Các nghiên cứu gần đây cho thấy các mẫu “siêu giày” thực sự giúp cải thiện tốc độ của runner. Vì vậy, các mẫu giày như Nike Next, Nike Alphafly, Saucony Endorphin Pro dần dần chiếm lĩnh thị trường, và các loại giày truyền thống dần biến mất.

Tuy nhiên, việc siêu giày mang lại nhiều lợi ích cho ngày thi đấu không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng chúng xuyên suốt quá trình tập luyện. Thực ra, siêu giày mau mòn hơn (Nike cũng có khuyến cáo về tuổi thọ của các dòng Next %, Alphafly thấp hơn giày thường), và chúng có thể còn làm tăng khả năng bị chấn thương nếu sử dụng quá thường xuyên khi tập luyện.

Nếu bạn đã phải lòng một đôi siêu giày nào đó, bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin về một đôi giày luyện tập thích hợp để hỗ trợ cho đôi siêu giày bạn chọn. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin này nếu đang tìm kiếm một đôi giày để race, hoặc một đôi giày tập với trọng lượng đủ nhẹ để có thể race thoải mái.

Bạn race với Nike ZoomX Vaporfly Next%

(Giá web của hãng ~ 5.800.000 VNĐ, heel drop 8mm từ gót đến mũi))

Tiếng tăm của Nike Vaporfly Next% có lẽ không cần phải bàn cãi. Đây là đôi giày tiên phong cho các thế hệ siêu giày. Với thiết kế xốp Zoom tăng 15% giúp hồi năng lượng một cách hiệu quả, cũng như đĩa carbon và phần vải lưới vừa chắc chắn vừa thoáng mát, đây là lựa chọn hang đầu cho các cự li từ 5k đến marathon. Next% phù hợp với runner đáp bằng bàn chân trước và chạy với guồng chân cao hơn là những ai đạp gót và chạy ở pace chậm.

Nếu bạn race với Next%, có 2 lựa chọn cho giày để tập luyện:

Nike Air Zoom Pegasus 37

(Giá web của hãng ~ 2.800.000, heel drop 10mm từ gót đến mũi))

Với thiết kế ôm chân, linh hoạt và đế React khá êm, Nike Airzoom Pegasus đảm bảo bạn có thể chạy dài thoải mái. Năm 2021, Nike mới tung ra bản Pegasus 38 kèm một số cải tiến trong thiết kế như dây giày đàn hồi khá hấp dẫn.

Asics METARACER

(Giá web của hãng ~ 4.600.000, heel drop 9mm từ gót đến mũi)

Thiết kế của Asics Metaracer thích hợp cho runner chạy với guồng cao tương tự như khi race với Next%. Bên cạnh đó, cấu trúc gần giống với giày race truyền thống, công nghệ Guidesole và đệm carbon giữ cho chân bạn không bị quá cuốn về phía trước.

Bạn race với HOKA Carbon X 2

(Giá web của hãng ~ 4.150.000, heel drop 5mm từ gót đến mũi)

Jim Walmsley mang đôi Hoka Carbon X2 để chạy 100km và anh chỉ thiếu có 12s là lập được kỉ lục thế giới mới. Siêu giày của Hoka được thiết kế với mục đích giúp runner giữ được pace trên quãng đường dài mà vẫn cảm thấy thoải mái. So với thiết kế của Carbon X đời đầu, phiên bản X2 không có sự thay đổi đáng kể về cấu trúc. Hoka làm phần đế xốp nhẹ hơn, mở rộng phần mũi chân và vài cải tiến khác để chân di chuyển tự nhiên hơn.

Phần vải giày của X2 cũng được cải tiến để êm hơn và thoáng hơn. Carbon X2 là mẫu giày thích hợp với cự li dài cũng như cho các runner với chân không quá khỏe để lúc nào cũng chạy với guồng nhanh, một trong những điều kiện cần để “siêu giày” phát huy tác dụng. Khi so sánh với người anh hem Rocket X, Carbon X2 thích hợp hơn cho các runner đáp bằng giữa lòng bàn chân, gót chân và chạy với guồng thấp.

Những ai race với Hoka carbon X2 có thể cân nhắc chọn Saucony Endorphin Speed để tập luyện.

(Giá web của hãng ~ 3.750.000, heel drop 8mm từ gót đến mũi)

So với siêu giày Saucony Endorphin Pro (xem thêm bài viết Endorphin Pro – rẻ hơn mà tốt ngang Nike), Endorphin Speed có cấu trúc thư giãn và linh hoạt hơn với đệm nylon thay vì carbon. Thiết kế này giúp giữ hiệu suất hoạt động gần tương đồng với phiên bản cao cấp Endorphin Pro, nhưng có giá thành thấp hơn. Đây là một đôi giày thích hợp để chạy các bài pace nhanh như tempo, fartlek, interval hoặc các bài long run với các tổ chạy nhanh.

Bạn race với Brooks Hyperion Elite 2

(Giá web của hãng ~ 5.800.000, heel drop 8mm từ gót đến mũi)

Phiên bản thứ hai của Hyperion Elite 2 có phần xốp bền hơn và tạo cảm giác đàn hồi hơn. Phần đế với đệm cushion nhiều hơn mang lại cảm giác êm hơn, và cấu trúc mới giúp tăng tốc một cách tự nhiên.

Nếu bạn race với siêu giày này, Brooks Hyperion Tempo là một lựa chọn tốt cho tập luyện.

Brooks Hyperion Tempo

(Giá web của hãng ~ 3.460.000, heel drop 8mm từ gót đến mũi)

Dù không có đệm carbon, Hyperion Tempo vẫn sử dụng đệm bơm khí ni-tơ như Elite 2 để đảm bảo cho những bước chạy hiệu quả, êm ái và thoải mái. Với trọng lượng nhẹ, đôi giày này thích hợp khi tăng và giữ pace ngay cả cho những buổi chạy dài. Cụ thể hơn, bạn có thể sử dụng chúng để tập interval, tempo và thậm chí là mang đi race.

Bạn race với Adidas Adizero Adios Pro

(Giá web của hãng ~ 4.600.000, heel drop 8.5mm từ gót đến mũi)

Dù Adidas khá chậm trễ trong việc gia nhập cuộc chiến siêu giày, sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng này vẫn mang lại sự thoải mái cùng với những bước chạy hiệu quả.

Sở hữu công nghệ đế Lightstrike, Adizero được thiết kế khá phù hợp với những ai đáp bằng mũi chân. Do đó, đôi giày tạo ra một sự tương tác thú vị với chân khi chạy thông qua việc tối đa hóa tính chất đàn hồi của đế lên mu bàn chân trước khi lên ngón chân. Đây là một đôi giày thích hợp cho pace nhanh, và chúng cực kì ấn tượng trong việc giúp bạn xoay guồng chân liên tục cũng như tăng cường sức mạnh của chân khi rời khỏi đất.

Nếu bạn race với Adidas Adios Pro, có 2 lựa chọn thích hợp cho việc tập luyện:

New Balance Fuelcell RC Elite

(Giá web của hãng ~ 5.200.000, heel drop 10mm từ gót đến mũi)

Nếu bạn muốn tìm một đôi giày dễ chịu hơn thì Fuelcell RC Elite là một lựa chọn không tồi. Tuy sở hữu đế carbon, Fuelcell RC Elite được thiết kế với xốp mỏng hơn cũng như phần đế Fuelcell đàn hồi nhằm giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại nhưng vẫn trành đầy năng lượng, đặc biệt khi bắt đầu pace tempo.

On Cloudboom

(Giá web của hãng ~ 4.600.000, 9mm từ gót đến mũi)

Cloudboom sử dụng phần đế với công nghệ phun carbon vào đế cùng với xốp cứng trung bình và cường độ dày đặc khác nhau giúp điều chỉnh độ đàn hồi tùy vào cách thức đáp đất của bạn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn