Trong những ngày tháng giãn cách xã hội, các hồ bơi đều đồng loạt đóng cửa và chúng ta phải nghỉ bơi tầm 2-3 tháng. Hiện nay, theo quan sát, nhiều hồ bơi đã mở cửa lại và đây là một cơ hội tốt để chúng ta lấy lại cảm giác nước.
Tuy nhiên, bơi lội là một môn thể thao khá khó chịu. Không giống như chạy bộ, đạp xe, chỉ cần xa bể vài tháng là dường như bạn quay trở về con số 0: tay mỏi, thở dốc khi bơi trở lại. Dưới đây là 6 lời khuyên giúp bạn làm quen lại dần với bơi lội và giúp bạn quay trở lại trình độ như trước khi bị giãn cách.
1. Tập đều mỗi ngày
Nhìn chung, khi chúng ta quay trở lại hồ bơi sau một thời gian dài nghỉ ngơi, chúng ta kỳ vọng sẽ bơi được 500m – 1.000m thoải mái như xưa, giãn cơ một chút và như thế là chúng ta trở lại! Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra. Phong độ bạn đến đâu tùy thuộc vào những gì bạn làm trong thời gian nghỉ. Tuy nhiên với 90% chúng ta, dù có tập duy trì hay không, thì sự phục hồi phong độ có thể diễn ra chậm chạp.
Vì vậy, hãy quên đi việc so sánh bản thân hiện nay với trình độ của bạn cách đây vài tháng (trước khi giãn cách). Thay vào đó, hãy tập trung vào quá trình tập hàng ngày để trở lại: tập đều đặn thường xuyên, với các bài tập từ dễ tới tăng dần khối lượng.
2. Khối lượng trước, cường độ sau
Trong vài tuần đầu tiên khi bơi trở lại, hãy tập trung vào việc hoàn thành việc bơi đều với kỹ thuật tốt, bơi không nghỉ, cố gắng không bị ngộp nước và sau đó mới bắt đầu nghĩ đến chuyện tăng cường độ, bơi nhanh.
Quá chú trọng vào cường độ nặng, bơi nhanh ở ngưỡng mệt mỏi là cách nhanh nhất để bạn kiệt sức hoàn toàn, về tinh thần lẫn thể chất. Với những người tập bơi dưỡng sinh thì việc bơi nhẹ nhàng này có lẽ không quá khó khăn. Nhưng với những người có một chút trình độ thì sai lầm lớn nhất họ hay mắc phải là: không chấp nhận mình yếu hơn trước đây và lao vào luyện tập với cường độ cao. Họ muốn bơi nhanh, và họ muốn bơi nhanh ngay bây giờ. Tuy nhiên, cách khôn ngoan nhất là đừng để bị cám dỗ bởi mong muốn bơi nhanh ngay lập tức đó. Thay vào đó là tập đều để lấy lại cảm giác nước, chú trọng vào kỹ thuật (dù sao, với môn bơi lội, kỹ thuật là bí quyết duy nhất để bơi nhanh).
3. Tập thói quen bơi tốt
Giãn cách chắc chắn ảnh hưởng tới khả năng bơi của bạn. Tuy nhiên, nó cũng mang lại một lợi ích nho nhỏ đó là: ngày bạn trở lại, bạn bắt đầu lại từ đầu. Hãy tận dụng cơ hội này để “đập đi xây lại” một thói quen mới tốt hơn. Thói quen đó bao gồm:
- Tập trung vào kỹ thuật
- Tập các drill – xem thêm bài viết Tập drill để cải thiện kỹ thuật
- Lưu ý giãn cơ để giúp cơ dẻo dai hơn
4. Kiên nhẫn
Trong những tuần đầu tiên khi tập luyện trở lại, bạn cần cố gắng, không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần. Bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ bơi nhanh như trước đây không, tại sao lần này bơi chậm mà mỏi vậy, hoặc bạn không có được sự tự tin và tinh thần dẻo dai như trước đây.
Yên tâm đi, phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Phong độ của bạn sẽ trở lại cùng cảm giác nước tốt, sức bền thể chất v.v.. Chỉ có điều là không phải tất cả sẽ cùng trở lại một lúc như bạn hy vọng.
5. Theo dõi sự tiến bộ
Việc theo dõi và ghi lại các bài tập của bạn không chỉ cung cấp cho bạn một danh sách về những gì bạn đang làm mà còn kết hợp các điểm được đề cập ở trên; nó cho phép bạn có đủ dữ kiện để điều chỉnh khối lượng bơi, trong từng buổi bơi hay cho cả tuần (Tôi từng chứng kiến một bạn VĐV/HLV bơi người nhật ghi chép 16 quyển nhật ký tập luyện chỉ trong nửa đầu năm nay).
Việc ghi chép này cũng cung cấp cho bạn dữ liệu để xem bạn đang bắt kịp thói quen mới của mình như thế nào và cũng ghi lại ‘những thắng lợi nho nhỏ’ của bạn (ví dụ như đã bơi được 500m không nghỉ, vốn đơn giản nhưng trở nên khó khăn sau thời gian giãn cách, hay buổi tập mà trong đó bạn đã bơi được pace dưới 2:00/100m) để giúp bạn yên tâm rằng bạn đang đi đúng hướng.
6. Tập động tác sculling (tay chèo) để lấy lại cảm giác nước
Đây là một động tác quan trọng giúp bạn lấy lại cảm giác nước. Tôi từng bị tai nạn gãy tay phải phẫu thuật và gắn đinh cố định gần một năm. Tới khi rút đinh thì một tay teo tóp bằng nửa tay còn lại. Nhờ động tác sculling (tay chèo) này mà tôi nhanh chóng lấy lại cảm giác nước. Sau đó chỉ cần tập bơi và tập gym để tay phát triển lại như ban đầu.
Động tác này không quá khó: đầu tiên bạn hãy kẹp phao số 8 ở đùi, sau đó di chuyển tay như động tác đứng nước, vài lần thì ngẩng mặt lấy hơi, cứ bơi vậy cho tới hết 25-50m hồ, lặp lại vài lần. Xem thêm video dưới đây:
- Về tác giả
- Bài mới nhất

Phạm Thúy Vi là VĐV kiện tướng quốc gia (1996-2001) và từng là HLV đội tuyển TP.HCM (2004-2011). Các VĐV từng tập luyện với Vi bao gồm các nhà VĐQG Kim Tuyến, Quang Nhật, Phương Trâm v.v… Từ năm 2012 tới nay, Vi là HLV đội tuyển số 1 Singapore Swimfast và trợ lý HLV đội tuyển bơi trẻ Singapore. Thành tích trong 3 môn phối hợp: