BoiDapChay Coaching chọn sử dụng phần mềm TrainingPeaks để huấn luyện vì đây là một phần mềm chuyên nghiệp, được các VĐV và HLV trên thế giới sử dụng rộng rãi. Trong số những người sử dụng TrainingPeaks có Team Sky và gần như 100% VĐV triathlon chuyên nghiệp.

Quản lý VĐV

TrainingPeaks có tính năng Dashboard giúp các HLV của BoiDapChay dễ dàng theo dõi quá trình tập luyện của VĐV. Nếu VĐV không hoàn thiện được bài tập theo giáo án thì bài tập đó sẽ được đánh dấu vàng hoặc đỏ, nhờ đó HLV có thể theo dõi và kịp thời điều chỉnh giáo án hoặc tư vấn.

Theo dõi điểm rơi phong độ

TrainingPeaks sử dụng nhịp tim (HR), power, pace v.v.. của VĐV sau bài tập để tính chỉ số Training Stress Score (TSS). Chỉ số này cho biết cường độ bài tập và từ đó tính ra chỉ số Fitness và Fatigue của VĐV. HLV có thể theo dõi chỉ số này để xem hiện trạng sức khỏe và sự mệt mỏi của VĐV. Form là hiệu số giữa Fitness và Fatigue. Nếu chỉ số Form là âm nghĩa là VĐV trong trạng thái mệt và dương là khỏe mạnh. Thông thường trong quá trình luyện tập Form có thể tới -40, nhưng trong tuần thi đấu các HLV sẽ điều chỉnh để Form về tầm giữa 5-15. Đây là cách HLV tính điểm rơi phong độ cho VĐV thi đấu.

Phân tích các chỉ số luyện tập

BoiDapChay Coaching có thể dùng các chỉ số như HR, power, pace để phân tích kết quả tập luyện của VĐV.

Ví dụ trong môn đạp xe:

 Hiểu Thêm Về Các Chỉ Số Trên Training Peaks.

Trong môn chạy, HLV có thể xem chỉ số như Pa:Hr

Đây là tỉ lệ Pace (min/km) trên Nhịp Tim. Tỉ lệ này được Training Peaks tự tính dưới dạng % theo thuật toán riêng. Pa:HR dưới 10% là chấp nhận được và càng thấp thì càng tốt. Thông thường khi chạy trong zone 2 trong quãng đường dài, nếu tim bạn khỏe và cơ thể có sức bền tốt thì nhịp tim (HR) sẽ không thay đổi nhiều lắm khi giữ nguyên tốc độ (chạy). Với những người mới tập và nền tảng còn yếu, điều thường thấy là khi giữ nguyên tốc độ thì HR sẽ tăng dần lên. Cũng có khi chỉ số Pa:HR là âm (dưới 0%), nghĩa là tốc độ giữ nguyên nhưng nhịp tim giảm. Điều này khá hiếm nhưng có thể xảy ra khi race trong điều kiện thời tiết lạnh.

Trên đây chỉ là một số trong các chỉ số hoặc phương pháp mà BoiDapChay Coaching sử dụng để theo dõi quá trình luyện tập của VĐV. Tuy nhiên, máy móc vẫn chỉ là máy móc. Điều quan trọng nhất trong huấn luyện là sự trao đổi giữa HLV và VĐV. VĐV nên trao đổi thường xuyên với HLV về tình trạng sức khỏe, cảm giác trong bài tập v.v.. để HLV có thể điều chỉnh sớm nhất.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn