Bài viết dưới đây nhằm mục đích giúp các bạn lựa chọn chiếc đồng hồ phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Công bằng mà nói, tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn khi lựa chọn loại đồng hồ chạy bộ hay triathlon phù hợp với mình trong một rừng các sản phẩm của Garmin. Nếu như Coros chỉ có 3 dòng đồng hồ chính, Suunto thậm chí chỉ có một dòng chính là Suunto 9 thì Garmin có tầm trên dưới 10 sản phẩm, từ loại dùng cho VĐV (Garmin 245, 945) tới loại thời trang, chú trọng vào người dùng cơ bản như Garmin Venu. Tôi chỉ có thể tưởng tượng việc các newbie phải lựa chọn để mua chiếc đồng hồ đầu tiên sẽ khó khăn tới mức nào.

Garmin Forerunner 945-245-55: loại nào cho ai?

Nếu bạn là runner (chủ yếu chạy cự ly ngắn cho tới Marathon) hoặc người chơi ba môn phối hợp (triathlon) thì ba dòng đồng hồ dưới đây sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Garmin Forerunner 55: Với mức giá 4.990.000 VNĐ, đây là đồng hồ chuyên chạy bộ duy nhất của Garmin có mức giá dưới 5 triệu đồng. Đây là mức giá cạnh tranh, không những với các dòng đồng hồ thể thao khác mà còn với các dòng đồng hồ smart watch cho người dùng phổ thông. Vì vậy, đây là lựa chọn tốt nhất cho những newbie mới bắt đầu tập luyện, có ngân sách hạn chế nhưng vẫn muốn có một chiếc đồng hồ chạy bộ với các tính năng cơ bản để đo pace, quãng đường cùng một số chỉ số cơ bản như Vo2Max để bắt đầu tập luyện một cách bài bản. Garmin 55 đủ để bạn sử dụng cho các race từ 5km tới Marathon.

Garmin Forerunner 245: Với mức giá 7.790.000 VNĐ, Garmin 245 thuộc phân khúc trung cấp với đầy đủ các tính năng cơ bản giống Garmin 55, nhưng kèm thêm rất nhiều tính năng phân tích khác trong hệ sinh thái của Garmin như phân tích cường độ tập luyện, hiệu suất chạy bộ… Ngoài ra, Garmin 245 cũng tích hợp các môn thể thao khác như bơi lội (đo pace khi bơi trong bể), đạp xe (đo tốc độ, nhịp tim, quãng đường). Với thời lượng pin lên tới 24h, Garmin 245 có thể chịu đựng được các cuộc thi dài như ultra trail 70km, thậm chí là 100km. Vì vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những runner có kinh nghiệm, cần một chiếc đồng hồ với nhiều tính năng và phù hợp với nhiều cự ly thi đấu khác nhau. Tính năng bơi lội và đạp xe giúp bổ trợ runner trong giai đoạn nghỉ ngơi, chấn thương hay thậm chí khi họ muốn thử tập luyện triathlon.

Garmin Forerunner 945: Với mức giá 14.990.000, Garmin 945 thuộc phân khúc cao cấp và được coi như tiêu chuẩn vàng cho các triathlete và bộ môn triathlon. Ngoài tất cả các chức năng có ở Garmin 55 và 245, Garmin 945 được tích hợp các tính năng chuyên sâu hơn như thích nghi nhiệt độ (nắng nóng), tính toán ngưỡng lactate… Những tính năng này không những cần thiết mà cũng rất quan trọng với các triathlete – những người thường có xu hướng nghiên cứu dữ liệu tập luyện của mình để chuẩn bị cho các cuộc thi khắc nghiệt nhất như Ironman 140.6 (bao gồm 3,8km bơi biển, 180km đạp xe và chạy Marathon 42km).

So sánh bề ngoài

Nhìn chung, không có sự khác nhau quá lớn giữa thiết kế của Garmin 55, 245 và 945. Điểm khác biệt lớn nhất giữa bai loại đồng hồ này là trọng lượng và thời lượng pin.

Garmin 55 và 245 mỏng hơn và nhẹ hơn với trọng lượng tầm 37-38gr, trong khi Garmin 945 nặng 50gr. Cần nói thêm là với trọng lượng tối đa 50gr, đồng hồ Garmin 945 đeo trên tay vẫn có cảm giác nhẹ nhàng, tương đương với đeo Apple Watch (47gr). Với trọng lượng 37gr, Garmin 55 và 245 còn nhẹ nhàng, thoải mái hơn nữa.

Garmin 945 có thời lượng pin (khi dùng với GPS) lên tới 36 giờ, đủ để sử dụng trong phần lớn các cuộc thi khốc liệt nhất như ultra trail 100km hay Ironman 140.6 hoặc dài hơn. Garmin 245 có thời lượng pin 24 giờ và Garmin 55 là 20 giờ.

So sánh cụ thể dưới đây.

So sánh tính năng thể thao

Cả ba loại đồng hồ đều có tính năng đo lường cho các môn thể thao chạy bộ, bơi lội và đạp xe. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là Garmin 945 có thể sử dụng để bơi ngoài trời như sông, hồ và biển trong khi Garmin 55 và 245 chỉ có thể đo pace bơi trong bể bơi.

Ngoài ra, chỉ duy nhất Garmin 945 có tính năng các môn thể thao phối hợp như duathlon hay triathlon. Tính năng này cho phép người dùng sử dụng đồng hồ để theo dõi liên tiếp các môn thể thao như bơi lội, đạp xe và chạy bộ, thay vì phải chọn từng môn.

So sánh cụ thể dưới đây.

So sánh tính năng nâng cao

Như đề cập ở trên, Garmin 55 có đầy đủ tính năng cơ bản như đo pace, quãng đường và thêm một số tính năng phân tích như VO2 Max và dự đoán thành tích thi đấu. Tuy nhiên dòng đồng hồ này không có các tính năng phân tích nâng cao như Running Dynamics (đo dao động chiều thẳng đứng chẳng hạn) hay đo hiệu quả, tình trạng tập luyện. Tuy nhiên, cần nói thêm là các tính năng phân tích nâng cao này nằm trong hệ sinh thái trên app Garmin Connect. Vì vậy, nếu muốn, Garmin có thể cập nhật firmware để Garmin 55 hiển thị các tính năng này. Chúng ta có thể hy vọng vào điều này trong tương lai gần.

Garmin 245 được tích hợp thêm các tính năng nâng cao nói trên. Lấy ví dụ, tính năng đo trạng thái tập luyện sử dụng dữ liệu nhịp tim, pace kèm các dữ liệu khác để tính toán tình trạng thể lực của runner. Các trạng thái này bao gồm: Hiệu quả, Duy trì, Hồi phục và Không hiệu quả. Trạng thái hiệu quả cho thấy runner đang tập luyện ở mức tối ưu. Ngược lại, “không hiệu quả” có thể là dự báo bạn đang tập luyện quá nhiều khiến cơ thể không đủ thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. Trang web của Garmin có giải thích rõ về các tính năng này.

Là tiêu chuẩn vàng cho bộ môn triathlon, Garmin 945 có đầy đủ các tính năng nâng cao trên Garmin 245 và hơn thế, bao gồm tính năng đo sự thích nghi nhiệt độ và độ cao.

So sánh cụ thể dưới đây.

Đọc thêm các bài review chuyên sâu:

Garmin Forerunner 55

Garmin Forerunner 245

Garmin Forerunner 945

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn