Việc bỏ ra vài triệu tới vài chục triệu để mua một chiếc đồng hồ thể thao phục vụ tập luyện và thi đấu không phải là một lựa chọn dễ dàng. Tuy nhiên có vài mẹo để giúp người dùng có thể ra quyết định đúng đắn và sáng suốt hơn.

Khoảng 10 năm trước, đồng hồ thể thao chỉ đơn giản có chức năng bấm giờ, cùng lắm ghi lại được thời gian vài lần bấm (vài vòng). Thế rồi các loại đồng hồ với cảm biến nhịp tim ra đời, giúp chúng ta theo dõi nhiều chỉ số sức khoẻ hơn, để tập luyện và thi đấu hiệu quả hơn. Và cùng lúc đó, những chiếc đồng hồ GPS cũng xuất hiện. Định vị GPS vốn chỉ có trên xe ô tô, tàu thuỷ hay điện thoại chuyên dụng nay đã dần được thu nhỏ lên đồng hồ đeo trên cổ tay. Từ đó, các loại đồng hồ thể thao được sử dụng rộng rãi để luyện tập, thi đấu và thu thập các dữ liệu hoạt động phục vụ cho việc phân tích về sau.

Vấn đề là hiện nay có quá nhiều các dòng đồng hồ khác nhau. Trên thị trường đồng hồ thể thao có thể đếm được 4-5 hãng lớn, mỗi hãng có từ 2 tới 20 loại đồng hồ dùng cho triathlon và chạy bộ. Các vận động viên triathlon có nhiều lựa chọn hơn, nhưng cũng khá quay cuồng trong các lựa chọn đó.

Dưới đây là hướng dẫn chung để một triathlete, newbie hoặc có kinh nghiệm, có thể chọn cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp. Ở đây, tôi không đi vào chi tiết so sánh tính năng từng loại đồng hồ. Thay vào đó, tôi muốn đề cập tới việc đứng trên phương diện người dùng, bạn nên quan tâm tới những gì khi chọn mua đồng hồ thể thao.

Xem thêm: Lựa chọn giữa Garmin Forerunner 55, 245 và 945

Thực tế

Trước khi bạn bắt đầu mua một chiếc đồng hồ thể thao mới hoặc nâng cấp đồng hồ đang dùng, hãy tự hỏi mục đích sử dụng nó để làm gì. Ví dụ: trong khi hầu hết các đồng hồ thông minh đều có chức năng đạp xe và thậm chí là khả năng đo lực đạp, chúng ta có thực sự cần đến chúng không? Hầu hết các vận động viên triathlon sẽ mua thêm một đồng hồ đạp xe như Garmin Edge, vừa có màn hình to, xe được nhiều số liệu lại có nhiều tính năng chuyên biệt cho đạp xe.

Không có mô tả.
Các triathlete thường sẽ mua thêm đồng hồ Garmin Edge đặt trên xe để xem nhiều chỉ số hơn

Vơi môn bơi lội, chúng ta cũng có thể tự hỏi mình chỉ bơi ở bể bơi hay bơi ngoài biển (open water nữa). Phần lớn các runner chỉ bơi ở trong bể như một biện pháp thả lỏng, hồi phục cơ thể và lâu lâu thi đấu một giải triathlon để “đổi gió”. Khi đó, một chiếc Garmin Forerunner 55, Garmin Instinct hoặc Garmin Forerunner 245 là quá đủ. Các vận động viên triathlon thì sẽ cần Garmin Forerunner 745 hoặc 945 để có tính năng bắt quãng đường và pace khi bơi ngoài biển hay sông, hồ.

Độ chính xác không quá quan trọng như bạn nghĩ

Điều này nghe có vẻ ngược đời, nhưng thực tế là bạn chỉ cần định vị GPS trên đồng hồ thông minh của mình nhất quán, và không cần thiết phải chính xác đến từng milimet như các loại định vị quân sự. Nhất quán nghĩa là số km và pace đều đặn, không lệch khi chạy trên một cung đường quen thuộc mà chúng ta tập hàng ngày. Các đồng hồ và chip GPS ngày nay đủ chính xác để đáp ứng cho 99% hoạt động tập luyện và thi đấu của các vận động viên phong trào chúng ta.

Mặt khác, mặc dù hầu hết các đồng hồ thông minh ngày nay đều có cảm biến đo nhịp tim quang học tích hợp trên cổ tay. Tuy nhiên, những cảm biến này thường không chính xác, đặc biệt là khi so sánh với đai tim (Heart Rate Strap). Tất cả những gì chúng ta cần là sự nhất quán: số nhịp tim tương đồng nhau ngày này qua ngày khác khi tập ở các mức cường độ nhất định và không có tình trạng “nhảy số” loạn xạ.

Ngoài ra, công bằng mà nói cảm biến quang học cũng tiện lợi hơn hẳn trong việc đo chỉ số nhịp tim trong hoạt động hàng ngày, từ khi ngủ (nhịp tim nghỉ ngơi) cho tới khi luyện tập (nhịp tim tập luyện) để vẽ nên một bức tranh tổng thể về tình trạng cơ thể để app đưa ra những lời khuyên về tập luyện, nghỉ ngơi một các khoa học hơn. Lấy ví dụ tất cả các dòng đồng hồ của Garmin đều được trang bị cảm biến quang học. Nhưng các dòng đồng hồ cấp thấp như Garmin Forerunner 55 hay Garmin Instinct 2 chỉ có tính năng đo nhịp tim, trong khi các dòng trung cấp như Forerunner 245 có thêm chức năng phân tích tình trạng cơ thể, và các dòng cao cấp từ Forerunner 745, 945 tới Fenix, Epix được tích hợp 100% các tính năng khoa học chạy bộ, bao gồm giáo án dựa trên tình trạng sức khoẻ, cường độ tập luyện trong tuần v.v..

Đọc thêm: Thiết bị đo nhịp tim

Vậy điều gì quan trọng nhất khi nhắm mua một chiếc đồng hồ thông minh?

Đối với các vận động viên ba môn phối hợp, thời lượng pin là một trong những điểm quan trọng nhất. Chúng ta sẽ cần một chiếc đồng hồ có đầy đủ tính năng chạy bộ, bơi lội (bể bơi và open water) và có đủ pin để hoạt động lên tới khoảng 20 giờ. Nếu bạn mới tập luyện triathlon và dự định tham gia các giải đấu cự ly trung bình như Ironman 70.3 (nơi bạn có thể hoàn thành cuộc thi trong thời gian từ 5 tới 8 tiếng) thì những đồng hồ trung cấp như Garmin Forerunner 745 là đủ dùng. Tất nhiên, bạn cũng có thể mua Garmin Forerunner 945 nếu có ngân sách lớn hơn. Hiện nay Garmin Forerunner 945 (phiên bản Forerunner 955 sẽ sớm ra mắt trong năm 2022) vẫn là tiêu chuẩn vàng trong triathlon. Dòng đồng hồ này đủ pin để hoạt động trong các giải đấu dài như Ironman 140.6 (thường mất 11 tới 18 tiếng để hoàn thành cuộc thi).

Không có mô tả.
Các dòng Garmin Forerunner 55, 245, 945 hay Insticnt, Fenix, Epix đều có thể sử dụng để tập triathlon nhưng tiêu chuẩn vàng vẫn là Forerunner 945 hay Fenix 7

Đương nhiên, khi nói tới thời lượng pin, chúng ta sẽ không thể không nhắc tới các dòng đồng hồ pin khủng như Garmin Fenix hay Epix. Nhiều vận động viên triathlon vẫn dùng các dòng đồng hồ này để thi đấu, mặc dù chúng hơi to và nặng hơn so với dòng Forerunner 745 và 945. Tuy nhiên với các vận động viên có cổ tay to thì điều này không phải là một trở ngại lớn. Không những vậy, những triathlete dùng Fenix hay Epix cũng thường xuyên tham gia các giải chạy trail để “đổi món”.

Đối với các newbie, chọn một hãng đồng hồ chuyên dụng, lâu đời sẽ có thêm nhiều lợi ích. Công bằng mà nói trong lĩnh vực này Garmin có phần nổi trội hơn các hãng còn lại. Do có lịch sử phát triển lâu đời, Garmin có tiềm lực kinh tế cũng như dữ liệu, hiểu biết về các môn thể thao cũng như các vận động viên để thiết kế hệ sinh thái phần mềm tốt hơn. Người dùng Garmin không những có thể theo dõi sức khoẻ mà còn được app Garmin Connect trợ giúp lên giáo án tự động, dựa trên các chỉ số sức khoẻ đo được. Không những vậy, người dùng còn có thể được các HLV đối tác của Garmin tuỳ chỉnh một giáo án hoàn chỉnh để luyện tập cho các cự ly 5KM, 10KM và 21KM. Điều này Garmin vẫn làm tốt và có lẽ các hãng đối thủ sẽ phải mất nhiều thời gian (và tiền bạc, hoặc cả hai) để có thể đuổi kịp.

Cuối cùng, ngoài thời lượng pin, một chiếc đồng hồ lý tưởng phải dễ sử dụng, vừa vặn với cổ tay của bạn, có cấu hình thể thao bạn muốn và có đủ các chức năng hàng ngày như theo dõi tình trạng sức khoẻ (đương nhiên cũng cần đẹp nữa) để bạn có thể đeo nó mọi lúc mọi nơi.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn