Tổng quan

Giống chặng 10, chặng 11 lại là một ngày leo núi đầy gian nan với các cua-rơ. Trải dài 108.5km, từ Albertville đến La Rosière, một khu nghỉ mát gần biên giới với Ý, các cua-rơ đã “ăn hành” ngay từ sau vạch xuất phất phát với 2 cái dốc Hors Catégorie (HC) và sẽ phải bung hết sức để leo ngọn dốc cuối cùng và cán đích.

Các bạn hãy nhớ câu niệm chú:”khi có dốc đã có team Sky”. Như thường lệ, team Sky dẫn đoàn peloton leo núi với vận tốc tưởng chừng như đang bứt tốc về đích. Chỉ cần nhìn những domestiques của team Sky, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, lê lết leo nốt con dốc với cái nhìn lo lắng của CĐV hai bên đường cũng đủ hiểu nỗ lực của họ ghê gớm ra sao.

Trong quãng đường đầu, các đội thay nhau bứt phá cùng với những tên tuổi quen thuộc như Valverde (Movistar), Warren Barguil (Fortuneo-Samsic), Alaphilippe ( Quick-Step Floors) v.v.. Tuy nhiên, đến con dốc cuối chuẩn bị về đích, Mikel Nieve (Mitchelton-Scott) mới là người chủ động tấn công và vượt lên dẫn đầu trong sự bám đuổi quyết liệt của Froome và Geraint Thomas (Sky). Rất tiếc, anh bị bộ đôi này bắt kịp khi chỉ còn cách đích 300m và còn phải nhìn Tom Dumoulin (Sunweb) và Damiano Caruso (BMC) vượt mặt.

Đối với Rigoberto Uran (EF Education First) thì hôm nay là một ngày tệ hại. Số 2 TdF 2017 về đích sau Gerain Thomas tới 26 phút và bị đá xuống vị trí 30 trong BXH. Chặng leo núi này còn tồi tệ hơn với các sprinter như Mark Cavendish (Dimension Data) và Marcel Kittel (Quickstep). Các cua-rơ này đã không về kịp thời gian cho phép và phải dừng cuộc chơi tại đây.

Phân tích

Mikel khởi đầu mãnh liệt, bứt tốp cùng nhóm dẫn đầu. Nếu nhìn vào đồ thị trên TrainingPeaks, có thể thấy cua-rơ này đã chủ động bung sức ngay từ lúc đầu, với các đoạn peak power từ 1 phút (430W) tới 60 phút (326W). Đây có vẻ là chiến thuật khá quen thuộc trong các chặng leo núi: bứt phá từ đầu và nhắm đến chiến thắng chặng.

Ngọn núi đầu tiên

Peak power 20 phút của Mikel chặng này là 346W, 5.86w/kg, ở ngay giữu ngọn núi đầu tiên. Lúc này tốp đầu bắt đầu tăng tốc để gia tăng khoảng cách với nhóm bám đuổi.

Như bảng ở trên, có thể thấy Mikel giữ mức độ power khá đồng đều ở từng đoạn dốc. Và đến ngọn núi cuối, khi còn cách đích 9km, Mikel bắt đầu ra đòn tấn công nhằm bỏ rơi 3 đối thủ còn lại. Mikel bắt đầu tấn công với những cú đạp 443W (7.51w/kg) trong 20 giây, và kéo lên tận 607W (10.23w/kg). Mức đó đủ để anh ta tạo một khoảng cách nhất định với các đối thủ còn lại.

Đoạn cuối trước khi về đích

Có thể thấy rằng trong các km cuối, Mikel đã vắt kiệt tất cả sức lực còn lại của mình, đẩy power lên 328W (5.56w/kg) trong 23 phút cuối của chặng đua. Đây là mức rất cao, nếu đối chiếu với chỉ số Normalised Power trong 3 giờ trước đó là 304W (5.2w/kg).

Đáng tiếc nỗ lực đó vẫn chưa đủ để anh nhất chặng. Các đối thủ của Mikel có vẻ còn nhiều “xăng” trong bình hơn một chút và kiên trì bám đuổi và vượt mặt Mikel trong 300m cuối.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn