Chia sẻ của tác giả Phan Phi sau lần chạy 126km kỷ niệm 126 năm lần đầu tiên bác sĩ Yersin đặt chân tới Đà Lạt

Đà Lạt, nơi mà lần đầu tiên đặt chân tới mình đã có tình cảm đặc biệt ở vùng đất này, ngày mà mình chưa từng biết đến các hoạt động thể thao như trekking, Trail Running và các môn thể thao mạo hiểm rừng núi khác. Yêu thiên nhiên núi rừng hoang dã từ bé và rồi may mắn tiếp cận được các môn thể thao núi rừng như những giải thi đấu chạy địa hình , những chuyến phiêu lưu vào vùng thiên nhiên hoang dã hoặc cùng bạn bè chung đam mê, những người giành tình cảm lớn cho từng gốc cây, con suối hoặc chỉ đơn giản là một hơi thở trong lành từ rừng núi từ đó nhận thức rõ hơn, gần gũi chân thật hơn về giá trị thiên nhiên mang lại và ý thức bao vệ môi trường thiên nhiên hoang dã cũng mãnh liệt hơn bao giờ, mong muốn lan tỏa được đam mê đến bất cứ ai mình gặp bỡi một khi đã đam mê bạn sẽ có tình cảm và rồi ý thức gìn giữ những vùng đất tươi đẹp cũng từ đó hình thành.

Thường thì những người chung suy nghĩ và đam mê thì họ sẽ tự gắn kết với nhau, sự kiện Đà Lạt Ngược Dòng Thời Gian cũng từ đó mà hình thành. Những thành viên của nhóm Tailwind Adventure Community (TAC), những người ít nhiều có tình cảm với Đà Lạt, đam mê thiên nhiên hoang dã quyết tâm thực hiện sự kiện chạy replay 126km cùng sự tài trợ của Tailwind Nutrition Vietnam với ý nghĩa kỉ niệm 126 năm trước vị bác sĩ người Pháp, ông Yersin thực hiện nhiệm vụ thám hiểm và lần đầu đặt chân đến Đà Lạt vào ngày 21 tháng 6 năm 1893, một năm sau đó Đà Lạt chính thức được thành lập.

Sự kiện chạy với 40 thành viên TAC tham gia, cùng nhau hoàn thành chặn đường 126km quanh Đà Lạt với địa hình kết hợp trail và road đi qua hầu hết những nơi đã tồn tại và phát triển cùng Đà Lạt hơn 126 năm qua.

Để tham gia event chạy này, các thành viên lên xe xuất phát từ Sala lúc 6h chiều thứ 6 và 1h sáng thứ 7 mọi người đặt chân tới Đà Lạt, nhóm đầu tiên xuất phát ngay trong đêm. Trong 20km đầu tiên, mọi người sẽ chạy từ homestay hướng tới hồ Tuyền Lâm, tiếp theo đó là 11km đường trail rồi tới đường nhựa. Cung đường sẽ dẫn mọi người lần lượt qua các địa điểm mà khi nhắc đến Dalat ai cũng nhớ, nó được hình thành theo sự phát triển của Dalat từ ngày đầu, đập Ankroet, trail rừng thông Langbian, khu du lịch hồ Than Thở, tới ga Đà Lạt và cuối cùng là một vòng hồ Xuân Hương. Cung đường kết thúc tại chợ đêm Đà Lạt.Không thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của Đà Lạt những năm gần đây, tuy nhiên kéo theo đó là sự thay đổi về môi trường tự nhiên Đà Lạt và các khu vực núi rừng lân cận. Chắc rằng mỗi thành viên đều cảm nhận được sự phấn khích khi chạy giữa những tán thông mát lạnh phóng tầm mắt về thung lũng xanh mướt cùng những căn nhà nhỏ bên hồ , muốn chạy mãi trong rừng rậm với khí hậu trong lành để hít sâu từng hơi thở rồi qua những con dốc quanh phố Đà Lạt bình yên sạch đẹp thay vì những cảnh xẻ núi đồi làm nông nghiệp, rác thải nilong khắp những con kênh quanh nhà kính hay cảnh các bạn phải chạy chen vào những làn đường kẹt xe với không khí ô nhiễm… tất cả đều được trải qua ở sự kiện chạy 126km của TAC tổ chức và mình tin chắc rằng ở mỗi thành viên đều cảm nhận được hai mặt tính cực, tiêu cực mà xã nội nào phát triển đều ít nhiều cần đánh đổi, tuy nhiên việc kiểm soát sự hủy hoại môi trường nằm ở mỗi chúng ta và ít nhất lần này TAC đã cho 40 thành viên thấy rõ được việc đó.

Mong rằng ngoài việc tập luyện, vui chơi giải trí, TAC sẽ phát huy mạnh những sự kiện gắn kết giá trị luyện tập và bảo vệ môi trường như sự kiện vừa rồi, mình tin chắc một người không thể thay đổi nhưng một nhóm người, rồi một cộng đồng lớn hơn, rồi toàn xã hội thì sẽ làm được, môi trường sống và thiên nhiên hoang dã sẽ dần chuyển mình theo hướng tích cực, và hy vọng đó cũng là mục tiêu cốt lỗi mà TAC hình thành và phát triển.

Tác giả: Phan Phi

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn