count/stroke rate), SWOLF, pace, tính năng nhận diện kiểu bơi, chế độ drill v.v… đều được tích hợp vào Instinct. Tuy nhiên trong việc bơi sông/biển (open water), Garmin Instinct bắt tín hiệu GPS không tốt, đo quãng đường sai lệch. Vì vậy bạn khó có thể sử dụng Instinct để bơi open water và tham gia các cuộc thi 3 môn phối hợp như Ironman chẳng hạn
 • Đạp: như đã nói ở trên, Instinct có các chỉ số cơ bản như tốc độ, quãng đường, cadence (mua sensor riêng). Tuy nhiên không hỗ trợ xem power và các chỉ số liên quan như Normalized Power, Power 3s/10s/30s v.v…

Tính năng hàng ngày:

Tương tự như các sản phẩm trong dòng Fenix 5 Plus (Fenix 5 Plus, Fenix 5S Plus, Fenix 5X Plus), Garmin Instinct sử dụng công nghệ đo nhịp tim bằng cảm biến ở cổ tay (wrist sensor). Đây là một tính năng vô cùng tiện dụng của các loại đồng hồ thông minh dành cho dân tập thể thao vì nó cung cấp những thông số cần thiết mà không cần phải kè kè dây đai đeo tim (heart rate monitor strap) trên ngực suốt ngày. Khi đeo Instinct trên tay, đồng hồ sẽ tự theo dõi quá trình sinh hoạt hằng ngày của bạn. Các thông số gồm có: số bước đi trong ngày, thông số và chất lượng giấc ngủ (nhịp tim, số giờ ngủ, số giờ ngủ sâu v.v…), nhịp tim trung bình trong ngày khi làm việc, khi chơi thể thao v.v… Ngoài ra, nếu kết nối Bluetooth với điện thoại, bạn cũng có thể nhận các thông báo của facebook, tin nhắn, cuộc hẹn trên giao diện của đồng hồ.

Hình dưới đây là ví dụ về thông số stress của cơ thể. Garmin Instinct sẽ đo nhịp tim bằng cảm biến cổ tay và tính toán chỉ số stress. Hình dưới được đo vào ngày CN 2/12 khi người viết bài này tham gia làm tình nguyện viên cho giải Techcombank HCM International Marathon 2018. Có thể thấy, với việc phải dậy từ 2h sáng, hò hét cả ngày ngoài đường, mức độ stress trong công việc TNV lớn như thế nào (32p nghỉ ngơi trong hình dưới là lúc người viết tranh thủ ngủ trưa).

Tính năng thể thao

Instinct hỗ trợ đầy đủ các thể thao thông dụng nhất như: bơi, đạp, chạy v.v. Danh sách đầy đủ các môn thể thao được hỗ trợ gồm có:

Chạy trail, Chạy, Leo núi, Xe đạp, Xe đạp trong nhà, Bơi trong nhà, Bơi biển/sông, Golf, Chạy máy, chạy trong nhà, Dã ngoại, Xe địa hình (MTB), Trượt tuyết, Chèo SUP, Chèo thuyền, Đi bộ, Bơi/Chạy, Kayak, Gym, Cardio, Yoga, chạy máy Elliptical, Leo cầu thăng, đua thuyền, Khác (tự thiết lập)

Lấy ví dụ tính năng Gym: Khi tập các động tác đẩy tạ, đồng hồ sẽ dùng cảm biến thông minh và tự đếm số lần kéo tạ để tổng kết. Tính năng này cũng khá tiện lợi để người tập có thể theo dõi quá trình luyện tập của mình, tuy nhiên, giống như bất kỳ đồng hồ thông minh nào khác, thỉnh thoảng độ cảm biến sẽ thưởng dư ra một vài lần cho người tập.

Test tính năng dã ngoại (Hiking)

Vì Instinc được thiết kế trước tiên cho các hoạt động ngoài trời, vì vậy chúng tôi sẽ thử nghiệm tính năng Dã Ngoại (Hiking) trước tiên. Thực ra mà nói, thử nghiệm tính năng Hiking hay Chạy (run) cũng khá tương tự nhau, vì thực chất đây là thử nghiệm độ chính xác của GPS. Nếu GPS bắt chính xác, tự động pace, quãng đường cũng chính xác hơn.

Dưới đây là so sánh GPS của Instinct với Forerunner 935 ở Đà Lạt. Ad đã tranh thủ test GPS ở các điểm chụp hình sống ảo nổi tiếng của Đà Lạt như đường hoa dã quỳ, dinh Bảo Đại, đồi cỏ hồng, hồ Tuyền Lâm và kể cả ngôi nhà ma đồi Prenn nổi tiếng.

Cả hai đồng hồ đều được đặt ở chế độ GPS thường. Garmin Instinct bắt sóng GPS nhanh hơn Forerunner 935. Nhìn chung, chúng tôi thấy Instinct bắt sóng GPS khá nhanh, dao động từ vài chục giây tới vài phút so với các đồng hồ khác.

Trong khi Forerunner 935 cho kết quả tổng chặng đường trên là 22.54km thì Instinct hiển thị 23.62km, nghĩa là chênh lệch gần 1km. Nếu chỉ chạy ngoài đường thì 1km là chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên cần nói thêm rằng tôi vẫn bật GPS khi đi tham quan trong dinh bảo đại khá lâu (hình dưới). Vì vậy chênh lệch 1km có thể hiểu được.

Trên thực tế, phần lớn thời gian đi trên đường, đường GPS của hai đồng hồ khá sát nhau, chỉ trừ vài chỗ đi vòng vòng tham quan. Ví dụ, hình dưới là đoạn tham quan Nhà Thờ Con Gà:

Như hình trên, có thể thấy tín hiệu GPS của Forerunner 935 lẫn Instinct đều rất khớp trên đoạn đường Trần Phú tới nhà thờ. Khi đi xung quanh nhà thờ, tín hiệu của Forerunner 935 có vẻ khớp và chính xác hơn. Cụ thể, chúng ta có thể thấy đường màu xanh (Forerunner 935) ôm sát với khuôn viên và đường đi trong nhà thờ, trong khi đó đường màu tím có xu hướng lệch và không trùng khớp với đường đi.

Ngoài những đoạn như vậy, phần lớn thời gian còn lại trên đường, Forerunner 935 và Instinct có tín hiệu GPS trùng nhau đến ngạc nhiên (hình dưới). Vì vậy thật ra bạn có thể dùng Instinct cho việc tập chạy và thi đấu (kể cả trên đường bằng hay đường trail).

Thực tế, nhiều người đã sử dụng Garmin Instinct trong các giải chạy trail. Hình dưới là đường chạy 15km trong giải Highlands Ultra Trail (Laan) 2018. Mặc dù chạy phần lớn trong rừng nhưng có thể thây GPS của Garmin Instinct bắt khá chính xác, bằng chứng là đường chạy (màu xanh) không bị lệch do sóng GPS kém.

Giải chạy Laan Ultra Trail 2018

Nếu Instinct có thể dùng cho việc chạy thì câu hỏi đặt ra là có thể dùng Instinct cho các môn khác như bơi và xe đạp được không.

Về môn bơi, thử nghiệm Instinct trong bể bơi (25m) cho kết quả tốt đáng ngạc nhiên. Dưới đây là bài bơi 20 lần 50m, được bơi trong bể tiêu chuẩn 25m. Các đường màu xanh là vận tốc bơi (pace tính bằng giây/100m) và đường màu vàng là số lần quạt tay. Nhìn biểu đồ, có thể thấy khả năng đếm vòng bơi của Instinct rất chính xác, không có những đoạn đếm hụt (nếu đếm hụt, pace nhẽ tự động nhảy lên rất cao).

Ngoài ra, Instinct còn có chức năng đếm ngược được mặc định sẵn khi dùng cho bơi bể. Chức năng này cực kỳ tiện lợi: thay vì vừa phải đạp thành bể vừa bấm, bạn có thể bấm “Start” rồi chờ Instinct đếm ngược 5 giây. Trong lúc này bạn có thể chuẩn bị đạp thành bể và bơi. Đối với những người quen bơi bể chắc ai cũng biết chênh lệch 1-2 giây do việc bấm đồng hồ và đạp tường có thể ảnh hưởng rất nhiều tới target luyện tập (nhất là với quãng đường ngắn như 50-100m). Vì vậy tính năng đếm ngược (được mặc định sẵn) đặc biệt hữu ích.

Chúng tôi cũng thử sử dụng Garmin Instinct để bơi biển và đồng thời so sánh với Forerunner 935 là loại đồng hồ triathlon (trong 3 môn phối hợp, phần bơi bắt buộc ở ngoài trời như sông, hồ, biển). Nhìn chung, bạn không nên dùng Garmin Instinct để bơi open water (và thực ra Instinct cũng không được thiết kế để bơi open water).

Về đạp xe, như đã nói ở trên, Instinct không tích hợp chức năng đo power nên Instinct không hữu dụng lắm với nhiều cua-rơ (thực ra mà nói phần lớn cua-rơ nếu có thâm niên đều dùng Garmin Edge gắn trên ghi-đông chứ chả ai xem đồng hồ). Tuy nhiên, với tín hiệu GPS tốt, cộng với khả năng đo nhịp tim bằng cảm biến cổ tay, Instinct vẫn có thể được các newbie sử dụng để bắt đầu tập luyện.

Tổng kết

Nhìn chung, với mức giá 7.500.000 VND, Garmin Instinct chỉ đắt hơn một chút (tầm 1 triệu) so với  Forerunner 235 (chuyên dùng cho chạy). Tuy nhiên, thời lượng pin nhiều cộng thêm cấu tạo chắc chắn giúp Instinct có thể được dùng trong cả chạy ultra trail nữa. Ngoài ra, với trọng lượng nhẹ (50g), bạn vẫn có thể dùng Instinct để tập bơi trong hồ và theo dõi vận tốc, cadence khi đạp xe. Nhìn chung, đây là mẫu đồng hồ newbie có thể mua mà không cần quá nhiều tiền (giá niêm yết Forerunner 935 là 11.600.000).

1Một số hình ảnh thực của Garmin Instinct

2Một số hình ảnh thực của Garmin Instinct

3Một số hình ảnh thực của Garmin Instinct

4Một số hình ảnh thực của Garmin Instinct

5Một số hình ảnh thực của Garmin Instinct

6Một số hình ảnh thực của Garmin Instinct

7Ảnh hoàn toàn không liên quan (?!)

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn